Thế giới

Colombia bắt lượng ma túy lớn nhất lịch sử, trị giá 360 triệu USD

Từ đầu năm tới nay, cảnh sát chống ma túy Colombia đã tịch thu 362 tấn cocain.
Colombia bắt lượng ma túy lớn nhất lịch sử, trị giá 360 triệu USD
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cùng với cảnh sát xem lượng cocain bị tịch thu ngày 8.11

Cảnh sát Colombia ngày 8.11 tịch thu hơn 12 tấn cocain, lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay bị phát hiện trong chiến dịch chống nạn buôn lậu ma túy của nước này.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ước tính số lượng cocain nói trên có giá ở thị trường Mỹ là khoảng 360 triệu USD và đó là lượng ma túy lớn nhất bị tịch thu trong lịch sử Colombia, theo Reuters.

Cảnh sát tìm thấy số lượng cocain được chôn giấu dưới lòng đất trong 4 khu đất trồng chuối ở tỉnh Antioquia của Colombia, gần biên giới giáp với Panama. Ông Santos cho hay sự thành công này là nhờ “cảnh sát phối hợp với lực lượng tình báo nước ngoài, từ những quốc gia thân thiện”.

Theo Tổng thống Santos, lượng cocain mới bị tịch thu liên quan tới Gulf Clan, băng nhóm vừa trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Colombia. Băng này do Dairo Antonio Usuga, còn được gọi Otoniel và đã đào tẩu khỏi Colombia, dẫn đầu. Chính quyền Mỹ, một đồng minh đáng tin cậy nhất của Colombia trong cuộc chiến chống ma túy, đã treo thưởng 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn tới bắt hoặc giết chết Usuga.

Colombia là một trong những quốc gia sản xuất cocain hàng đầu thế giới, với sản lượng 910 tấn/năm, theo Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ. Từ đầu năm tới nay, cảnh sát chống ma túy Colombia đã tịch thu 362 tấn cocain.

Theo Văn Khoa (Thanh Niên Online)