Thế giới

Chiến đấu cơ Trung Quốc bị nghi định tấn công máy bay Nhật ở Hoa Đông

Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc gần đây đã có hành động giống như thể sắp tấn công một máy bay của Lực lượng phòng không Nhật Bản ở không phận phía trên biển Hoa Đông.


(Ảnh minh họa: AFP)

Một bài báo đăng tải trên trang mạng Japan Business Press cho biết, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã có hành động đe dọa giống như thể sắp tấn công máy bay của Lực lượng phòng không Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông và buộc máy bay Nhật phải tìm cách tránh.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm qua 28/8 đã lên tiếng xác nhận với hãng tin Kyodo rằng, thông tin trên là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, cả quan chức này cũng như tờ Japan Business Press không nêu cụ thể thời điểm xảy ra vụ việc.

Được biết, tác giả bài viết là ông Kunio Orita - cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy hỗ trợ trên không thuộc Lực lượng Phòng không Nhật Bản (ASDF). Bài báo cáo đoạn viết: “Máy bay của Trung Quốc đã có những hành động rất khiêu khích cùng với những diễn biến trên biển”. “Những diễn biến trên biển” mà ông Orita ám chỉ chính là sự việc khi các tàu hải quân Trung Quốc có vũ trang lần đầu tiên đi vào lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hôm 9/6.

Bài báo cho biết, chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành động giống như chuẩn bị tấn công máy bay Nhật. Máy bay của Nhật Bản buộc phải rời khu vực sau khi phi công lo ngại có thể xảy ra xung đột trên không với hậu quả khôn lường. Ngoài ra, máy bay Nhật cũng kích hoạt thiết bị phòng vệ để đề phòng một vụ tấn công bằng tên lửa. Thiết bị này được cho là pháo sáng, dùng để đánh lạc hướng bất cứ tên lửa dẫn đường nào.

“Trước kia máy bay Trung Quốc thường giữa một khoảng cách nhất định với máy bay của ASDF, nhưng lần này mọi việc đã hoàn toàn thay đổi”, bài báo nhấn mạnh. Ông Orita cho rằng, những vụ đối đầu kiểu này có thể dẫn đến một cuộc xung đột trên không do đó “chính phủ Nhật Bản cần nghiêm túc xem xét vụ việc và kêu gọi Trung Quốc tránh các hành động kiểu này”.

Theo Minh Phương (Dân Trí)