Thế giới

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tình hình sau vụ đảo chính quân sự

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố "đã kiểm soát gần như hoàn toàn" tình hình sau cuộc đảo chính của một nhóm quân đội và tiến hành bắt giữ hơn 2.800 quân nhân.

Thông tin trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tướng Adem Huduti, Tư lệnh đội quân Số 2, một phần của Lực lượng trên bộ thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị bắt giữ cùng nhiều sĩ quan cao cấp của đội quân này.

Nếu thông tin trên được xác thực thì Huduti sẽ là quan chức quân đội đương nhiệm có cấp bậc cao nhất dính líu vào âm mưu đảo chính.

Trước đó, báo chí cũng đưa tin về vụ bắt tướng Akin Ozturk, nhưng ông này đã nghỉ hưu.

22:51 8 quân nhân đào tẩu sang Hy Lạp sẽ bị trục xuất

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo trên Twitter rằng 8 quân nhân đảo chính đào tẩu sang Hy Lạp và xin tị nạn chính trị "sẽ bị trục xuất" về Thổ Nhĩ Kỳ.

21:59 Thổ Nhĩ Kỳ mở kỳ họp Quốc hội bất thường

Theo BBC, một phiên họp khẩn cấp của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu ở thủ đô Ankara.

Hãng tin Anadolu cho hay, một tuyên bố chung đại diện cho tất cả các đảng phái chính ở nước này sẽ được ban hành.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tình hình sau vụ đảo chính quân sự - Ảnh 1.
Phiên họp bất thường của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính. (Ảnh: Anadolu)

21:39 Thổ Nhĩ Kỳ bắt hàng loạt quan chức tư pháp

Theo BBC, 140 lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với các thành viên Tòa án tối cao Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, 2.745 thẩm phán ở nước này đã bị sa thải do nghi vấn liên quan tới Fethullah Gulen, giáo sĩ bị cáo buộc "chủ mưu đảo chính".

21:17 Người dân Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường tuần hành

Những người tuần hành phản đối đảo chính đã tập trung ở thủ đô Ankara, vẫy quốc kỳ và hát quốc ca.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tình hình sau vụ đảo chính quân sự - Ảnh 1.
(Ảnh: Adem Altan/Getty Images)
 
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tình hình sau vụ đảo chính quân sự - Ảnh 2.
(Ảnh: Tumay Berkin/Reuters)

21:11 Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa căn cứ không quân Incirlik

Theo CNN, chính quyền địa phương đã phong tỏa căn cứ không quân Incirlik. Nguồn điện cấp cho căn cứ này cũng bị cắt. Lãnh sự quán Mỹ cảnh báo công dân nước này tránh xa khu vực căn cứ cho đến khi các hoạt động thông thường được khôi phục.

Việc căn cứ Incirlik bị phong tỏa đã ảnh hưởng đến chiến dịch không kích chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép quân đội Mỹ sử dụng căn cứ này.

Không phận khu vực căn cứ Incirlik cũng bị phong tỏa cho đến khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận kiểm soát hoàn toàn tình hình sau vụ đảo chính bất thành.

Chỉ một ngoại lệ được cho phép là một số máy bay Mỹ đã cất cánh thực hiện nhiệm vụ trước khi phong tỏa sẽ được phép hạ cánh.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tình hình sau vụ đảo chính quân sự - Ảnh 1.
Căn cứ không quân Incirlik. (Ảnh: CNN)

20:57 Mỹ có thể xem xét trục xuất giáo sĩ bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu đảo chính

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Mỹ sẽ tính đến việc trục xuất giáo sĩ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen, nhân vật bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành.

Dù vậy, ông Kerry nói thêm rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cần phải đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc của mình.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa chính thức yêu cầu Washington ra lệnh trục xuất Gulen.

19:50: Hy Lạp có thể trục xuất 8 người Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn chính trị

Phát ngôn viên chính phủ Hy Lạp Olga Gerovasili cho biết Athens đã liên hệ với những người đồng cấp ở Ankara để trao đổi về vụ trực thăng quân sự chở 8 thành viên phe đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tới xin tị nạn ở thành phố Alexandroupolis.

Trong thông cáo chính thức đầu tiên được ban hành, bà Gerovasili nói rằng chiếc trực thăng đã được hộ tống vào không phận Hy Lạp bởi 2 chiến đấu cơ khác, và sẽ được trao trả cho Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian sớm nhất.

Bà đề cập rằng Hy Lạp không muốn dính líu tới những sự vụ rắc rối, và hé lộ khả năng nước này sẽ trục xuất 8 người xin tị nạn chính trị.

"Liên quan đến 8 người xin tị nạn, chúng tôi sẽ hành động theo trình tự pháp lý của luật pháp quốc tế. 

Dù vậy, chúng tôi cũng cân nhắc rất nghiêm túc thực tế rằng họ (các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn) đã bị buộc tội ở quốc gia của mình là vi hiến và âm mưu lật đổ nền dân chủ," bà nói.

19:46: Thổ Nhĩ Kỳ sa thải hàng ngàn thẩm phán

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu và kênh NTV đưa tin, 2.745 thẩm phán của nước này đã bị sa thải trong ngày thứ Bảy, 16/7.

Quyết định được đưa ra bởi  Hội đồng Thẩm phán và Công tố viên tối cao (HSYK). Một cuộc họp của HSYK được tổ chức để thảo luận các biện pháp kỷ luật nhằm ngăn chặn những nhân vật tình nghi liên quan đến "kẻ chủ mưu đảo chính" mà Ankara cáo buộc, giáo sĩ Fethullah Gulen.

19:07: Hy Lạp xem xét yêu cầu tị nạn của quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đào tẩu.

Hãng tin Reuters cho biết phía Hy Lạp sẽ "xem xét" yêu cầu tị nạn chính trị của 8 người trên chiếc trực thăng quân sự Blackhawk đáp xuống thành phố Alexandoupolis ngày hôm nay, 16/7.Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã yêu cầu Hy Lạp trao trả nhóm 8 người này."Một số nguồn tin" nói với Reuters rằng chiếc trực thăng sẽ được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức.
 
000-D94P8-2694-1468668586.jpg
Một cảnh sát và một dân thường ôm nhau trên xe tăng tại Istanbul sau khi quân đảo chính bị đẩy lùi. Ảnh VnExpress.net

17:33: Nhóm chống chính phủ chiếm tàu hộ vệ của Thổ Nhĩ Kỳ

Reuters dẫn nguồn tin từ quân đội Hy Lạp cho biết, một nhóm chống chính phủ đã chiếm một tàu hộ vệ ở căn cứ hải quân Golcuk, Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bắt giữ người đứng đầu hạm đội ở đây làm con tin.

Tại Hy Lạp, phóng viên Helena Smith của tờ The Guardian (Anh) cho biết 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn chính trị ở thành phố Alexandoupolis đã tháo quân hàm nên không thể xác định được cấp bậc của họ.

Smith dẫn lời một quan chức cảnh sát địa phương nói rằng nhà chức trách Hy Lạp đang tìm phiên dịch để tiến hành thẩm vấn những người bị bắt, đồng thời liên lạc với Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lần đầu tiên, một "tài sản quân sự" của Thổ Nhĩ Kỳ đáp xuống lãnh thổ Hy Lạp, dù hai nước có lịch sử mâu thuẫn lâu dài.

17:20​: Trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chở 8 người xin tị nạn ở Hy Lạp

Một trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh ở miền Bắc Hy Lạp, chở theo 8 người và đã yêu cầu tị nạn chính trị sau khi bị cảnh sát địa phương bắt giữ.

Nhóm này đã đáp xuống phía Bắc thành phố Alexandroupolis.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, đã yêu cầu Hy Lạp trao trả 8 "nhân viên quân sự" chạy sang nước này sau khi tiến hành đảo chính thất bại.

Các binh sĩ tham gia cuộc đảo chính đầu hàng tại Istanbul (Ảnh: Getty)

17:12: "Nước nào đứng về phía Gulen là gây chiến với Thổ Nhĩ Kỳ"

Trong tuyên bố tại Istanbul vào rạng sáng nay (16/7, giờ địa phương), Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc đích danh giáo sĩ Hồi giáo lưu vongFethullah Gulen là người đứng sau âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7.

Cách đây vài phút, Thủ tướng Binali Yildirim tái khẳng định lời buộc tội trên và tuyên bố bất kỳ quốc gia nào "đứng về phía" ông Gulen "sẽ không là bạn của Thổ Nhĩ Kỳ và được xem như gây chiến với Thổ Nhĩ Kỳ".

Giáo sĩ Gulen hiện sống lưu vong tại Pennsylvania, Mỹ. Trong quá khứ ông này từng được mô tả là nhân vật quyền lực thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ.

17:06​ Tổng hợp diễn biến chính đêm xảy ra đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

- Một nhóm quân đội tiến hành đảo chính vào tối thứ Sáu (15/7) nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, buộc tội ông "phá hoại truyền thống thế tục của đất nước". Tuy nhiên các lực lượng trung thành với chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát tình hình.

- Ít nhất 194 người thiệt mạng trong âm mưu đảo chính, gồm 41 sĩ quan cảnh sát, 2 quân nhân, 47 dân thường và 104 người được mô tả là "lên kế hoạch và tiến hành đảo chính".

- Erdogan gọi vụ đảo chính là hành động "phản quốc", tiến hành bởi "nhóm thiểu số trong lực lượng vũ trang". Thủ tướng Binali Yildirim cho biết có thể xem xét thay đổi luật để xử tử hình những người chịu trách nhiệm.

- Quân nhân đảo chính ở Istanbul đầu hàng hàng loạt.

- Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Hulusi Akar, đã được giải cứu sau khi bị phe đảo chính bắt giữ làm con tin.

Theo Soha.vn/Trí Thức Trẻ