Thế giới

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ khẩn cấp lùng 2 tàu hải quân nghi bị “bắt cóc”

Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 20/7 đã khẩn cấp điều các máy bay chiến đấu F-16 sau khi có thông tin 2 tàu tuần duyên của nước này bị phe đảo chính khống chế và đang trên đường tới Hy Lạp.


(Ảnh minh họa: AFP)

Hãng tin Dogan cho biết, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã lập tức triển khai một chiến dịch truy lùng và ngăn chặn khi có thông tin hai tàu tuần duyên của nước này bị những phần tử đảo chính khống chế và đang tìm cách tẩu thoát sang vùng biển Hy Lạp. Một số nguồn tin cho biết, có khoảng 20 tướng lĩnh đảo chính của Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trên hai tàu này.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó khẳng định thông tin về hai tàu bị khống chế là không có thực, hai tàu tuần duyên này vẫn đang làm nhiệm vụ dưới sự kiểm soát của Bộ chỉ huy an ninh tuần duyên, do đó các máy bay F-16 đã trở về căn cứ.

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, khẳng định các thiết bị, khí tài quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gồm tàu, xe tăng và trực thăng vẫn nguyên vẹn.

Trong khi đó, tờ The Times hôm 19/7 nói rằng, Đô đốc hải quân Thổ Nhĩ Kỳ Veysel Kosele đã mất tích bí ẩn cùng với 14 tàu hải quân kể từ khi đảo chính nổ ra đêm 15/7. Hiện chưa rõ ông Kosele là một phần trong nhóm đảo chính hay bị phe đảo chính bắt cóc làm con tin. Những tàu hải quân trên thì mất tích khi đang làm nhiệm vụ ở vùng biển Aegean hoặc Biển Đen, nhưng không liên lạc với trụ sở kể từ đảo chính.

Trước đó, 8 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã chạy sang Hy Lạp sau khi đảo chính bất thành. Mặc dù vụ đảo chính mới diễn ra chưa đầy 1 tuần nhưng hiện đã có hơn 50.000 người bị bắt bớ, buộc tội, sa thải do bị nghi ngờ là có liên quan tới âm mưu đảo chính và không trung thành với Tổng thống Erdogan. - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/7 đã chính thức buộc tội 99 trong khoảng 360 tướng quân đội bị cho là có liên quan tới vụ đảo chính.

Theo Minh Phương (Dân Trí)