Thế giới

Chính sách của chính quyền Trump lại bị chặn đứng trên toàn quốc

Một thẩm phán liên bang ở Chicago đã chặn đứng nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm cắt giảm hỗ trợ cho các thành phố "trú ẩn" đối với người nhập cư.

"Sự tổn hại đối với mối quan hệ giữa thành phố với cộng đồng nhập cư nếu nó chấp nhận các điều kiện trên là không thể sửa chữa được", thẩm phán tuyên bố trong phán quyết dài 41 trang.

Chinh sach cua chinh quyen Trump lai bi chan dung tren toan quoc hinh anh 1

Chicago được xem là một "thành phố trú ẩn", tức những thành phố hạn chế hợp tác với chính quyền liên bang trong việc thi hành các luật lệ về nhập cư và bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp. Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ trừng phạt những thành phố này. Ảnh: Reuters.

Phán quyết này được đưa ra trên phạm vi toàn quốc vì ông cho rằng "không có lý do gì để cho rằng vấn đề pháp lý được trình bày trong trường hợp này bị giới hạn tại Chicago hoặc thẩm quyền được trao cho bộ trưởng tư pháp sẽ khác nhau với những quyền tài phán khác nhau.

Lệnh giới hạn liên bang được thông báo vào tháng 7 nhằm yêu cầu những thành phố như Chicago chia sẻ thông tin với giới chức nhập cư liên bang. Lệnh này cũng yêu cầu các thành phố phải báo cáo trước với lãnh đạo liên bang khi muốn phóng thích một người nhập cư bất hợp pháp nào đó, cho phép các quan chức liên bang tiếp cận nhà tù địa phương.

Chicago nhận được 2 triệu USD ngân sách vào năm 2016. Họ sử dụng số tiền này để mua các phương tiện cho cảnh sát và hỗ trợ các nhóm phi lợi nhuận hoạt động ở các khu vực nhiều tội phạm.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn