Thế giới

Có gì đặc biệt trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin?

16h hôm nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội, dự kiến sẽ có nhiều chủ đề khác nhau, chủ yếu là các vấn đề xã hội quan trọng trong nước.
Có gì đặc biệt trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin?
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Ông Alexei Mukhin, Giám đốc Trung tâm Thông tin Chính trị Nga, nói với cổng thông tin của Izvestia rằng, thông điệp liên bang có thể sẽ không tập trung nhiều vào chính sách đối ngoại, vì "tiến trình chính trị quốc tế ít nhiều đã thành công".

Chuyên gia này chờ đợi ông Putin nhấn mạnh những thay đổi "trong hệ thống chính trị, triển vọng phát triển kinh tế và quan trọng hơn là sự tiến bộ. Điều này liên quan đến các nhóm xã hội dễ bị tổn thương".

Một số quan chức liên bang mà tờ Vedomosti phỏng vấn nói rằng, thông điệp liên bang sẽ phác thảo chi tiết những vấn đề then chốt trong chính sách tương lai của ông Putin, như thúc đẩy giáo dục, y tế và hạ tầng, nền kinh tế số, thay đổi thuế, cải cách tư pháp, nỗ lực giảm nghèo.

Một số chuyên gia mong muốn Tổng thống nói về việc chi nhiều hơn cho giáo dục, y tế và hạ tầng.

Một trong số những nguồn tin nói với Vedomosti, ông Putin không chắc sẽ đề cập đến việc cắt giảm chi tiêu hoặc các thay đổi về thuế. Theo hai quan chức, Tổng thống có thể nói rằng các thông số của hệ thống thuế phải được xác định và cố định trong vài năm để thúc đẩy tăng trưởng sản xuất và bổ sung ngân sách khu vực.

Hai quan chức liên bang khác lại cho là Tổng thống sẽ đề cập đến vấn đề đói nghèo và có thể đặt ra mục tiêu giảm 50% tỉ lệ nghèo.

Cải cách tư pháp cũng có thể được nói đến trong thông điệp liên bang - một nguồn thân cận Kremlin nói với Vedomosti. Nghị sự chính trị nước ngoài sẽ không bị lãng quên, với những tuyên bố cứng rắn, trong khi chính sách đối ngoại không được tập trung nhiều.

Sẽ có các kế hoạch cải cách chính trị, đặc biệt liên quan đến các đặc phái viên của tổng thống.

Hiến pháp Nga quy định Tổng thống Nga đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội, đưa ra cái nhìn tổng quan về tình hình hiện tại của đất nước và đề ra những định hướng lớn cho chính sách đối nội và đối ngoại.

Các Tổng thống Nga đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội 22 lần, trong đó ông Putin 12 lần.

Trước đó, các thông điệp này được đọc thường niên, ngoại trừ năm 2017.

Theo Vân Anh (Lao Động)
Tin mới hơn