Thế giới

Chân dung phó tướng chưa bao giờ thua của Hillary

Ứng viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chọn Tim Kaine, một nghị sĩ ôn hòa tới từ Virginia làm bạn liên danh, ứng viên phó Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Obama gần như đã lựa chọn ông trong năm 2008 nhưng tới năm nay Tim Kaine mới đảm nhận trọng trách. Tim Kaine, người chưa dính vào bất cứ bê bối nào, được coi là sự lựa chọn an toàn trong năm bầu cử truyền thống.

Dưới đây là 5 thông tin đặc biệt đáng chú ý về ứng viên phó tổng thống mới của đảng Dân chủ, Politico viết.

phó tướng Hillary, Tim Kaine, bầu cử TT Mỹ, tranh cử, điểm đặc biệt, ứng viên phó TT, bạn liên danh của Hillary
Tim Kaine và Hillary
Chưa thua trong bất kỳ một cuộc bỏ phiếu nào

Ông Kaine bắt đầu sự nghiệp chính trị ở hội đồng thành phố Richmond, Virginia vào năm 1994 và sau đó được hội đồng bầu làm thị trưởng thành phố. Năm 2001, ông Kaine đắc cử vị trí phó thống đốc Virginia, và năm 2005 giữ chức Thống đốc bang này. Năm 2012, ông tranh cử vào thượng viện.

 

Sự thăng tiến của ông Kaine trên chính trường rất ổn định và vững chắc, trong một số trường hợp nó có chút may mắn. Ông giành một ghế trong thượng viện cách đây 4 năm khi đương kim thượng nghị sĩ Jim Webb (nghị sĩ nhiệm kỳ đầu) quyết định không tái tranh cử. Ông Kain được đảng Dân chủ đề cử khi không một đảng viên nào quyết định cạnh tranh vị trí đó.

Đối thủ của Kaine trong cuộc bầu cử năm đó là cựu Thượng nghị sĩ George Allen, người đã mở hàng loạt cuộc tấn công, liên kết Kaine với Tổng thống Obama dù cương lĩnh tranh cử của ông Kaine chỉ tập trung vào các thông điệp tích cực. Nếu bộ máy của Trump định hạ gục Kaine kiểu này sẽ rất khó khăn, cựu thượng nghị sĩ Virginia John Watkins nói với AP. 

Nói tiếng Tây Ban Nha như gió

Thượng nghị sĩ Kaine học tiếng Tây Ban Nha khi sống ở Honduras vào năm 1980. Ông tạm dừng việc học một năm ở trường luật để làm việc tại một trường kỹ thuật cùng với hội truyền giáo dòng Tên.

Năm 2013, Kaine nói tiếng Tây Ban Nha suốt 13 phút ở Thượng viện để ủng hộ cải tổ đạo luật di cư do nhóm lưỡng đảng "băng nhóm 8 người" soạn thảo. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một thượng nghị sĩ phát biểu nguyên bài tại Thượng viện bằng một thứ tiếng khác, không phải bằng tiếng Anh. Trước đó, một số nghị sĩ khác chỉ nói vài câu bằng tiếng Tây Ban Nha.

Trong bài phát biểu, ông Kaine nói, ông cảm thấy thích hợp khi phát biểu bằng ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Tây Ban Nha là thứ tiếng được dùng ở Mỹ từ hàng trăm năm và hiện vẫn được hơn 40 triệu người Mỹ sử dụng.

Hồi đầu tháng này, trong một cuộc vận động tranh cử của Hillary tại California, ông Kaine đã dạy đám đông cách nói "Sẵn sàng vì Hillary" bằng tiếng Tây Ban Nha. 

Có con trai đang trong quân ngũ

Nat, con trai của nghị sĩ này là lính thủy đánh bộ chuyên nghiệp. Như vậy, Kaine là một trong số ít các nghị sĩ có con trai đang phục vụ quân đội.

Năm 2014, trong một lần gặp gỡ các cựu binh Virginia, đúng thời điểm quan trọng trong sự nghiệp quân ngũ của con trai, ông Kaine nói: "Con trai tôi là một sĩ quan bộ binh, đang chỉ huy trung đội đầu tiên của nó, do đó, vấn đề này rất quan trọng đối với tôi". Có lẽ nhờ kinh nghiệm trong quân đội của con trai mà ông Kaine tập trung vào các chính sách quân sự và ngoại giao ở Quốc hội, ông từng giữ một vị trí trong Ủy ban vũ trang thượng viện.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của MSNBC, Kaine đã chỉ trích những bình luận của Trump về quân đội. "Khi tôi nghe thấy Trump nói quân đội Mỹ là một thảm họa, tôi muốn lao qua màn hình và lay cho ông ta tỉnh. Chúng ta cần một tổng tư lệnh nói về quân đội của chúng ta với sự biết ơn và tôn trọng".

Chơi harmonia cực đỉnh

Phó tướng của Hillary đã chơi đàn harmonica được hơn 2 thập niên, Roll Call đưa tin. Ông từng trình diễn với đàn này khi tranh cử.

Theo Hoài Linh (VietNamNet)