Thế giới

Chu Vĩnh Khang đã làm lộ những bí mật nhà nước nào?

Trong ngày thứ Sáu tới đây 10/4, Chu Vĩnh Khang sẽ trở thành người đầu tiên từng là thành viên Ban Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc bị đưa ra xét xử. Theo Tân Hoa Xã, ông bị khởi tố với các tội danh "nhận hối lộ, lạm quyền và cố ý tiết lộ bí mật nhà nước".

Các tội danh này không gây nhiều bất ngờ, bởi đây cũng là những lý do để Chu Vĩnh Khang bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái.

Cáo buộc nhận hối lộ và lạm quyền thường đi kèm trong những vụ xử tham nhũng. Tuy nhiên cáo buộc tiết lộ bí mật nhà nước lại gây bất ngờ do Chu Vĩnh Khang từng nắm vị trí Bộ trưởng Bộ Công an và chịu trách nhiệm về toàn bộ các hoạt động an ninh nội địa ở Trung Quốc. Cáo trạng của tòa án nói Chu Vĩnh Khang cố tình tiết lộ bí mật và gọi hành động này "đặc biệt nghiêm trọng".
 

Chu Vĩnh Khang (Ảnh: Thierry Ehrmann/Flickr)


Chu Vĩnh Khang đã tiết lộ những bí mật gì vẫn là một bí ẩn. Định nghĩa "bí mật nhà nước" của Trung Quốc thực tế khá rộng. Ví dụ như năm 2008, nhà địa chất Tiết Phong (Xue Feng, người Mỹ gốc Hoa) từng bị Trung Quốc buộc tội làm lộ bí mật nhà nước do chuyển cho Mỹ dữ liệu về vị trí các giếng dầu của nước này. Tiết Phong tin dữ liệu đã được công bố và nhầm lẫn này đã khiến ông phải lãnh án tù gần 8 năm.

Nhưng tội trạng của Chu có thể còn lớn hơn thế. Báo chí Trung Quốc đưa tin Chu và Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh đã bị buộc tội tham nhũng hồi năm ngoái, đã âm mưu cùng nhau nắm giữ quyền lực.

Hồi tháng 3 năm nay, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết Chu và Bạc đã "chà đạp lên luật pháp, phá vỡ đoàn kết trong Đảng và tham gia các hoạt động chính trị ngoài tổ chức". Như trang tin China Digital Times từng nhận xét, cụm từ "tham gia các hoạt động chính trị ngoài tổ chức" đặc biệt bất thường và nó khiến các nhiều người đồn đoán về việc hai người trên đã thực hiện những gì.

Một bài báo đăng trên tờ Thanh niên Bắc Kinh Nhật báo cho rằng cụm từ trên có nghĩa họ đã thực hiện những hành vi chống lại lãnh đạo Đảng, chống lại Đảng và phản bội các mục tiêu của Đảng.

Bài báo dẫn lời Zhuang Deshui, một chuyên gia chống tham nhũng ở Đại học Bắc Kinh, đánh giá Chu Vĩnh Khang đã cố theo bước chân "Bè lũ bốn tên" nổi tiếng ở Trung Quốc - những cá nhân bị buộc tội tìm cách thâu tóm quyền lực trong cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc.

Nhưng báo chí Trung Quốc cũng chỉ đề cập tới đây mà không đi sâu thêm vào tin đồn Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai tìm cách đoạt quyền lực từ tay ông Tập Cận Bình. Như Willy Lam, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc cho tờ Washington Post biết, Chu và phe phái của ông ta "không tin Tập Cận Bình có đủ năng lực để nắm ghế Tổng bí thư".

Trong khi Lam nói rằng không có chứng cứ về việc Chu và phe của ông ta lên kế hoạch tiến hành một cuộc lật đổ, họ "đã thành lập một phe phái trong Đảng chống lại Tập Cận Bình".

Có tin đồn rằng Chu tìm cách sử dụng vị trí của mình như một ông hoàng trong ngành an ninh Trung Quốc để giành lợi thế trong cuộc tranh giành quyền lực - gồm việc sử dụng hoạt động nghe lén và nhiều phương thức dò la khác nhằm vào các đối thủ chính trị. Những hành vi này có thể dẫn tới cáo buộc chính thức là "tiết lộ bí mật nhà nước".

Tuy nhiên cần lưu ý rằng cáo buộc này đã nhẹ hơn so với mức mà người ta tưởng Chu sẽ nhận là "đe dọa an ninh quốc gia" - vốn có thể khiến ông ta lãnh án tử hình. Cáo buộc "tiết lộ bí mật nhà nước" sẽ khiến Chu chỉ phải nhận bản án nhẹ hơn (dù cáo buộc nhận hối lộ cũng có thể khiến ông ta lãnh án tử).

Các cáo buộc nhằm vào Chu do Cơ quan Công tố Thiên Tân đưa ra và ông ta sẽ phải ra tòa ở Thiên Tân. Giới chức Trung Quốc hứa hẹn sẽ tổ chức một phiên tòa công khai dành cho Chu. Nhưng các nội dung có liên quan tới bí mật quốc gia nhiều khả năng sẽ diễn ra trong phòng xử kín, vì lý do an ninh.
 
 
Theo Hương Giang (MASK Online)