Thế giới

Chiếc bánh sinh nhật vẫn đợi cậu bé Thái Lan trở về từ hang động

Video: Những hình ảnh mới nhất của đội bóng Thái bị kẹt trong hang

Night cùng 12 thành viên đội bóng Thái và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang đúng vào ngày sinh nhật 16 tuổi. Gia đình cậu vẫn giữ bánh gato trong tủ lạnh, chờ ngày cậu trở về.

Ngày 23/6 năm nay là sinh nhật lần thứ 16 của Pheeraphat Sompiengjai, hay còn gọi là "Night". Gia đình của cậu bé đã chuẩn bị bữa tiệc sinh nhật thịnh soạn với thịt heo nướng và bánh gato, những món cậu thích nhất. Họ không tiết lộ gì cho cậu bé. Mọi thứ được làm trong bí mật để Night có một kỷ niệm đầy bất ngờ.

Nhưng đến hôm nay cậu vẫn chưa trở về nhà.

Sinh nhật trong hang

Night là một trong 12 thành viên đội bóng thiếu niên đang mắc kẹt với huấn luyện viên trong hang Tham Luang Nang Non thuộc tỉnh Chiang Rai. Night và các bạn đã ở đó từ chiều 23/6 và mới chỉ được tìm thấy sống sót vào đêm 3/7.

Chiếc bánh sinh nhật vẫn đợi cậu bé Thái Lan trở về từ hang động
Chiếc bánh gato mừng sinh nhật 16 tuổi của Night vẫn được gia đình giữ cẩn thận.

"Gia đình đã chuẩn bị bữa sinh nhật thịnh soạn và còn mời họ hàng đến dự. Chúng tôi đã giữ chiếc bánh trong tủ lạnh để gây bất ngờ cho cậu", Phunphatsa, chị gái của Night, chia sẻ với AFP.

Cả gia đình hồi hộp chờ đợi suốt buổi chiều. Nhưng sự háo hức dần tan biến, nhường chỗ cho nỗi bất an khi đến tận đêm muộn mà Night vẫn chưa trở về. Thức ăn nguội ngắt và bánh vẫn còn trong tủ lạnh. Người thân cậu bé bắt đầu lo lắng và cảm thấy có điều không ổn.

"Thằng bé chưa bao giờ về muộn cả", chị gái của Night nói. Có lẽ đến giờ Night vẫn chưa biết gì về bữa tiệc sinh nhật đang chờ mình ở nhà. 

Chiếc bánh sinh nhật vẫn đợi cậu bé Thái Lan trở về từ hang động
Bức ảnh chân dung Pheeraphat Sompiengjai ("Night") tại nhà.

Để chúc mừng sinh nhật Night, trước khi vào hang, đội bóng đã ghé cửa hàng tiện lợi mua một ít thức ăn nhanh. Nhiều người dự đoán chính số thực phẩm này đã duy trì sự sống của 12 cậu bé và huấn luyện viên trong suốt 10 ngày không ánh sáng, không lương thực.

Night hẳn đã có một bữa sinh nhật khác xa so với tưởng tượng của người thân cậu bé.

Tiệc sinh nhật vẫn chờ Night về

Trong những ngày đầu của chiến dịch giải cứu, đội ngũ cứu hộ đã gặp nhiều trở ngại do mưa liên tục trút xuống. Ngoại trừ balo, giày bóng đá, và xe đạp được bỏ lại bên ngoài lối vào cửa hang, họ không tìm thấy hay nghe thấy bất cứ dấu hiệu gì từ tối 23/6.

Kể cả khi cuộc tìm kiếm không đạt được tiến triển tích cực, gia đình Night vẫn giữ chiếc bánh cẩn thận trong tủ lạnh. "Chúng tôi không từ bỏ hy vọng", Phunphatsa cho biết.

Chiếc bánh sinh nhật vẫn đợi cậu bé Thái Lan trở về từ hang động
Người thân Night khắc khoải chờ cậu trở về đón sinh nhật

Như những gia đình của các thành viên khác trong đội bóng, người thân của Night thở phào khi nhận được tin các cậu bé và huấn luyện viên đã được tìm thấy, sống sót và an toàn. Niềm vui vỡ òa sau khi họ được thấy nụ cười của em trong video được quay bởi Hải quân Hoàng gia Thái lan.

"Thằng bé nói 'Xin chào, tôi là Night. Tôi vẫn ổn'", mẹ của cậu bồi hồi kể lại. 

"Thật tốt khi được nhìn thấy thằng bé khỏe mạnh. Tôi biết nó sẽ ổn thôi", bà nói như tự khẳng định với chính mình.

Ngôi làng Baan Vieng Hom được bao trùm bởi những cánh đồng lúa và ngọn núi hùng vĩ phía bắc Thái Lan cũng là quê hương của 3 cậu bé khác trong đội bóng. Chị gái Night kể 4 cậu bé thường xuyên tụ tập tại nhà của họ trước khi ra ngoài chơi.

Giới chức Thái Lan cho biết quá trình đưa 13 người ra khỏi hệ thống hang động sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, có thể lên đến vài tháng. 

"Tôi nghĩ đó là một quãng thời gian chờ đợi rất dài... Nhưng không sao, miễn là em tôi được an toàn", Phunphatsa nói.

"Căn nhà quá tĩnh lặng khi không có thằng bé".

Theo Ngọc Linh (Tri Thức Trực Tuyến)