Thế giới

Cơ thể tàn tạ chỉ còn da bọc xương của chú sư tử cô đơn nhất hành tinh

Cuộc nội chiến Yemen đã đẩy chú sư tử bị giam cầm tại vườn thú Taiz mà không ai chăm sóc. Không một ai bên cạnh, cơ thể và tâm hồn chú sư tử dần trở nên kiệt quệ mỗi ngày.

Và tại Yemen, cuộc nội chiến đã đẩy vườn thú Taiz trở thành một "địa ngục trần gian" cho các loài động vật. Nơi đây từng là vườn sống xanh tươi cho bao muông thú thì giờ đầy đậm mùi chết chóc.

Cơ thể tàn tạ chỉ còn da bọc xương của chú sư tử cô đơn nhất hành tinh - Ảnh 1.
Chú sư tử nằm buồn thương trong sở thú với ánh mắt buồn bã.

Đằng sau song sắt rỉ sét với mùi hôi tanh của chuồng cũi là chú sư tử cô đơn nhất hành tinh. Vị chúa sơn lâm từng oai phong lẫm liệt giờ đây chỉ còn là da bọc xương với đôi mắt buồn rười rượi như ngóng về thảo nguyên xanh đại ngàn. Nhìn cơ thể của chú sư tử, không ai có thể cầm được nước mắt và xót thương cho kiếp động vật.

Giờ đây, chỉ còn những tình nguyện viên thỉnh thoảng tới đây để chăm sóc cho những con vật may mắn còn cầm cự được mạng sống. Bassam Al-Hakimi, 25 tuổi từng là một chủ tiệm cafe internet cùng với 2 tình nguyện viên khác là những người hay lui tới sở thú để chăm sóc cho 266 cá thể động vật còn sót lại.

Cơ thể tàn tạ chỉ còn da bọc xương của chú sư tử cô đơn nhất hành tinh - Ảnh 2.
Đã có 12 chú sư tử và 6 cá thể báo chết đói trong sở thú.

Để có thể chăm sóc và điều trị y tế cho những chú sư tử, các tình nguyện viên sẽ phải tiêu tốn khoảng hơn 50 triệu đồng, một con số không nhỏ khi họ dựa phần lớn vào các khoản đóng góp. Trước khi có các tình nguyện viên, 12 chú sư tử và 6 con báo đã bị chết đói đầy thương tâm trong sở thú.

Từ bên ngoài chấn song sắt, những tình nguyện viên nhìn chú sư tử với khuôn mặt buồn bã. Tạm thời, họ cũng chỉ có thể chăm sóc cho chúng ở mức tối thiểu. Thỉnh thoảng, tiếng gầm của chú sư tử lại vang lên yếu ớt trong chuồng cũi nhưng không phải để thể hiện quyền uy như ngày nào mà chỉ mong có được chút thức ăn sau bao ngày nhịn đói.

Cơ thể tàn tạ chỉ còn da bọc xương của chú sư tử cô đơn nhất hành tinh - Ảnh 3.
Chú sư tử chết đói ngồi nhìn ra ngoài song sắt.

Sở thú đã bị bỏ hoang và các nhân viên cũng không có cách nào để cứu giúp chúng. Họ cũng chỉ biết để những chú động vật lại trong chuồng cũi và chờ cái chết đến một cách đầy đau đớn. Và giờ đây, các tình nguyện viên đang hy vọng có thể mang lại sự sống, không phải chỉ cho chú sư tử cô đơn này mà tất cả các con vật đang chờ chết khác.

Bassam cho biết sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để có thể giúp đỡ những con vật tại đây. Không chỉ thiếu thức ăn, điều kiện vệ sinh trong khu chuồng trại rất kém khiến cho các con vật mắc nhiều bệnh tật.

Cơ thể tàn tạ chỉ còn da bọc xương của chú sư tử cô đơn nhất hành tinh - Ảnh 4.
Bassam và nhóm tình nguyện viên hy vọng có thể mang lại sự sống cho các chú sư tử tại đây.

Đây không phải lần đầu tiên các sở thú trên thế giới rơi vào tình trạng kiệt quệ như vậy và phải bỏ đói động vật tới chết. Cách đây không lâu, một chú voi tại sở thú Indonesia đã chết không rõ nguyên nhân hay các con vật trong sở thú Syria chết hàng loạt do không được chăm sóc.

Theo Skye (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn