Thế giới

Chín sinh viên y khoa Anh nghi làm việc cho IS

Chín sinh viên y khoa trẻ người Anh đã vượt biên bất hợp pháp tới Syria và có thể đang làm việc cho các bệnh viện ở vùng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát, theo báo Anh The Guardian 22-3.

“Chúng tôi cho rằng giờ họ đều đang ở Tel Abyad, do IS kiểm soát. Chiến sự ở đó rất khốc liệt, nên sẽ cần những hỗ trợ y tế”, chính trị gia đối lập người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Ediboglu nói với The Guardian, không lâu sau khi gặp gỡ gia đình những sinh viên y khoa.
 

Tám trong chín sinh viên y khoa người Anh được cho là đã vượt biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ IS - Ảnh: theguardian.com

An ninh ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đang được siết chặt - Ảnh: vocfm.co.za

“Họ đã bị lừa gạt, bị tẩy não. Tôi và những người thân của họ nghĩ vậy. Cũng đừng quên rằng họ đều là các bác sĩ; họ tới đó để giúp đỡ, chứ không phải để chiến đấu. Nên vụ này có hơi khác biệt”, chính trị gia này nói.

Văn phòng ngoại vụ Anh nói các sinh viên y khoa này sẽ không bị truy tố nghiễm nhiên theo luật chống khủng bố của nước này nếu họ tìm cách trở lại Anh, miễn là họ chứng minh được họ không tham gia chiến đấu bên cạnh IS.

“Những sinh viên này sinh ra và lớn lên ở Anh, nhưng tới Sudan học y khoa”, ông giải thích. “Gia đình họ giải thích với tôi rằng họ muốn con cái mình trải nghiệm văn hóa Hồi giáo để không quên cội nguồn”, ông Ediboglu nói.

Họ bay sang Istanbul từ Sudan ngày 12-3, đi xe buýt tới biên giới ngày hôm sau và vượt biên không lâu sau đó.

Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới chung dài hơn 800 km và rất khó kiểm soát.

Danh tính cụ thể của chín người là Lena Maumoon Abdulqadir, Nada Sami Kader, Rowan Kamal Zine El Abidine, Tasneem Suleyman Huseyin, Ismail Hamadoun, Tamer Ahmed Ebu Sebah, Mohamed Osama Badri Mohammed, Hisham Mohammed Fadlallah và Sami Ahmed Kadir.

Trong một lá thư gửi cho chị gái, Lena Abdulqadir nói cô muốn “tình nguyện giúp những người bị thương ở Syria”. Nhưng cả Ediboglu và gia đình họ đều tin rằng họ đang làm việc cho IS.

“Nó đang sống ở một nơi cần bác sĩ hơn đâu hết (Sudan). Tại sao nó lại phải tới Syria để làm tình nguyện viên?” bố của Lena nói với báo Thổ Nhĩ Kỳ Birgun. Ông đã thông báo với cảnh sát Anh trước khi sang Thổ Nhĩ Kỳ tìm con gái và hiện đã báo với cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nói nước này đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn các tay súng tình nguyện gia nhập IS. Nước này đã trục xuất 1.500 công dân các nước châu Âu tìm cách vượt biên gia nhập IS và các nhóm Hồi giáo vũ trang khác ở Syria, theo Văn phòng phụ trách các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cả nhóm này đều ở trong độ tuổi 20, có gốc Sudan và đã theo học một trường y ở Khartoum. Ba người đã tốt nghiệp và những người khác vẫn còn đang học. Họ có thể đi cùng hai bạn học người Sudan khác, ông Ediboglu nói.
 
Theo Chiêu Văn (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn