Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc lần đầu tuyên thệ trước hiến pháp khi nhậm chức

Ông Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc tuyên thệ nhậm chức trước hiến pháp. Quy định này vừa được đưa vào hiến pháp vào tuần trước.

Tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, 3 vệ binh đi đều bước về phía chiếc bục tuyên thệ, một bản hiến pháp được đặt trước mặt vị chủ tịch vừa tái đắc cử Tập Cận Bình. Trong tiếng quốc thiều đang vang lên, ông tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước kiêm chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc.

"Tôi thề trung thành với hiến pháp Trung Quốc và thực thi những quyền hạn mà hiến pháp trao cho", South China Morning Post dẫn lời ông Tập tuyên thệ hôm 17/3, tay trái đặt trên bản sao của hiến pháp.

Chủ tịch Trung Quốc lần đầu tuyên thệ trước hiến pháp khi nhậm chức
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ tuyên thệ ngày 17/3. Ảnh: SCMP.

Vị chủ tịch tái đắc cử của Trung Quốc cũng cam kết sẽ làm việc để xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa "thịnh vượng, mạnh mẽ, dân chủ, văn hóa tiên tiến, hài hòa và tươi đẹp".

Sau đó, tân Chủ tịch quốc hội Lật Chiến Thư và tân Phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn đã lên bục đọc lời tuyên thệ trước bản hiến pháp.

Chủ tịch Trung Quốc lần đầu tuyên thệ trước hiến pháp khi nhậm chức
Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn trong lễ tuyên thệ. Ảnh: SCMP.

Ông Vương đã kết thúc lời thề trung thành bằng hành động gõ xuống bục tuyên thệ. Theo South China Morning Post, đây là hành động tương tự cảnh trong loạt phim truyền hình House of Cards của Mỹ, với ý nghĩa thể hiện sức mạnh và sự kiên định. Ông Vương được cho là một khán giả trung thành của loạt phim truyền hình này.

Từ năm 2016, quan chức các cấp của chính phủ Trung Quốc đều tuân theo quy định bất thành văn thề trung thành với hiến pháp khi nhậm chức. Thủ tục này chỉ mới được ghi vào hiến pháp và trở thành một quy định bắt buộc vào tuần trước khi Trung Quốc sửa đổi hiến pháp.