Thế giới >> Chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của Trung Quốc

Cơ quan an ninh quyền lực số 1 Trung Quốc nói gì về cú 'đả hổ' đầu tiên sau Đại hội 19?

Vụ "đả hổ" tối 21/11 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ từ chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Cơ quan an ninh quyền lực số 1 Trung Quốc nói gì về cú đả hổ đầu tiên sau Đại hội 19?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Tân Hoa Xã

Tối 21/11, website chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc CCDI đưa ra thông báo: "Cựu Phó trưởng Ban Tuyên truyền trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lỗ Vĩ hiện đang tiếp nhận điều tra của tổ chức do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Đây là thông tin kỷ luật cán bộ đầu tiên được công bố sau Đại hội ĐCSTQ khóa 19 vừa kết thúc vào cuối tháng 10 vừa qua.

Bài viết đăng trên website của cơ quan an ninh số 1 Trung Quốc cho biết, vụ việc ông Lỗ Vĩ "ngã ngựa" cho thấy đảng trung ương Trung Quốc với hạt nhân là Chủ tịch Tập Cận Bình đã kiên quyết trị đảng toàn diện, chặt chẽ.

Đồng thời cơ quan này cho rằng, động thái trên phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng, chiến dịch đấu tranh chống tham nhũng sẽ duy trì liên tục, không ngơi nghỉ trong bất cứ thời điểm nào và là minh chứng tốt nhất cho quyết tâm của ĐSCTQ ngay khi Đại hội 19 khép lại chưa đầy một tháng.

Trước đó, trong buổi họp báo ra mắt của Ban thường vụ Bộ chính trị khóa 19 hôm 25/10, nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu các đảng viên "tiếp tục loại bỏ mầm bệnh trong cơ thể khỏe mạnh của đảng cũng như không được ngủ quên trên chiến thắng của cuộc chiến chống tham nhũng".

Theo CCDI, chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập khởi xướng từ Đại hội 18 đã đạt được những kết quả xuất sắc. 

"Tiến trình kiểm soát đảng một cách chặt chẽ, toàn diện đã đi vào bố cục chiến lược, việc xây dựng tác phong liêm khiết và tinh thần đấu tranh chống tham nhũng được đặt ở tầm cao mới chưa từng có tiền lệ, kiên trì 'đả hổ', 'đập ruồi', 'săn cáo', xu thế mang tính áp đảo trong đấu tranh chống tham nhũng đã hình thành và được củng cố phát triển", CCDI tuyên bố.

Trước đó, trong "bảng thành tích đả hổ" mà CCDI trình lên Đại hội 19 liệt kê: Có 440 cán bộ đảng viên thuộc cấp tỉnh, quân khu bị điều tra, trong đó có 43 ủy viên trung ương, ủy viên dự khuyết trung ương khóa 18 và 9 ủy viên CCDI, con số này bao gồm cả ông Tôn Chính Tài, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh bị cáo buộc tham nhũng hồi cuối tháng 7/2017.