Thế giới

Chủ tịch Tập Cận Bình thăm biên giới “nhạy cảm” giáp Triều Tiên

Hôm 17-7, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã đến thăm một khu vực biên giới được cho là “nhạy cảm” giáp Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng với Bình Nhưỡng đang gia tăng.

Trong một phát biểu mang tính khích lệ, ông Tập Cận Bình nói với dân làng: “Trung Quốc có 1,3 tỉ người và chúng ta phải dựa vào chính mình để duy trì sản lượng ngũ cốc. Chúng ta cần các loại hạt tốt, giá cả tốt và thu được kết quả tốt. Tôi hy vọng các bạn sẽ có một vụ mùa bội thu”.
 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết chính phủ sẽ dẫn đầu một “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” để tất cả người dân không phải “giải quyết nỗi buồn” ở ngoài trời.

Do là đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng nên Bắc Kinh từ lâu đã kêu gọi láng giềng của mình bắt tay vào thực hiện cải cách kinh tế. Không những vậy, Trung Quốc còn thiết lập khu vực thương mại với Triều Tiên dọc biên giới 2 nước dù kết quả chưa được như mong đợi.

Quan hệ Trung - Triều gần đây trở nên căng thẳng khi Bình Nhưỡng tiến hành nhiều vụ thử tên lửa và phát triển chương trình hạt nhân. Tội phạm gia tăng dọc miền biên giới nghèo khổ giữa 2 nước cũng là vấn nạn làm đau đầu Bắc Kinh.

Tháng 4 vừa qua, 3 cư dân một ngôi làng Trung Quốc ở biên giới thiệt mạng, nghi do bị lính Triều Tiên bắn chết khi nhóm binh sĩ này đi cướp bóc thức ăn và tiền bạc.

Hồi năm ngoái, 1 công dân Triều Tiên sát hại 3 người trong một gia đình ở Trung Quốc. Vụ việc khiến Bắc Kinh gửi đơn khiếu nại tới Bình Nhưỡng yêu cầu điều tra làm rõ.

Ngoài ra, những người đào ngũ từ Triều Tiên thường vượt qua sông Đồ Môn dài 520 km để trốn khỏi đất nước, một phần bởi chế độ cai trị hà khắc và tình trạng nghèo đói.
 
Theo Gia Hân (Nld.com.vn)Tin mới hơn