Thế giới

Con trai Bin Laden từng đòi Mỹ công bố giấy chứng tử cha

Một người con trai của trùm khủng bố al-Qaeda Osama Bin Laden đã gửi một bức thư tới Đại sứ quán Mỹ tại Ả Rập Saudi để xin giấy chứng tử của cha mình nhưng bị từ chối.

Tổng lãnh sự Glen Keiser tại Riyadh sau đó hồi đáp bằng một lá thư khác vào ngày 9-9-2011, khoảng 4 tháng sau khi Bin Laden bị đặc nhiệm SEAL của Mỹ giết chết trong một cuộc đột kích tại Pakistan.
 

Osama Bin Laden (trái) trước khi bị đặc nhiệm Mỹ giết chết. Ảnh: Aljazeera

Trong thư có đoạn: “Tôi đã nhận được yêu cầu của ông về việc công bố giấy chứng tử cho cha, Usama Bin Laden. Nhưng không có giấy chứng tử nào dành cho thủ lĩnh phong trào khủng bố cả”.

Ông Keiser cũng giải thích rõ các chuyên gia luật của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chưa có phần tử khủng bố nào được cấp giấy chứng tử từ trước đến nay.

Thay vào đó, ông nói với Abdullah rằng hồ sơ tòa án Mỹ đã xác nhận cái chết của Bin Laden và hy vọng những tài liệu này của chính phủ Mỹ sẽ góp phần giải đáp khúc mắc của con trai ông trùm al-Qaeda.

Tại Ả Rập Saudi, gia đình Bin Laden rất nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh. Vào năm 1994, Riyadh tước bỏ quốc tịch của Osama Bin Laden vì tham gia phong trào thánh chiến.

Hai lá thư bị rò rỉ kể trên nằm trong số 70.000 tài liệu sắp được WikiLeaks công bố vào tuần tới. Riêng 2 lá thư được đăng tải hôm 18-6.

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, hiện vẫn tị nạn chính trị tại Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển. Ông này bị truy tố tội xâm hại tình dục và có thể đối mặt với cả tội tiết lộ các tài liệu mật của Washington.
 
 
Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)Tin mới hơn