Thế giới

Cố vấn Trump có khả năng liên quan với các quan chức Nga

Carter Page, cố vấn về chính sách đối ngoại của ông Trump bị điều tra vì nghi ngờ có mối liên kết với các quan chức cấp cao Nga.

Cổng thông tin Yahoo News trích dẫn nguồn tin riêng ngày 24/9 cho biết, ông Paige có khả năng liên lạc cá nhân với các quan chức cấp cao của Nga. Đặc biệt, họ thảo luận về việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga trong trường hợp Trump thắng cử tổng thống.

Carter Page.

Các hoạt động của cố vấn Carter Page, người có quyền lợi kinh doanh rộng lớn ở Nga, là chủ đề của cuộc thảo luận với sự tham gia của các thành viên cao cấp của Quốc hội trong cuộc họp giao ban gần đây về những nỗ lực các cáo buộc của Moscow gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo ghi nhận, một số đã "choáng váng" khi biết về mối liên hệ của ông Page ở Moscow. Theo quan điểm của họ, sự tồn tại của mối "liên kết ngược" như vậy có thể gây tổn hại cho an ninh quốc gia.

Nguồn tin nói thêm rằng các báo cáo về cuộc đàm phán giữa ông Page với các cố vấn tình báo với các quan chức cấp cao của Nga gần gũi với Tổng thống Vladimir Putin cũng được xem xét kỹ lưỡng.

Ông Pagen là đại diện của Merrill Lynch Bank tại Moscow và hiện ông đang điều hành một công ty tư vấn Global Energy Capital ở thành phố New York, có văn phòng nằm cạnh Trump Tower. Global Energy Capital chuyên về giao dịch dầu mỏ và khí đốt ở Nga và Trung Á.

Ông Trump lần đầu đề cập tới Page trong một cuộc phỏng vấn về chính sách với tờ Washington Post. Tuy hiện, hiện vai trò của Page trong các vấn đề về chính sách đối ngoại của ông Trump vẫn chưa rõ ràng.

Một phát ngôn viên của ông Trump, Hope Hicks, trước đây gọi ông Page là "một cố vấn không chính thức về chính sách đối ngoại", nhưng không thể lập báo cáo thay mặt ông Trump hay chiến dịch của tỷ phú này.

Sau báo cáo của Yahoo News, đại diện của ứng viên này là Jason Miller nói rằng Paige "không có vai trò" nào trong chiến dịch của ông Trump và nói thêm rằng ông không có ảnh hưởng tới chiến dịch này trong quá khứ hay hiện tại.

Theo báo cáo, Page đã tới Moscow trước Đại hội đảng Cộng hòa phê chuẩn tỷ phú Trump là ứng viên chính thức. Trong chuyến thăm ba ngày, ông lại một lần nữa chỉ trích chính sách của Mỹ, nói rằng "Washington và các thủ đô phương Tây khác" cản trở sự tiến bộ ở Nga.

Hơn nữa, theo các báo cáo tình báo, Paige có gặp chủ tịch của "Rosneft" Igor Sechin và các quan chức cao cấp của chính quyền tổng thống Nga.

Trước đó, Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng ông có ý định "thiết lập quan hệ" với Tổng thống Liên bang Nga, vì cho rằng hai nước có thể hợp tác với nhau một cách hiệu quả hơn để đối phó với các đe dọa toàn cầu, kể cả khủng bố.

Cách tiếp cận này gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Hillary Clinton và đảng Dân chủ, mà thậm chí còn tuyên bố rằng chính quyền Nga bị cáo buộc ủng hộ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử. Moscow kiên quyết bác bỏ cáo buộc về bất kỳ mọi can thiệp vào chiến dịch tranh cử tại Hoa Kỳ.

Theo Hoàng Hải (Nguoiduatin.vn)