Thế giới

Con tin Anh xuất hiện trong video mới của IS

Nhà báo người Anh John Cantlie tiếp tục xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền mới do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) công bố hôm qua, truyền thông Mỹ đưa tin ngày 13/7.

Nhà báo John Cantlie trong đoạn video tuyên truyền mới của IS. (Ảnh: SITE Intel Group)

Trong đoạn video, Cantlie đề cập đến khu vực bị đánh bom thuộc Đại học Mosul tại Iraq ở ngay phía sau lưng anh. Cantlie còn chỉ ra một khu dân cư bị phá huỷ bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Trong một phân cảnh khác, anh nhắc đến việc người dân đang mua sắm cho lễ hội Eid, đánh dấu việc kết thúc tháng ăn chay linh thiêng Ramadan của người Hồi giáo.

Văn phòng Ngoại giao Anh cho hay họ đã biết đoạn video này và đang phân tích nội dung. Hiện chưa thể xác nhận tính xác thực của video cũng như thời gian và địa điểm quay. Trong video, Cantlie mặc một chiếc sơ mi rộng màu xám và quần đen.

Theo các báo cáo, Đại học Mosul vốn được coi là một căn cứ của phiến quân IS và đã bị tấn công trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 3.

Cantlie, 43 tuổi, là một nhà báo tự do. Cantlie bị nhóm khủng bố bắt giữ từ tháng 11/2012 và trở thành tuyên truyền viên bất đắc dĩ của IS. Anh từng xuất hiện trong nhiều đoạn phim của phiến quân trong trang phục màu cam.

Theo Thuỳ Linh (Dân Trí)Tin mới hơn