Thế giới

Chuyên gia Mỹ: "Trump cần may mắn để thắng cử"

 

Sau khi Trump bị lộ video "thoải mái sàm sỡ phụ nữ", một số quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa "quay lưng", dường như khả năng đắc cử của ông càng vượt xa tầm tay.

Ứng viên tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN

"Khó có thể thấy bản đồ dẫn tới vị trí tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, chẳng hạn như các bang ông sẽ chiến thắng. Để đắc cử, tỷ phú chắc chắn cần giành được sự ủng hộ ở các bang như Ohio, Florida, North Carolina. Ngoài ra, ông ấy cũng rất cần sự may mắn", Tiến sĩ Mordecai Lee, Đại học Wisconsin-Milwaukee, trao đổi với VnExpress.

Tỷ phú Trump hôm 12/10 chỉ trích nặng nề Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan do ông này tuyên bố "sẽ không bảo vệ Trump" khi chỉ còn 4 tuần là đến ngày bầu cử. Ông Trump cũng ví việc nhiều người trong đảng Cộng hòa không ủng hộ ông giống như "chiếc cùm đã được gỡ khỏi " và ông có thể đấu tranh vì nước Mỹ theo cách ông muốn.

Làn sóng chỉ trích tỷ phú dâng cao sau khi xuất hiện đoạn video trong đó ông Trump khoe có thể sàm sỡ phụ nữ mà không gặp khó khăn gì. Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama hôm qua lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ ông Trump, cho rằng những lời khoe khoang mới đây của ông về quấy rối phụ nữ là gây sốc và "dưới mức tiêu chuẩn lịch sự cơ bản của con người".

Không lâu sau khi đoạn video bị lộ, hai phụ nữ Mỹ đã công khai cáo buộc ứng viên Trump quấy rối họ khi đi cùng máy bay và thang máy cách đây cả chục năm. 

Nhiều nghị sĩ trong đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không bầu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tháng tới, một số khác kêu gọi ông rút lui.

Đánh giá về sự chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa, Tiến sĩ Lee cho hay có thể đảng này đã có hai phe. Một bên là những người tốt nghiệp đại học (những người tạo nền tảng của đảng gọi là phe của ông Paul Ryan), bên kia là những người (đặc biệt là nam giới) không học thêm sau khi tốt nghiệp trung học, gọi là phe của ứng viên phó tổng thống Mike Pence. Nhóm thứ hai ủng hộ ông Donald Trump.

Nói cách khác, có một đảng Cộng hòa cũ với ý thức hệ bảo thủ nghiêm khắc và một đảng mới của những người theo chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc.

Dựa trên giả thuyết đó, Tiến sĩ Lee dự báo có một vài kịch bản cho đảng Cộng hòa sau bầu cử. Nếu ông Donald Trump đắc cử, các thành viên của đảng muốn chiến thắng trong các vị trí của Quốc hội và của bang cần chứng tỏ rằng họ đã bầu cho tỷ phú trong năm nay, giống như một cách thể hiện sự trung thành với đảng. Theo đó, hai phe của Cộng hòa sẽ chia rẽ vĩnh viễn.

Tuy nhiên, nếu ông Trump không trúng cử, những người ủng hộ ông sẽ "tan rã" dần và đảng Cộng hòa sẽ trở lại trạng thái "bình thường" như cũ, không còn hai phe. Các lãnh đạo mới của đảng là người có thể hòa hợp hai nhánh này.

Tiến sĩ Lee cũng lưu ý khả năng chiến thắng của ông Trump trong ngày bầu cử 8/11 sắp tới là thấp nhưng cũng chưa thể chắc chắn điều gì.

"Ai biết được có điều gì khác có thể xảy ra. Mọi việc rất dễ thay đổi", ông nói.
 

Theo V.Anh (VnExpress.net)Tin mới hơn