Thế giới

Chân dung thủ phạm sát hại 2 phóng viên Mỹ

Vester Lee Flanagan II, với một cái đầu đầy thù hận cùng khẩu súng mới mua, đã lên kế hoạch chi tiết cho vụ sát hại 2 phóng viên đang làm truyền hình trực tiếp tại Mỹ.
Nghi can của vụ xả súng, Vester Lee Flanagan II, là một cựu phóng viên có bút danh Bryce Wiliams. Flanagan đã bắn 6, 7 phát súng vào các nạn nhân. Tất cả những người xem truyền hình trực tiếp đều cảm thấy sốc khi chứng kiến cảnh tượng đau thương này.

Flanagan là ai?

Flanagan có quen biết với Ward. Cả hai là đồng nghiệp cũ. Ward là quay phim còn Flanagan là phóng viên. Tuy nhiên, hai năm trước, Flanagan đã bị WDBJ sa thải.

Tuy nhiên, sự ra đi của Flanagan không hề yên bình và Ward đã từng hứng chịu những cảm xúc không bình thường của cựu đồng nghiệp. Trước đây, Flanagan từng bị kiện vì hành vi phân biệt chủng tộc khi bôi nhọ Ward và cố ý làm hỏng máy ảnh của anh. Trước khi rời khỏi tòa án, Flanagan còn đưa cho quản lý một cây thánh giá bằng gỗ và nói: “Mày sẽ cần cái này đấy”.

Flanagan chưa từng làm việc với Parker, người phóng viên truyền hình mà hắn bắn chết. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Flanagan nổi giận vì Parker được tuyển.

Chân dung Flanagan, kẻ sát hại 2 phóng viên Mỹ ngay trên truyền hình.

Một vụ giết người bệnh hoạn trên Twitter

Flanagan đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ để thực hiện vụ xả súng. Hắn là một người dễ mất bình tĩnh. Hắn muốn một lần xuất hiện trên truyền hình trước khi tự kết liễu đời mình.

Flanagan đã quay lại toàn bộ hành vi giết người của mình sau đó tung lên mạng xã hội trong lúc chạy trốn cảnh sát. Hắn chia sẻ toàn bộ hình ảnh vụ giết người với tâm trạng hả hê. Trên tài khoản Twitter Bryce Wiliams, bút danh của Flanagan, còn xuất hiện một video có góc quay từ nòng súng cho thấy tên giết người đã bắn các nạn nhân như thế nào.

Cả Facebook và Twitter đã nhanh chóng khóa các tài khoản lại.

Trong lúc chạy trốn, kẻ sát nhân còn gửi một bản fax dài 23 trang cho trang ABC News bằng bút danh Bryce Wiliams. Trong đó, hắn kể chi tiết sự nghiệp của mình, bày tỏ nỗi thất vọng, cầu nguyện cho mọi người, đổ lỗi cho hoàn cảnh đã khiến hắn phải ra tay giết người. Bức thư được đề là “Thư tuyệt mệnh”.
 

Flanagan chia sẻ trên Twitter


Chạy trốn trong một chiếc xe thuê

Flanagan đã thuê một chiếc xe tuần trước và sử dụng chúng để thực hiện kế hoạch thay vì dùng xe riêng. Cảnh sát bang Virginia phát hiện chiếc xe trên đường Interstate 66. Một viên cảnh sát đã ra hiệu lệnh dừng xe nhưng Flanagan phóng thẳng, chạy ra khỏi đường chính, đâm vào bờ kè.

Sau đó, Flanagan đã tự sát bằng súng trong xe và chết khi đến bệnh viện.

Đồng nghiệp nói gì về Flanagan?

Flanagan biết đến là một người nóng tính và có vấn đề về hành vi tại nơi làm việc. Don Shafer, Giám đốc bộ phận tin tức của đài XETV tại San Diego đã phải thốt lên: “Vester Flanagan. Hắn đã từng làm việc cho tôi. Tóc gáy tôi lúc đó dựng đứng”.

Khi thuê Flanagan, Shafer là Giám đốc bộ phận tin tức tại Đài WTWC ở Tallahassee, Florida. Ấn tượng ban đầu của Flanagan rất tốt. Nhưng đến năm 2000, Shafer phải sa thải Flanagan vì gây gổ với đồng nghiệp.

“Hắn có nhiều vấn đề, nhân cách của hắn ngày càng xuống dốc. Chúng tôi bắt buộc phải sa thải hắn.” – Shafer nói.

Flanagan sau đó đã kiện đài WTWC vì phân biệt chủng tộc nhưng vụ án đã bị bỏ qua. Sau đó, Flanagan vào làm tại WDBJ. Lần này, Flanagan tiếp tục bị sa thải vì không làm tốt công việc. Kẻ sát nhân lại kiện đài WDBJ cũng vì phân biệt chủng tộc.
 

Hai nạn nhân đã bị Flanagan bắn chết khi đang làm truyền hình trực tiếp.


Tài liệu từ tòa án cho biết, quản lý đã kỷ luật Flanagan nhiều lần, đã từng nói chuyện với hắn về việc kiểm soát hành vi và khuyên hắn nên đi gặp bác sĩ tư vấn.

Dan Dennison, cựu giám đốc tin tức tại WDBJ cho biết ông đã phải gọi cảnh sát để đưa Flanagan ra ngoài. Đó là quyết định khó khăn nhất đời ông. Vụ sa thải là một phần gây ra sự oán giận của Flanagan sau này.

Một bản fax huênh hoang

Một đoạn ghi chú trong bản fax gửi ABC News, Flanagan đã cố gắng biện minh cho vụ giết người của mình.
“Vậy câu hỏi lớn đặt ra là 'Tại sao?'” – Flanagan viết. “Vâng! Sau khi tôi đã biên soạn hơn 100 trang ghi lại tất cả nỗi đau trong cuộc sống của mình, tôi tự hỏi: “Tại sao lại không?"

Flanagan viết về tâm trí rối loạn: “Tôi đã kìm nén rất lâu… nó chỉ cần đợi đến đúng lúc để bùng nổ! Bất kỳ lúc nào”.

Flanagan cũng đổ lỗi cho những nhà lãnh đạo kênh WDBJ đã phân biệt chủng tộc với hắn. Flanagan còn bày tỏ sự hâm mộ với kẻ thảm sát sinh viên tại trường trung học Columbie năm 2013.
 

“Thư tuyệt mệnh” dài 23 trang giấy của Flanagan.


Flanagan đã đặt mua một khẩu súng tại sau khi vụ xả súng tại nhà thờ Charleston, South Carolina xảy ra được hai ngày. Đó là một khẩu Glock 9mm. Hắn đã mua súng hợp pháp, có đăng ký.
 
 
Theo Vân Anh (aFamily.vn/Trí thức trẻ)