Thế giới

CNN: Nhà Trắng muốn công khai làm mất mặt ngoại trưởng Mỹ

Nguồn tin của CNN cho biết Nhà Trắng để rò rỉ thông tin về việc thay thế Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhằm công khai làm mất mặt ông.

Một nguồn tin của CNN có mối liên hệ với các tính toán của Nhà Trắng nói rằng bản tin về việc Nhà Trắng đang có kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson là một trong những nỗ lực cho thấy sự không hài lòng của tổng thống với ngoại trưởng và nhằm công khai làm mất mặt ông.

Nguồn tin này nói rằng Nhà Trắng hy vọng ông Tillerson sẽ vì thế mà tự rút lui khỏi vị trí ngoại trưởng.

CNN: Nhà Trắng muốn công khai làm mất mặt ngoại trưởng Mỹ
Thông tin về sự không hài lòng lẫn nhau giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson đã râm ran từ nhiều tháng qua.

Một nguồn tin khác cũng nói rằng Nhà Trắng đang xem xét việc thay thế ngoại trưởng bằng Giám đốc FBI Mike Pompeo sau khi tổng thống cực kỳ không hài lòng với ngoại trưởng. Nguồn tin này còn nói rằng kế hoạch không những được xem xét ở cấp nhân viên Nhà Trắng mà cả tổng thống cũng đã tính đến việc này.

Trong thời gian qua, tổng thống đã nhiều lần tỏ ra đánh giá thấp ngoại trưởng và chỉ trích tổng chưởng lý Mỹ. Sau bản tin ngày 30/11 của truyền thông Mỹ về việc Nhà Trắng muốn thay ngoại trưởng, tổng thống nói rằng: "Ông ấy ở đây. Rex ở đây". Câu chuyện được đề cập đến trong một bữa ăn trưa được lên kế hoạch trước giữa tổng thống với Ngoại trưởng Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Ngoại trưởng Tillerson cũng chưa phủ nhận thông tin ông từng gọi tổng thống là "kẻ ngốc" lúc riêng tư.

Trong lúc đó, tại phòng họp báo của Nhà Trắng, Thư ký báo chí Sarah Sanders nói đơn giản rằng "khi tổng thống mất lòng tin vào ai đó, họ sẽ không thể làm việc với toàn bộ năng lực trước đây nữa".

Trước đó, các nguồn tin Nhà Trắng của New York Times tiết lộ rằng Tổng thống Trump đã có kế hoạch sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson, bộ trưởng cao cấp nhất trong nội các của ông. 

AP, CNN cũng trích nguồn tin riêng xác nhận việc phương án thay thế đang được Nhà Trắng bàn. Người sẽ được đề cử thay thế ông Tillerson là Giám đốc CIA Mike Pompeo.

Người đưa ra kế hoạch thay đổi này là Chánh văn phòng Nhà Trắng, Tướng John F. Kelly. Theo đó, việc cải tổ đội ngũ an ninh quốc gia có thể xảy ra vào cuối năm nay hoặc không lâu sau đó.

Nghị sĩ Cotton được cho là sẽ đồng ý khi được đề nghị chính thức. 

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)