Thế giới

Cơ phó Andreas Lubitz đã cố cứu máy bay Germanwings trong phút cuối?

Cơ phó Andreas Lubitz nhiều khả năng đã cố gắng điều khiển chiếc Airbus A-320 thoát khỏi vụ va chạm, trước khi nó đâm vào dãy núi Alps của Pháp, giết chết toàn bộ 150 người trên chuyến bay.
Viên cơ phó, người mắc chứng trầm cảm và bị ám ảnh bởi ý nghĩ tự tử, đã khóa cơ trưởng Patrick Sondenheimer ở ngoài buồng lái khi anh này rời vị trí để đi toilet và thực hiện kế hoạch tự tử của mình.
 
Nhưng phát hiện mới nhất từ hộp đen cho thấy, 93 giây trước khi chiếc Airbus lao thẳng vào sườn núi, Lubitz đã cố gắng hủy cơ chế lái tự động mà anh ta cài đặt trước đó vì cần điều khiển máy bay Airbus A-320 đã chuyển động một khoảng thời gian ngắn trước khi vụ tai nạn xảy ra:
 
"Trong khoảng thời gian từ 10:39:33 - 10:40:07, cần gạt đã di chuyển (do người điều khiển) với với biên độ thấp (dao động) từ vị trí của viên cơ phó". Tuy nhiên, báo cáo cũng tiết lộ thêm rằng lực tác động của "người điều khiển không đủ mạnh để tắt chế độ lái máy bay tự động".
 

Andreas Lubitz (trái)

 
Khám phá này cho thấy Lubitz có thể đã động lòng trắc ẩn trong những giây phút cuối cùng trước khi thảm kịch xảy ra, hoặc bất ngờ cảm thấy hoảng loạn và sợ chết, định thay đổi quyết định lao máy bay vào núi.
 
Giáo sư Elmar Giemulla, một luật sư đại diện cho các nạn nhân, đồng thời cũng là chuyên gia trong lĩnh vực luật du lịch hàng không, nhận định: "Chúng ta sẽ không bao giờ biết được điều gì đã lay chuyển anh ta trong những giây phút đó" - ông cho biết thêm - "Nếu tác động một lực mạnh hơn lên cần gạt chế độ lái tự động sẽ bị vô hiệu hóa".
 
Tuy nhiên, Rémi Jouty, Giám đốc Cảng hàng không Pháp BEA không tin Lubitz thực sự muốn ngăn chặn vụ tai nạn. "Các dữ liệu đã xác nhận rằng viên cơ phó đã có thể hành động, nhưng tất cả các hành động của anh ta đều mang cùng một mục đích, là cụ thể hóa việc lao máy bay xuống đất".
 
 
Theo Phan Vân Anh (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn