Thế giới

Chủ tịch tập đoàn năng lượng Trung Quốc bị bắt

Chủ tịch Tập đoàn CEFC China Energy Diệp Giản Minh bị bắt theo lệnh trực tiếp từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch tập đoàn năng lượng Trung Quốc bị bắt
Ông Diệp Giản Minh trong một lần tiếp xúc với cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger vào năm 2013

Tờ South China Morning Post ngày 1.3 dẫn các nguồn tin cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp ra lệnh bắt ông Diệp Giản Minh, người từng được ví là ngôi sao trong giới doanh nhân nước này.

Ông Diệp (41 tuổi) bị bắt trước Tết Nguyên đán nhưng đến nay thông tin mới được tiết lộ lần đầu. Chưa rõ nguyên nhân nhưng nhiều khả năng nhân vật này bị cáo buộc vi phạm về kinh tế.

Tân Văn xã ngày 1.3 đăng nội dung phỏng vấn với ông Diệp được thực hiện từ năm ngoái cho biết CEFC đang nợ đến hơn 60 tỉ nhân dân tệ (215.100 tỉ đồng), trong đó hơn phân nửa là nợ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Khi đó, ông Diệp cho biết tập đoàn định bán tài sản để trả nợ, bao gồm tài sản thuộc các lĩnh vực hàng không và thương mại để tập trung vào lĩnh vực chính là dầu khí và tài chính.

Chủ tịch CEFC từng xếp trên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron 2 bậc trong danh sách 40 người dưới 40 tuổi có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Fortune vào năm 2016.

Là người sáng lập, ông Diệp đã đưa tập đoàn CEFC vươn lên nhanh chóng và nổi bật trong năm ngoái sau khi đồng ý mua 14% cổ phiếu của Tập đoàn Rosneft (Nga) với giá 9 tỉ USD, trở thành thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực dầu khí của Trung Quốc với nước ngoài kể từ năm 2012.

Thời điểm đó, CEFC ra thông cáo tự nhận là tập đoàn dầu khí tư nhân lớn nhất Trung Quốc với 50.000 nhân viên và doanh thu hơn 40 tỉ USD.

Khởi điểm từ một công ty thương mại nhỏ vào năm 2002, CEFC dần dần mua nhiều tài sản lớn như mỏ dầu, nhà máy lọc dầu, kho bãi và vươn sang cả lĩnh vực tài chính. Sự phát triển nhanh đã dẫn đến nhiều nghi vấn về nguồn gốc thật sự của tập đoàn này cũng như sự thân cận với chính phủ và quá trình tăng vốn.

Theo Khánh An (Thanh Niên Online)Tin mới hơn