Thế giới

Chồng thất cử, vợ gây bạo loạn khiến gần 3.000 người chết

Tòa án tại Bờ Biển Ngà phạt cựu đệ nhất phu nhân Simone Gbagbo 20 năm tù do bà thực hiện những tội ác chống loài người sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2010.

Bà Simone Gbagbo, cựu đệ nhất phu nhân Bờ Biển Ngà. Ảnh: Daily Mail


Hãng thông tấn AIP đưa tin phiên xử bà Simone Gbagbo, vợ của cựu tổng thống Lauren Gbagbo, cùng 82 đồng phạm diễn ra từ hồi tháng 1. Các công tố viên cáo buộc bà tập hợp các nhóm tội phạm có vũ trang để gây bạo loạn khắp đất nước khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Bị cáo tỏ ra trầm tư khi chủ tịch hội đồng xét xử đọc bản án hôm 9/3.

"Bà ấy hầu như không cảm thấy bất ngờ về mức án. Tôi cảm thấy hổ thẹn với hệ thống pháp lý của Bờ Biển Ngà. Chắc chắn chúng tôi sẽ kháng án", Rodrigue Dadje, luật sư của Simone, nói với hãng tin Pháp.

Michel Gbagbo, con trai của cựu tổng thống Laurent Gbagbo, cũng nhận mức án 5 năm tù vì tham gia kích động bạo lực vào năm 2010.
 

Nhà chức trách Bờ Biển Ngà bắt cựu tổng thống Laurent Gbagbo và vợ ông, Simone Gbagbo, vào ngày 11/4/2011. Giới truyền thông thường gọi Simone là "Bà đầm thép Bờ Biển Ngà".

Trong cuộc bầu cử tại Bờ Biển Nga vào năm 2010, ông Laurent Gbagbo tranh cử với tư cách tổng thống sắp mãn nhiệm. Đối thủ của ông là Alassane Ouattara. Kết quả kiểm phiếu cho thấy Ouattara giành thắng lợi, nhưng Gbagbo không công nhận chiến thắng của đối thủ và cũng không nhường quyền lực.

Quyết định của Gbagbo khiến người ủng hộ cả hai bên đụng độ với nhau trong nhiều tháng. Tình trạng bạo lực khiến gần 3.000 người chết. Khủng hoảng chỉ chấm dứt khi Pháp dẫn đầu lực lượng quốc tế tiến vào Bờ Biển Ngà để hậu thuẫn Ouattara và buộc Gbagbo rời dinh tổng thống.

Vào năm 2012, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ra lệnh bắt cựu tổng thống Laurent Gbagbo và Simone Gbagbo. Họ cáo buộc hai người tập hợp rất nhiều phần tử xã hội đen để tấn công những người ủng hộ ông Ouattara bằng hung khí.

Cảnh sát bắt hai người vào tháng 4/2011. Laurent Gbagbo đã trình diện ICC vào tháng 12/2012 và đang chờ ra tòa vì các tội chống lại loài người. Các công tố viên đề nghị mức án 10 năm tù dành cho cựu tổng thống 65 tuổi.
 
Theo Kim Ngân (Zing.vn)Tin mới hơn