Thế giới

CNN lựa chọn 5 nhân vật quyền lực và ảnh hưởng nhất Trung Quốc

Ngoài Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, top 5 là những cái tên nổi tiếng như tỷ phú Jack Ma, ông Vương Kỳ Sơn và "trùm internet" Mã Hóa Đằng.

Trung Quốc đang trên đường trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, lan tỏa tầm ảnh hưởng về chính trị, kinh tế cũng như mọi mặt trong đời sống toàn cầu.

Sự trỗi dậy của cường quốc châu Á có đóng góp không nhỏ từ các cá nhân có tầm ảnh hưởng vượt trội ở nhiều lĩnh vực.

Dưới đây là danh sách 5 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc theo các nhà tư vấn chính sách, các học giả và các nhà báo hàng đầu của CNN bình chọn.

Thủ tướng Lý Khắc Cường - Tổng tư lệnh của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới

Tiêu điểm - CNN lựa chọn 5 nhân vật quyền lực và ảnh hưởng nhất Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Xét trên lý thuyết, Thủ tướng Lý là nhân vật quyền lực số hai trong bộ máy chính trị ở Trung Quốc. Năm 2012, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Chính phủ và có vị thế chỉ đứng sau Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Tổng tư lệnh của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đã quản lý quá trình chuyển đổi kinh tế, xã hội và công nghệ rất phức tạp của quốc gia lớn nhất trên thế giới", chuyên gia chính trị Trung Quốc Zhiyue Bo đánh giá cao ông Lý trên CNN.

Ông Lý Khắc Cường từng là cựu Chủ tịch tỉnh Hà Nam và là người gần gũi với cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông có học vị tiến sĩ kinh tế tại đại học Bắc Kinh và trưởng thành từ Đoàn thanh niên.

"Thủ tướng Lý có ảnh hưởng rất lớn và luôn nỗ lực cho mục tiêu của mình. Dẫu vậy, ông nổi bật về mặt quản trị hơn là tham gia chính trị”, Giáo sư Kerry Brown, nhà nghiên cứu về chính trị Trung Quốc tại trường King's College London nói với CNN.

Chuyên gia này đánh giá, lý do Thủ tướng Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 5 là bởi ông  vốn được biết đến là một nhà quản lý giỏi nhiều hơn là một chính trị gia có ảnh hưởng sâu rộng ở sau hậu trường.

Mã Hóa Đằng - Ông trùm internet

Tiêu điểm - CNN lựa chọn 5 nhân vật quyền lực và ảnh hưởng nhất Trung Quốc (Hình 2).

Chủ tịch Tencent Mã Hóa Đằng.

Nếu sống ở Trung Quốc, có một ứng dụng trên điện thoại bắt buộc bạn phải có bởi vì tất cả mọi người nơi đây ai cũng dùng nó. Ứng dụng này chính là WeChat.

Ở một đất nước mà không có cả Facebook lẫn Twitter - WeChat là một sự thay thế xứng đáng, trong khi có nhiều tính năng hơn và cực kỳ phổ biến.

Theo tạp chí Forbes, người sáng lập WeChat - Mã Hóa Đằng (Ma Huateng) là người giàu thứ ba Trung Quốc, chỉ đứng sau Jack Ma và người sáng lập tập đoàn Dalian Wanda - Wang Jianlin.

"Ông ấy nắm giữ ảnh hưởng lớn đến từ sự phổ biến của WeChat. Một số doanh nhân đình đám đã gặp sự cố trong những năm gần đây, nhưng cho đến nay ngành công nghệ vẫn vượt qua sóng gió mà không hề hấn gì", Tom Rafferty, quản lý địa bàn Trung Quốc cho Economist Intelligence Unit đánh giá.

Ma Huateng, người còn được biết đến bởi biệt danh "Pony", thành lập Tencent - công ty sở hữu WeChat vào năm 1998 với các bạn cùng lớp đại học của mình. Hai thập kỷ sau, ông bây giờ là chủ tịch của tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

Ứng dụng WeChat hiện là nền tảng nhắn tin lớn nhất, cũng như được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với gần 1 tỷ người sử dụng.

"Ông trùm internet Trung Quốc đã tận dụng tiềm năng khổng lồ của đất nước mà đảm bảo rằng nó vẫn là một phần của cộng đồng Internet toàn cầu - ngay cả khi đối mặt với những hạn chế rất lớn", Rana Mitter, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc tại đại học Oxford đánh giá.

Kiểm duyệt internet ở Trung Quốc rất nghiêm ngặt, khiến cho các tập đoàn công nghệ nước ngoài như Facebook, Google rất khó tiếp cận.

Ma Huateng nhìn thấy thời cơ và WeChat đã biến khó khăn thành lợi thế cho sự phát triển vượt bậc của mình. 

"Một thách thức đối với người khổng lồ công nghệ như Ma là liệu ông có thể giữ được hình ảnh tốt với chính quyền cũng như tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình trong những năm tới hay không", Rafferty đặt câu hỏi.

Vương Kỳ Sơn - "Thợ săn hổ"

Tiêu điểm - CNN lựa chọn 5 nhân vật quyền lực và ảnh hưởng nhất Trung Quốc (Hình 3).

Ông Vương Kỳ Sơn

Ông cảnh báo cả hai loại quan chức cấp thấp và cấp cao tha hóa, biến chất – mà ông mô tả là “ruồi và hổ” - sẽ rơi vào tầm ngắm của chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”. Ngay sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mạnh dạn tuyên bố ông sẽ giải quyết vấn đề tham nhũng đặc hữu của Trung Quốc.

Người được ông Tập lựa chọn làm “thợ săn hổ” chính là cựu thị trưởng Bắc Kinh Vương Kỳ Sơn.

Ông Vương trở thành người đứng đầu chiến dịch thanh trừng quan tham đình đám ở quốc gia châu Á. Hàng loạt quan chức tham nhũng, lũng đoạn địa phương bị mất chức và nhận những bản án đích đáng.

Cái tên Vương Kỳ Sơn trở thành nỗi sợ hãi lớn nhất trong những giấc mộng hàng đêm của giới quan chức “đen” ở Trung Quốc.

Vương Kỳ Sơn không ngại đụng chạm đến ngay cả những nhân vật được mệnh danh là bất khả xâm phạm như “trùm an ninh” Chu Vĩnh Khang, hay gần đây là Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài - một thành viên của bộ Chính trị Trung Quốc.

Chuyên gia Rafferty đánh giá, ông Vương là nhân vật chính trị có ảnh hưởng mạnh mẽ đứng thứ hai ở Trung Quốc.

"Ông ấy giống như một khâm sai đại thần. Ông Tập Cận Bình sẽ không thể quản lý được mọi việc như hiện tại, nếu không có Vương Kỳ Sơn trợ giúp một tay”, chuyên gia này nói thêm.

 Jack Ma (Mã Vân) - Niềm cảm hứng Trung Hoa 

Tiêu điểm - CNN lựa chọn 5 nhân vật quyền lực và ảnh hưởng nhất Trung Quốc (Hình 4).

Người sáng lập Alibaba - Jack Ma.

Cựu giáo viên tiếng Anh là một người tràn đầy năng lượng và ưa thích các điệu nhảy của Michael Jackson.

Nói đến Jack Ma, tất cả đều đồng ý rằng ông là một trong những nhân vật truyền cảm hứng lớn nhất ở Trung Quốc và là gương mặt nổi tiếng không kém ông Tập Cận Bình trên trường quốc tế.

Jack Ma tên thật là Mã Vân, là Chủ tịch điều hành kiêm người sáng lập của Alibaba, trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, cũng như sở hữu nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao nổi tiếng.

Nền tảng kinh doanh trực tuyến của Jack Ma thu về hàng trăm tỷ đô la, biến ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

Jack Ma từng vinh dự gặp mặt hai vị tổng thống Mỹ bao gồm cả Barack Obama và Donald Trump. Ông cũng là người tạo ra một ngày lễ mua sắm lớn nhất ở Trung Quốc mang tên “Single’s Day” vào ngày 11/11.

"Ma đã thể hiện tầm nhìn và sự say mê trong việc mở rộng đế chế thương mại điện tử của mình", Willy Lam, giáo sư tại trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thuộc đại học Hoa Văn (Hồng Kông), nói với CNN.

"Đáng chú ý hơn là quyết tâm của ông trong việc tận dụng lợi nhuận khổng lồ của Alibaba để mở đường nghiên cứu các lĩnh vực công nghệ cao mũi nhọn, bao gồm trí thông minh nhân tạo, điện toán đám mây…”, Willy Lam nhận định.

Chủ tịch Tập Cận Bình - Nhà lãnh đạo quyền lực

Tiêu điểm - CNN lựa chọn 5 nhân vật quyền lực và ảnh hưởng nhất Trung Quốc (Hình 5).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khi được hỏi về top 5 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc, Giáo sư Jeffrey Wasserstrom từ đại học California cho biết, ông không thể chọn ra 5 người này theo quan điểm của mình.

Giáo sư Mỹ đánh giá: "Chủ tịch Trung Quốc -Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình được các nhà phân tích đồng tình cho rằng, ông là nhà lãnh đạo quyền lực nhất của quốc gia này kể từ sau thời kỳ Đặng Tiểu Bình trong những năm 1980 và 1990"

Hình ảnh và những tuyên bố của ông Tập Cận Bình xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông nhà nước, trên các trang báo phương Tây.

Ông cũng tạo được sự nổi bật trong các chương trình nghị sự quốc tế và danh tiếng đến từ chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”.

Những thành công này giúp ông Tập trở thành người được giới chính trị Trung Quốc nể trọng và đặt niềm tin hoàn toàn.

Theo Quốc Vinh (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn