Thế giới

Chủ nhân giải Nobel Văn học 2017 khiến nhiều người bất ngờ

Kazuo Ishiguro, tiểu thuyết gia người Anh gốc Nhật là người chiến thắng Nobel Văn học năm nay.

Hội đồng trao giải nhận định, tác giả Kazuo Ishiguro là người cho ra đời những "tiểu thuyết dạt dào cảm xúc, đánh thức cái sâu thẳm bên dưới cảm xúc bay bổng kết nối với thế giới".

Tiêu điểm - Chủ nhân giải Nobel Văn học 2017 khiến nhiều người bất ngờ

Tác giả Kazuo Ishiguro

Việc Ishiguro được vinh danh là điều khiến nhiều người bất ngờ, bởi trước đó các ý kiến cho rằng nhà văn người Nhật Haruki Murakami, nhà thơ người Hàn Quốc Ko Un và tiểu thuyết gia người Mỹ Toni Morrison mới là những nhân vật nhiều triển vọng thắng cuộc giải Nobel Văn học năm nay.

Kazuo Ishiguro sinh ngày 8/11/1954 là một tiểu thuyết gia, biên kịch. Ông sinh ra ở Nagasaki, Nhật Bản và cùng gia đình chuyển tới Anh vào năm 1960.

Ishiguro nhận bằng cử nhân từ đại học Kent vào năm 1978 và Thạc sĩ từ khóa sáng tác của đại học East Anglia vào năm 1980.

Sự nghiệp sáng tác của ông khởi đầu từ năm 1982, với tác phẩm đầu tay A Pale View of Hills đoạt giải thưởng của viện Văn học Hoàng gia Anh.

Năm 1989, ông giành giải Man Booker cho tiểu thuyết The Remains of the Day.

Trong năm 2008, tạp chí Times xếp hạng ông đứng thứ 32 trong danh sách "50 nhà văn Anh vĩ đại nhất kể từ năm 1945".

Tạp chí này cũng từng gọi cuốn Never Let Me Go của ông là 1 trong 100 cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của mọi thời đại.

Ở Việt Nam, Kazuo Ishiguro được biết đến với các tác phẩm như Người khổng lồ ngủ quên, Mãi đừng xa tôi...

Với chiến thắng ở giải Nobel Văn học 2017, nhà văn Kazuo Ishiguro sẽ nhận được huy chương, giấy chứng nhận và một khoản tiền là 9 triệu krona (hơn 1 triệu USD).

Năm ngoái, viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải thưởng Nobel Văn học cho ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan vì đã "tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong âm nhạc truyền thống nước Mỹ".

Theo Quốc Vinh (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn