Thế giới

Chú mèo nổi tiếng hơn Putin trong lễ khánh thành cây cầu nối Crimea

Chú mèo Mostik, linh vật của đội xây dựng, thu hút sự chú ý của mạng xã hội hơn cả Tổng thống Nga trong lễ khai trương cầu vượt eo biển Kerch.
Chú mèo nổi tiếng hơn Putin trong lễ khánh thành cây cầu nối Crimea
Mostik bước trên cây cầu nối Nga và Crimea hôm 14/5. Ảnh: Instagram /cat_the_most.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/5 dẫn đầu đoàn xe tải hạng nặng thực hiện lễ thông xe cây cầu vượt eo biển Kerch dài 19 km nối lãnh thổ Nga với bán đảo Crimea. Tuy nhiên, trước đó một ngày, hình ảnh một chú mèo thực hiện hành trình trên cây cầu đã thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận.

Đó là chú mèo vàng trắng có tên Mostik, linh vật của các công nhân xây cầu. Tài khoản Instagram của mèo Mostik đã thu hút gần 35.000 người theo dõi khi đăng bức ảnh chú mèo dạo bước trên cầu hôm 14/5, ngay trước lễ khánh thành.

"Tôi là người đầu tiên bước trên cây cầu dài 19 km này. Mọi thứ đã sẵn sàng. Ngày mai tôi sẽ tham gia khánh thành cầu cùng những người xây dựng và ngài Tổng thống. Bắt đầu từ ngày 16/5, mọi người có thể tới đây", National Post dẫn lời chú thích dưới bức ảnh của Mostik.

Dự án xây cầu vượt eo biển Kerch được khởi công từ 2015, một năm sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Những hình ảnh được đăng trên mạng cho thấy mèo Mostik thường xuyên xuất hiện trong các giai đoạn thi công cầu.

Chú mèo nổi tiếng hơn Putin trong lễ khánh thành cây cầu nối Crimea
Mèo Mostik "thị sát" quá trình xây cầu. Ảnh: Instagram.

Sputnik News mô tả Mostik như một quản đốc danh dự của công trình. Mostik đi lạc vào công trường năm 2015, sau đó trở nên thân thiết với hàng nghìn công nhân xây dựng tại đây. Hình ảnh Mostik đội chiếc mũ bảo hộ tí hon tràn ngập Facebook, Instagram và cả trên mạng xã hội Vkontakte của Nga.

Cầu vượt eo biển Kerch nối Nga với Crimea là cây cầu dài nhất châu Âu hiện nay, với lưu lượng khoảng 40.000 xe mỗi ngày, trở thành tuyến đường nhanh nhất từ Nga đến Crimea. Trước đó, người dân Nga thường di chuyển đến bán đảo này bằng máy bay hoặc phà. Phần đường sắt của cây cầu dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019.

Chú mèo nổi tiếng hơn Putin trong lễ khánh thành cây cầu nối Crimea
Cây cầu nối Nga với bán đảo Crimea trong ngày hoạt động đầu tiên. Ảnh: AP.

Nhiều quốc gia phương Tây và chính phủ Ukraine đã lên tiếng phản đối công trình này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố "cây cầu là nỗ lực củng cố việc Nga chiếm trái phép Crimea", còn Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman nói Nga đang tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế.

Tờ Washington Examiner của Mỹ thậm chí còn cho rằng Ukraine có thể không kích phá hủy cây cầu này. Đáp lại, đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng đây là hành động khiêu khích của truyền thông Mỹ và phương Tây, phản ánh "mong muốn kích động hận thù giữa Ukraine và Nga trong giới cầm quyền ở Washington".

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)
Tin mới hơn