Thế giới

Con đường tội ác của 2 sát nhân vượt ngục rúng động Mỹ

Hai phạm nhân đào tẩu thành công khỏi trại giam ở New York đều là sát thủ máu lạnh, từng giết người và phạm nhiều tội từ gian lận đến trộm cắp.
 
Richard Matt và bạn tù David Sweat đã vượt ngục thành công khỏi trại giam Clinton ở New York ngày 5/6 khiến nước Mỹ bàng hoàng và huy động chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn. Đây vụ trốn thoát đầu tiên của nhà ngục kể từ khi cơ sở đi vào hoạt động từ giữa thế kỷ 19.
 
Giới chức New York nhận định, hai kẻ vượt ngục rất nguy hiểm, từng phạm nhiều tội, trong đó có giết người.
 

Richard Matt, kẻ vừa trốn khỏi trại cải tạo Clinton ngày 5/6. Ảnh: Reuters

Richard Matt, 48 tuổi, bị kết án 25 năm tù vì giết ông chủ năm 1997. Y cùng đồng bọn Lee Bates lái xe đến nhà ông William Rickerson, 76 tuổi, với ý định trộm một khoản tiền lớn. Khi biết Rickerson đang không giữ tiền, Matt đã lấy vật dùng để mài dao đánh và cắm vào tai ông.

Tiếp đó, y cuộn băng dính quanh người nạn nhân, nhét ông vào sau xe. Matt và đồng bọn lái xe từ Bắc Tonawanda, New York tới bang Ohio rồi quay lại.

Bực bội vì ông chủ vẫn không khai thông tin về nơi giấu tiền, Matt bẻ gãy ngón tay và bóp cổ nạn nhân. Sau đó, tên này dùng cưa cắt thi thể ông và vứt xuống sông.

Ra tay tàn độc với ông chủ xong xuôi, Matt trốn sang Mexico và tiếp tục sát hại một người đàn ông khác bên ngoài quán bar ở thành phố Matamoros. Matt sau đó bị cảnh sát Mexico bắt và lĩnh án 9 năm tù. Năm 2007, y bị dẫn độ về Mỹ.

Năm 2008, tên sát nhân máu lạnh bị tòa án Mỹ xét xử và lĩnh án 25 năm tù. Khi trốn khỏi trại cải tạo Clinton, y đang thi hành án ở năm thứ 6.

Đây không phải là lần đầu tiên Matt vượt ngục. Trong lần đầu tiên, Matt trốn khỏi nhà tù hạt Erie, bang New York, vào năm 1986 sau khi bị bắt vì tội tàng trữ tài liệu giả. 5 ngày sau, y bị bắt lại và phải "bóc lịch" hơn một năm. Sau bản án năm 1986, Matt tiếp tục "ra vào" nhà tù vì tội trộm cắp. Y vi phạm lệnh quản thúc nên lại bị tống vào tù nhiều đợt ngắn.

Kẻ cùng vượt ngục ngày 5/6 với Matt là David Sweat. Tên này lãnh án tù chung thân không ân xá từ tháng 7/2002 vì giết Kevin Tarsia, cảnh sát tại hạt Broome, bang New York.

Án mạng xảy ra khi Tarsia bắt gặp Sweat và em họ Jeffrey Nabinger chuyển súng ăn trộm từ xe này sang xe khác. Sweat và Nabinger bắn viên cảnh sát 15 lần đến chết, rồi lấy khẩu súng của Tarsia. Hai tên tội phạm trốn và bị bắt 2 ngày sau.

Tarsia có 13 năm trong nghề và là cảnh sát đầu tiên tại hạt Broome chết khi đang làm nhiệm vụ kể từ năm 1806.

Trước đó, Sweat từng phạm tội ăn trộm năm 1997 và bị bỏ tù hơn 2 năm.
 
 
Theo Đông A (Zing.vn)Tin mới hơn