Thế giới

Chốn bình yên cuối cùng của gái bán hoa hết thời tại Mexico

Bộ ảnh được chụp trong vòng 6 năm của nữ nhiếp ảnh gia người Pháp Bénédicte Desrus về số phận của những cô gái bán hoa đã giải nghệ tại căn nhà chung Casa Xochiquetzal.

Cơ duyên đưa cô nhiếp ảnh gia người Pháp đến với Casa Xochiquetzal là năm 2006, cô này được một tạp chí phụ nữ cử đến đây chụp chân dung của Carmen Munoz, người thành lập ra ngôi nhà chung. Bị quyến rũ bởi sự đầm ấm, sự khăng khít trong mối quan hệ của những "đóa hoa tàn", Desrus quyết định ở lại khám phá thêm về "tổ ấm" đặc biệt này cùng 26 người phụ nữ đang sinh sống trong ấy.

Maria Isabel, một gái bán dâm lớn lên tại Michoacan, chạy trốn khỏi nhà từ năm 9 tuổi do bị bố đẻ lạm dụng. Cô chính thức bước vào con đường bán dâm năm 17 tuổi khi mẹ nuôi qua đời. Sau khi "giải nghệ", giờ mỗi ngày cô đều đọc sách, viết thơ, thêu thùa và làm đồ thủ công.

Tuy nhiên, việc tiếp cận những gái bán hoa hết thời không hề đơn giản, họ thích nói chuyện, nhưng không hề cởi mở. Thời gian, sự chân thành chính là chất xúc tác để Desrus có cơ hội được nghe về từng câu chuyện, từng số phận tại Casa Xochiquetzal. Thậm chí, nếu nữ nhiếp ảnh gia buộc phải đi công tác, cô phải hứa với những "người chị già" của mình rằng chắc chắn sẽ trở về, và lời hứa ấy cần phải được thực hiện. Nữ nhiếp ảnh gia chỉ được phép chụp ảnh những người cho phép cô làm việc ấy. Sau đó Desrus phải đưa cho họ tấm ảnh in, điều này sẽ khích lệ những thành viên khác trong Casa Xochiquetzal tham gia vào dự án của cô.

Phía bên trái là Paola, năm 2008 cô là người trẻ nhất trong ngôi nhà chung và vẫn phải đi "tiếp khách". Bên phải là Victoria, là người già nhất Casa Xochiquetzal cùng thời điểm năm 2008. Năm 2011, Paola biến mất và không bao giờ trở về ngôi nhà lần nào nữa.
 
"Bạn phải sống với họ mới được, bởi một ngày nào đó, họ sẽ kể cho bạn một câu chuyện, ngày hôm sau họ lại kể một câu chuyện khác và ngày tiếp nữa, sự thật sẽ được phơi bày", Bénédicte Desrus chia sẻ.

Sự ra đời của Casa Xochiquetzal là nỗ lực đấu tranh hơn 20 năm của Carmen Munoz, cũng là một gái bán hoa hết thời. Bà này trong 2 thập kỷ liên tục đã dành thời gian công sức để thuyết phục chính quyền cùng các tổ chức phi chính phủ khác để xây dựng một chốn đi về cho những người phụ nữ "đồng nghiệp" của bà. Cuối cùng năm 2006, chính quyền thành phố cũng đồng ý cấp cho họ một căn nhà và trang thiết bị, thực phẩm và dịch vụ y tế, việc tu sửa, bảo dưỡng căn nhà sẽ do các thành viên sống trong đó tự túc thực hiện. Kể từ khi Casa Xochiquetzal ra đời, hơn 250 phụ nữ trong độ tuổi 55-86 đã có chốn nương thân, không phải sống tạm bợ trong các khu ổ chuột hay ngoài đường phố nữa.

Canela đang dắt chú chó cưng đi dạo năm 2009. Quê cô ở Oaxaca, đặt chân tới thành phố Mexico làm việc từ khi còn rất nhỏ. Ở tuổi 72, người phụ nữ này bỗng mắc hội chứng Down và nhiều bệnh lý khác. Canela cũng là người duy nhất trong ngôi nhà chung không có con.
 
Vấn đề duy nhất trong ngôi nhà chung này có lẽ chính là việc những người phụ nữ từng là "địch thủ" buộc phải học cách sống với nhau. Trong quá khứ, các gái mại dâm luôn luôn trong tình trạng giành giật, chèo kéo từng khách hàng, tới thời điểm hiện tại lại phải nhìn mặt nhau mỗi ngày, hít chung một bầu không khí và làm mọi chuyện cùng nhau, điều này thực sự không hề dễ dàng.
 

Victoria khi đi thăm con gái tại Pachuca, cách thành phố Mexico khoảng 1 giờ đi xe. Ảnh chụp năm 2013.

 

Giờ ăn trưa tại Casa Xochiquetzal.

 

Tài sản của cô gái bán hoa có tên Leticia năm 2012. Leticia bị mẹ bỏ rơi từ khi lên 8 tuổi, bắt đầu một mình vật lộn giữa thành phố Mexico, chủ yếu làm trong những hộp đêm và cũng từng lập gia đình. Tuy nhiên, do bị ngược đãi, bị chồng phản bội, người phụ nữ bất hạnh đã bỏ lại tất cả, kể cả con cái tới Casa Xochiquetzal. Mỗi ngày cô đều đọc Kinh thánh, thêu thùa, tập yoga.

 

Norma đang say giấc trong phòng riêng. Năm 9 tuổi, Norma bị một người bạn của anh trai mình lạm dụng, thậm chí còn bị một tu sĩ nơi cô sống tấn công tình dục. Cuộc đời khốn khổ đưa cô đến với nghề mại dâm từ rất sớm. Norma được miêu tả là một người phụ nữ hướng ngoại, vui vẻ, hòa đồng.

 
Jimena trong căn phòng riêng tại Casa Xochiquetzal. Bà hiếm khi ra ngoài sinh hoạt chung với mọi người, dành hầu hết thời gian ở trong thế giới riêng của mình.
 
Một gái bán hoa đã giải nghệ đang nói lời từ biệt với người bạn chết vì ung thư. Người phụ nữ xấu số cũng từng là gái mại dâm cùng chung sống tại Casa Xochiquetzal.
 
 
 
Theo L.H.Phúc (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)