Thế giới

Chủ tịch Tập Cận Bình cấm sĩ quan quân đội kiếm tiền "ngoài luồng"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tuyên bố nghiêm cấm các sĩ quan quân đội tìm cách kiếm các khoản thu nhập khác ngoài lương - động thái nhằm chống nạn tham nhũng sau khi công bố danh sách 16 quan chức quân sự cấp cao bị điều tra.

 
Tờ  PLA Daily bình luận, trong bài phát biểu, Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) đã thẳng thừng thể hiện mục tiêu nhắm vào các quan chức quân sự cấp cao cũng như lập trường không dung thứ cho bất cứ ai có dấu hiệu tham nhũng trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này để làm trong sạch quân đội cũng như bộ máy chính quyền.
 

Chủ tịch Tập Cận Bình kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC)

"Cuộc chiến chống tham nhũng bắt đầu kể từ năm 2012 khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên cầm quyền hoàn toàn không đơn giải chỉ là cuộc điều tra nhằm thanh lọc  một vài quan chức tham nhũng. Thay vào đó, đây là một chiến dịch toàn diện nhằm loại bỏ triệt để gốc rễ của tệ nạn tham nhũng, củng cố nền pháp trị", theo PLA Daily.

Cũng theo báo này, các thành quả thiết thực đã đạt được trong chiến dịch chống tham nhũng thời gian quan đang đặt ra yêu cầu quân đội Trung Quốc tạo ra "một tiêu chuẩn mới", trong đó, các cán bộ quân sự không còn màng tới việc nhận hối lộ.

Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Xu Qiliang cũng cảnh báo, các cán bộ quân đội cấp cao của Trung Quốc sẽ trở thành mục tiêu chính trong chiến dịch chống tham nhũng đang được triển khai quyết liệt.

Mới nhất là trường hợp của ông Liu Zheng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần của quân đội Trung Quốc vừa bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Ông Liu là quan chức mới nhất trong bản danh sách liệt kê 16 nhân vật cấp cao trong quân đội Trung Quốc bị điều tra liên quan đến tội tham nhũng trong năm 2014 được công bố tuần trước.

Trang China Military Online bình luận, tuy thông tin về các quan chức ngã ngựa đã lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đây là lần đầu tiên quân đội chính thức chủ động công bố tên các tướng lĩnh ngã ngựa.

Việc công bố bản danh sách trên được xem là một động thái nhằm thể hiện tính minh bạch trong nỗ lực chống tham nhũng cũng như quyết tâm diệt trừ tận gốc vấn nạn này của chính quyền Tập Cận Bình.

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình là người sẵn sàng phá vỡ mọi "luật lệ" từng được đặt ra trước đây và sẵn sàng "xử trảm" bất kỳ quan chức hay tướng lĩnh nào dù đã nghỉ hưu hay còn đương nhiệm nếu họ liên quan đến vấn nạn tham nhũng.
 
Theo Phương Đặng (Dân Việt)Tin mới hơn