Thế giới

Chính phủ Anh 'thất thế' trong dấu ấn Brexit

Quốc hội Anh đã nhất trí ủng hộ một nội dung sửa đổi Dự luật Brexit của chính phủ nước này.

Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua (13/12) đã bị đánh bại trong trong cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội nước này liên quan đến kế hoạch Anh rời Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit.

Chính phủ Anh thất thế trong dấu ấn Brexit
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: CapX.

Đây được xem là thất bại và là đòn giáng mạnh vào Chính phủ Anh trước khi họ chuẩn bị thảo luận Brexit với các đối tác châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu diễn ra hôm nay (14/12). 

Với tỷ lệ 309 phiếu thuận và 305 phiếu chống, Quốc hội Anh đã nhất trí ủng hộ một nội dung sửa đổi Dự luật Brexit của chính phủ, theo đó yêu cầu bao hàm cả một sự đảm bảo pháp lý để các nghị sĩ được quyền bỏ phiếu đối với bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào giữa Anh và Liên minh châu Âu.

Trong một tuyên bố tại Quốc hội, Phó Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle nhấn mạnh: “Hôm nay, Hạ viện đã quyết định. Tôi chắc là mọi người đều muốn biết kết quả chính xác. Đa phần mọi người đều đồng ý với sửa đổi. Tỷ lệ ủng hộ là 309 và tỷ lệ phản đối là 305. Đây là quyết định cuối cùng.”

“Thất bại” trên của Thủ tướng Anh diễn ra sau khi các nghị sĩ đảng đối lập “bắt tay” cùng các nghị sĩ đảng Bảo thủ. Nỗ lực này được nghị sĩ đảng Bảo thủ Dominic Grieve thúc đẩy nhằm mục đích muốn Quốc hội Anh có một cuộc bỏ phiếu ý nghĩa về bất kì thỏa thuận nào trước khi nó được hoàn thiện và luật hóa.

Nhiều nghị sĩ của đảng Bảo thủ bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi, khẳng định, hành động của họ không phải là nỗ lực ngăn chặn Brexit mà nhằm ủng hộ quyền tối thượng của Quốc hội Anh. Trong số này có đến 8 cựu Bộ trưởng nội các. Trong một dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter cá nhân, nghị sĩ Stephen Hammond lý giải việc mình bỏ phiếu là vì ông đặt quốc gia và hiến pháp cao hơn đảng và nguyên tắc mà ông lựa chọn là trao cho Quốc hội quyền bỏ phiếu có ý nghĩa.

Tuy nhiên, những lời chỉ trích thì cáo buộc những người đứng đằng sau quyết định sửa đổi này đang tâm gây khó dễ cho Brexit và có thể làm phức tạp nỗ lực của Thủ tướng May trong việc đưa Anh rời Liên minh châu Âu.

Chính phủ Anh không giấu nổi sự thất vọng vì thất bại này, xem đây là thất bại đầu tiên trong tiến trình Brexit dù trước đó đã nhận được sự bảo đảm. Không ít thành viên Chính phủ của Thủ tướng May đã nói rằng điều này sẽ hủy hoại cơ hội mang đến sự ra đi suôn sẻ của Anh khỏi “ngôi nhà chung”. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn trong một tuyên bố đã nói rằng, sự thất bại này là một mất mát quyền lực đáng xấu hổ đối với Thủ tướng May trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu.

Trong một diễn biến mới nhất, Chính phủ Anh cho biết sẽ đánh giá lại Dự luật Brexit về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu để đảm bảo văn bản này phù hợp với những mục tiêu cốt lõi của Anh. Chính phủ Anh cũng nhấn mạnh, “trở ngại nhỏ” này sẽ không thể ngăn Anh khỏi rời Liên minh châu Âu vào năm 2019.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ của Thủ tướng May bị đánh bại tại Hạ viện. Với diễn biến mới nhất này, chính quyền của Thủ tướng May giờ sẽ phải chấp nhận quyền kiểm soát của Quốc hội đối với tiến trình Brexit. Dự kiến, bà May sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu trong ngày 14/12 để hối thúc 27 nhà lãnh đạo châu Âu nhất trí thúc đẩy đàm phán giai đoạn 2 với Anh về quan hệ thương mại song phương trong tương lai.

Tiến trình đàm phán Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu vẫn rất chông gai do hai bên còn tồn tại nhiều bất đồng về các vấn đề cùng quan tâm. Anh và Liên minh châu Âu đang thúc đẩy đàm phán để Anh có thể chính thức rời khỏi ngôi nhà chung đúng thời điểm vào ngày 29/3/2019 tới.

Theo Hồng Nhung (Vov.vn)
Tin mới hơn