Thế giới

Clip tàn khốc, đẫm nước mắt khiến bạn không bao giờ muốn đưa trẻ đi xem xiếc thú nữa

Xiếc thú được coi là ngành công nghiệp ăn nên làm ra của nhiều người. Đằng sau những phần trình diễn vui nhộn, thông minh ấy là sự thật đẫm nước mắt không phải ai cũng biết.
 
 
PETA - Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật đã đến thăm 10 rạp xiếc và các cơ sở đào tạo động vật khác nhau ở thành phố Tô Châu, Trung Quốc. Đây là nơi có hơn 300 rạp xiếc lớn nhỏ và cũng là địa ngục trần gian của những động vật nơi đây. Vào ngày 18/7 vừa qua, tổ chức PETA đã chia sẻ một clip gây chấn động dư luận về sự thật đen tối đằng sau những rạp xiếc thú ở Trung Quốc. 
 
ngược đãi động vật
Những hình ảnh ám ảnh trong clip của PETA
 
Địa ngục trần gian nơi sở thú

Theo điều tra viên thuộc PETA châu Á ghi nhận rằng những con gấu ở đây đều bị xích hoặc buộc vào một bức tường để ép chúng phải đứng thắng, đôi khi là để đào tạo chúng đi bộ hàng giờ bằng hai chân sau. Nếu chúng không thể giữ thăng bằng và bị ngã xuống, những con gấu này sẽ bị nghẹt thở. 
 
ngược đãi
Những con gấu bị xích cổ buộc phải đi bằng hai chân sau.
đau đớn
Dù đau đớn, mệt mỏi nhưng nếu bỏ cuộc chúng sẽ bị đánh đập.
tập luyện
Những con gấu buộc phải luyện tập những bài diễn khó theo ý của con người.

Mỗi ngày trôi qua, những con gấu này thường xuyên bị bạo lực và đe dọa để thực hiện những bài trình diễn khó theo ý của người huấn luyện. Trong clip có thể thấy, những con gấu gào thét, rên rỉ, gầm gừ trong suốt quá trình huấn luyện. Chúng liên tục chống cự nhưng điều này chẳng có nghĩa lý gì vì người huấn luyện sẽ mắng nhiếc, kéo mạnh sợi dây trên cổ, đánh đập chúng và buộc chúng phải tiếp tục.
 
Sau khoảng thời gian tập luyện cực khổ, khắc nghiệt, chúng trở về nghỉ ngơi trong chiếc cũi tù túng, chật chội. Những con gấu cào cấu, cắn xé chiếc cũi nhưng tuyệt vọng. Theo điều tra viên, một con gấu tên Doudou bị sợi dây thừng buộc quanh cổ và nó phải di chuyển kiểu trồng chuối trên những thanh sắt song song. Nếu nó dừng lại hoặc làm sai, Doudou sẽ bị đánh một gậy đau đớn vào cơ thể. 
 
chồng chuối
Con gấu Doudou buộc phải di chuyển với tư thế kiểu trồng chuối, nếu làm sai nó sẽ bị đánh.

Không chỉ loài gấu mà ngay cả những loài động vật được coi là dữ tợn, vua của các loài động vật cũng không thoát khỏi số kiếp bị ngục tù. Sư tử và hổ buộc phải thực hiện bài biểu diễn đứng bằng hai chân sau trên quả bóng đang lăn. 
 
Trong suốt quá trình luyện tập, việc bị đánh đập tàn nhẫn, bị quát mắng xảy ra như cơm bữa. Nơi ăn chốn ở của chúng cũng không khá khẩm hơn, chúng bị bị giam giữ trong chiếc lồng sắt lạnh giá, không gian nhỏ hẹp chỉ đủ để chúng quanh quẩn bên trong.
 
con hổ
Những con thú nhỏ đã trở nên sợ hãi đối với con người.
nhốt
Chúa sơn lâm oai hùng là vậy cũng bị nhốt trong chiếc cũi nhỏ hẹp.
sư tử
Những con vật phải nghe lời răm rắp nếu không sẽ bị đánh.
đánh
Những con hổ  buộc phải thực hiện bài tập khó, làm sai sẽ bị đánh.
 
Trong khi đó, loài vật vốn được coi là thông minh như con khỉ cũng chịu chung số phận. Khỉ bị xích trong chiếc lồng sắt nhỏ, chúng chỉ có thể đi tới đi lui trong không gian chật hẹp. Ăn, uống, ngủ, nghỉ, đại tiện hay tiểu tiện, tất cả đều gói gọn trong không gian tù túng ấy.
 
Vốn quen tự do bay nhảy, nhiều con khỉ thậm chí trở nên phát điên vì bị giam cầm trong nhiều năm. Một con khỉ tên Xiaohau bị kéo lê bởi một sợ dây thừng quanh cổ và nó phải vật lộn điên cuồng, cố gắng trốn thoát khỏi địa ngục của loài người.
 
điên cuồng
Con khỉ trở nên Xiaohau điên cuồng vì bị đối xử thậm tệ.
 
Số phận bi đát của những con vật 
 
Trên sân khấu biểu diễn, chúng ta chỉ thấy những hào nhoáng bên ngoài, những ánh đèn sân khấu đầy sắc màu trong tiếng nhạc sôi động và những màn trình diễn bắt mắt cùng những con vật tưởng chừng như thông minh và linh hoạt.
 
Tuy nhiên, cống hiến hết mình cho con người là như vậy nhưng những loài động vật này lại phải chấp nhận một kết cục bi đát đầy đau thương. Những con gấu thường xuyên đứng bằng hai chân sau sẽ bị thương tật vĩnh viễn.
 
Jin Yipeng, Phó giáo sư về y học thú y tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết: "Về lâu dài những con gấu này sẽ bị tổn thương khớp vĩnh viễn hoặc thậm chí là bị hoại tử và tê liệt. Chúng sẽ phải gắn liền với bệnh tật trong suốt quãng đời còn lại".
ngược đãi
Những con gấu trở nên điên dại, bệnh tật sau một thời gian dài bị ngược đãi.
 
Vậy với những con vật đã quá già hoặc không còn khả năng biểu diễn thì sẽ ra sao? Tất nhiên chúng sẽ không bao giờ được trả tự do về với đồng loại và cũng không được đối xử tốt hơn. Chúng sẽ bị nhốt trong chiếc lồng suốt 24/24, ngày qua ngày, không được chăm sóc và cho ăn uống tử tế vì chúng đã không còn giá trị gì nữa với con người. 
 
Và dĩ nhiên chúng chỉ còn có thể nằm thoi thóp chờ ngày thần chết đón đi. Cuộc đời ngắn ngủi của chúng chìm ngập trong khổ cực, đòn roi và nước mắt. Liệu đổi lại là con người, chúng ta sẽ cảm thấy ra sao?
 
Điều đáng buồn là không chỉ ở Trung Quốc mà nhiều nước khác trên thế giới, những con vật trong đoàn xiếc cũng bị đối xử thậm tệ như vậy. Dù ở mức độ nặng hay nhẹ việc giam cầm con thú để mua vui cho con người là điều không thế chấp nhận được. 
 
Kết thúc đoạn clip ý nghĩa, PETA đã kêu gọi mọi người hãy chấm dứt tình trạng ngược đãi động vật trong các rạp xiếc thú bằng cách ngừng mua vé xem xiếc, hãy chia sẻ clip này và giải thích cho những người xung quanh để họ hiểu hơn về tình trạng này. 

Những con thú nhỏ đã trở nên sợ hãi đối với con người.

Theo Hồng Nam - Minh Lý (Afamily.vn/Trí Thức Trẻ)