Thế giới

Chính phủ Úc định bí mật do thám người dân?

Các tài liệu bị rò rỉ cho thấy chính phủ Úc lên kế hoạch do thám tin nhắn điện thoại, email và dữ liệu tài khoản ngân hàng cá nhân của người dân, viện lý do nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.
Chính phủ Úc định bí mật do thám người dân?
Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne trong một buổi họp báo

Một lá thư của Bộ trưởng Nội vụ Mike Pezzullo gửi cho Tổng thư ký Quốc phòng Greg Moriarty đề xuất các bộ trưởng phải được trao quyền phê chuẩn hoạt động theo dõi và chặn những tin nhắn điện thoại, email và giao dịch ngân hàng nhằm mục tiêu “chủ động loại trừ mối đe dọa an quốc gia”, bao gồm cả khủng bố và lạm dụng tình dục trẻ em, theo tờ Asia Times.

Sau đó, ông Burgess vào tháng 3 đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne, yêu cầu điều chỉnh luật để thực hiện đề xuất trên.

Sau khi các lá thư này bị rò rỉ cho giới truyền thông, các nhà phân tích nhận định nếu đề xuất được thông qua thì cơ quan thu thập thông tin tình báo nước ngoài ASD trở thành “đơn vị siêu quyền lực” có thể buộc những cơ quan khác phải cung cấp dữ liệu điện thoại và thông tin cá nhân liên quan đến giao dịch tài chính của người dân.

Theo luật hiện hành, ASD bị cấm do thám người dân Úc, nhưng Cảnh sát Liên bang và Cơ quan An ninh Tình báo Úc (Asio) có quyền này với điều kiện phải được Tổng chưởng lý Christian Porter phê chuẩn.

Theo Phúc Duy (Thanh Niên Online)