Thế giới

CNN: Nhân viên của Trump đang chuẩn bị cuộc gặp Mỹ - Triều ở Singapore

Ngày 10/5, hai nhân viên lên kế hoạch cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un tiết lộ địa điểm sẽ tổ chức cuộc thượng đỉnh là Singapore.

Theo CNN, ông Trump trước đó đã bỏ qua phương án gặp gỡ tại khu phi quân sự DMZ ở biên giới hai nước Triều Tiên - Hàn Quốc. Ngoài nơi này, chỉ có Singapore là sự lựa chọn từng được ông mập mờ tiết lộ với công chúng sẽ trở thành địa điểm tổ chức cuộc thượng đỉnh.

"Đó sẽ không phải là DMZ", Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của một phóng viên trong cuộc họp với các thành viên nội các hôm 9/5. Singapore là sự lựa chọn được các quan chức Mỹ ủng hộ vì có thái độ trung lập và có vị trí địa lý gần Bình Nhưỡng. 

Cũng trong ngày 9/5, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận thời gian và địa điểm tổ chức cuộc thượng đỉnh đã được ấn định và trong khoảng 2 ngày tới, vị tổng thống sẽ chính thức công bố thông tin trên.

CNN: Nhân viên của Trump đang chuẩn bị cuộc gặp Mỹ - Triều ở Singapore
Tổng thống Trump chuẩn bị có cuộc gặp gỡ lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: CNN.

Tuy Tổng thống Trump thể hiện mức kỳ vọng rất cao ở cuộc thượng đỉnh, ông cũng không bỏ qua khả năng kế hoạch tổ chức gặp thất bại. 

"Mọi thứ đều có thể là quá nóng vội. Nhiều điều may mắn có thể xảy ra và những điều không may cũng vậy. Tôi tin rằng cả hai phía đều muốn cùng ngồi xuống bàn đàm phán với nhau. Tôi nghĩ thỏa thuận này sẽ thành công", Tổng thống Trump phát biểu hôm 9/5. 

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm đến Triều Tiên để thống nhất về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc thượng đỉnh. Ông tiết lộ suốt 17 tháng qua Washington đã thảo luận với Bình Nhưỡng về việc trả tự do 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên và đang trên đường trở về cùng các tù nhân này.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ có mặt khi ba "vị khách" của ông Pompeo đáp xuống sân bay ở căn cứ không quân Andrews, ngoại ô thủ đô Washington D.C., vào lúc 2h sáng 10/5 (giờ địa phương).

Những lựa chọn di chuyển của Kim Jong Un để gặp Trump. Địa điểm cuộc gặp và cách thức ông Kim di chuyển tới hội đàm vẫn là dấu hỏi. Phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên khá hạn chế, gồm máy bay phản lực đời cũ và tàu hỏa.

Theo Chi Mai (Tri Thức Trực Tuyến)