Thế giới

Cô gái 15 tuổi được giải thoát ngoạn mục sau khi bị lừa bán làm vợ với giá hơn 400 triệu đồng

Thông qua chức năng “tìm bạn quanh đây” của ứng dụng Wechat, anh Lý ở Hạc Bích (Hà Nam, Trung Quốc) đã vô tình quen được nạn nhân của một vụ buôn bán người, hiện cô ấy đang bị giam lỏng và muốn tự sát.

Anh Lý cung cấp thông tin mà mình có cho phóng viên.

Được biết, cô gái ấy tên Tiểu Mai, vừa mới tròn 15 tuổi, là người Vân Nam bị người ta lừa đi nơi khác, đến giờ vẫn không thể ra ngoài vì bị giám sát liên tục. Trong suốt cuộc trò chuyện, Tiểu Mai đã kể cho anh Lý nghe quá trình mình bị lừa bán.

Anh Lý nhận ra tâm trạng của Tiểu Mai càng lúc càng tệ hơn, cô đã nhiều lần nhắc đến chuyện tự vẫn. Anh Lý khuyên nhủ rất nhiều lần, cô ấy mới tạm quên đi ý nghĩ đó và đồng thời cũng nói cho anh biết cách thức liên lạc với người nhà của cô.

Đoạn chat giữa anh Lý và Tiểu Mai, Tiểu Mai nói rằng chỉ muốn chết.
 
Sau cuộc nói chuyện, Tiểu Mai bị tước mất điện thoại, "chồng" cô nói rằng là mẹ anh ta bỏ tiền ra mua nên Tiểu Mai là người của bà ấy.

Điều không ngờ tới là, sau lần nói chuyện duy nhất đó, họ hoàn toàn mất liên lạc với nhau. Càng nghĩ càng thấy hoang mang nên anh Lý đã nhờ sự giúp đỡ của Thời báo Thành Đô. 

Để xác minh sự việc, phóng viên đã liên lạc với số điện thoại được cho là của mẹ Tiểu Mai. Bà ấy cho biết, gia đình mình sinh sống ở Vân Nam, đã mất liên lạc với con gái mình nhiều ngày nay. Vậy rốt cuộc, Tiểu Mai đang ở đâu?

Anh Lý cung cấp cho phóng viên 2 vị trí mà anh thấy hiển thị lên khi nói chuyện trên mạng với Tiểu Mai. Ngày 20/9, phóng viên tìm đến một ngôi làng được cung cấp, nhưng suốt 1 ngày trời, họ không tìm kiếm được manh mối gì.

Hầu như phần lớn dân làng đều không biết hoặc không nói nhiều đến việc này.

Tuy nhiên, khi đến địa điểm thứ 2, sau khi thăm hỏi từng nhà một. Họ đã nắm được một thông tin quan trọng. Theo chỉ dẫn của dân làng, họ tìm đến nhà của một người nông dân họ Quách, trước cửa có 3 người đứng canh gác. 

Trong khi nói chuyện với 3 người này, phóng viên phát hiện ra trong sân có bóng dáng thấp thoáng một cô gái, bộ đồ cô mặc tương tự như trong tấm ảnh mà họ có. 

Hình ảnh thấp thoáng mà phóng viên ghi lại được

Để tránh rút dây động rừng, họ đã tạm rời khỏi ngôi nhà đó và nhanh chân đi báo cảnh sát. Cảnh sát đến hiện trường, sau khi xác nhận thân phận của Tiểu Mai và đưa cô rời đi mới tiến hành tra hỏi người sống trong ngôi nhà đó. Ngày 25/9, cuối cùng thì Tiểu Mai cũng được trả tự do, trở về với gia đình.

Theo điều tra cho thấy, Tiểu Mai trước đó làm thêm ở một nhà hàng, ông chủ gợi ý đưa cô đến làm ở nơi khác có lương cao hơn. Thật không ngờ rằng, “công việc mới” đó lại chính là cái cớ ông ta tạo ra để lừa bán Tiểu Mai đến làm vợ một người đàn ông ở một làng vùng núi với cái giá 12 vạn tệ (hơn 400 triệu VNĐ).

Nhà họ Quách: "Chúng tôi đã phải bỏ rất nhiều tiền để mua cô ta về".

Sau khi bị bán đến nhà họ Quách, Tiểu Mai đã nhiều lần bỏ chạy nhưng không thành, mỗi khi tuyệt vọng cô lại tìm đến con đường tự sát. Cảnh sát cho biết, sau khi bán Tiểu Mai đi, bọn chúng còn đưa cho gia đình Tiểu Mai một chút tiền với danh nghĩa là tiền lương làm cho gia đình cứ ngỡ rằng con gái mình đang sinh sống, làm ăn ổn định ở nơi khác.  

Tiểu Mai - nạn nhân của nạn buôn người dã may mắn trở về với gia đình.

Gia đình Tiểu Mai đã giao nộp số tiền đó cho cảnh sát. Phía cảnh sát đã bắt được 2 tên môi giới buôn người trong vụ đó nhưng đã để thoát mất tên cầm đầu đường dây buôn người ở Vân Nam.

Hiện có rất nhiều những băng nhóm lừa đảo bán các cô gái trẻ, nhẹ dạ đến vùng nông thôn hẻo lánh làm vợ, gái mại dâm. Vì vậy, sự việc này cũng là lời nhắc nhở, cảnh tỉnh đến các cô gái trẻ.

Theo Khánh Chi (Afamily.vn/Trí Thức Trẻ)