Thế giới

Chân dung nữ Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ vừa được chỉ định

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ định bà Kirstjen Nielsen làm Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ thay thế ông John Kelly.

Người kế thừa hoàn hảo cho ông Kelly

Bà Nielsen hiện là Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Trước đó, bà từng là Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa dưới quyền chính ông John Kelly. Bà cùng ông Kelly chuyển đến Nhà Trắng vào tháng 7 sau khi ông Trump chỉ định ông John Kelly làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng.

chan dung nu bo truong an ninh noi dia my vua duoc chi dinh hinh 1

Bà Kirstjen Nielsen. Ảnh: Reuters

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng nêu rõ, bà Nielsen từng làm việc tại Tổ chức Quản lý An ninh Vận chuyển Hoa Kỳ (TSA) dưới thời Tổng thống George W Bush và “có nhiều kinh nghiệm chuyên môn về chính sách an ninh nội địa, an ninh mạng, phát triển cơ sở hạ tầng và quản lý tình trạng khẩn cấp”.

Khi còn làm việc cùng ông Kelly trong Nhà Trắng, bà Nielsen đã nỗ lực tìm cách thay đổi tình trạng hỗn loạn tại Cánh Tây nhằm tạo ra một môi trường làm việc kỷ luật hơn. Theo đó, các cuộc họp về việc hoạch định chiến lược và chính sách “sẽ chỉ dành cho các cấp quản lý” nhằm tránh việc thông tin bị đưa ra ngoài một cách mất kiểm soát.

Ngoài ra, cách thức làm việc trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề của bà Nielsen cũng được cho là sẽ giúp bà nhanh chóng nhận được “sự chuẩn y” từ Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, ngay cả khi việc bổ nhiệm bà “thuận buồm xuôi gió”, bà Nielsen được cho là sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa từ các nghị sĩ Đảng Dân chủ về những vấn đề nhức nhối hiện nay tại chính Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Rất nhiều Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ đã bày tỏ thất vọng về việc ông Kelly ủng hộ chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề người tị nạn nhập cư vào Mỹ. Chính vì thế, bà Nielsen được kỳ vọng sẽ giải quyết ổn thỏa việc xóa bỏ Chương trình nhập cư DACA của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Chương trình DACA được Chính phủ Mỹ công bố năm 2012 nhằm cho phép trẻ em nước ngoài, thuộc diện không có giấy tờ được đưa đến Mỹ trước năm 16 tuổi, được quyền ở lại mà không phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khi họ đi học, làm việc hay tham gia vào quân đội. Chính sách này được gia hạn 2 năm/lần.

Ngoài ra, bà Nielsen cũng sẽ là người trực tiếp chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ xem xét lại danh sách các nước bị cấm nhập cảnh theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump để hoàn thiện sắc lệnh này trước khi nó có hiệu lực vào ngày 18/10.

Thách thức lớn từ cuộc điều tra về Nga

Theo các chuyên gia, một trong những thách thức lớn nhất đối với bà Nielsen khi lên nắm quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là việc duy trì cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố, những nghi ngờ về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chỉ là “những tin tức giả mạo” do truyền thông Mỹ bày ra dù chính cộng đồng tình báo Mỹ thừa nhận có bằng chứng về việc này tại các hệ thống bầu cử của 21 bang tại Mỹ. Chính vì thế, bà Nielsen có thể “bị mất ghế bất kỳ lúc nào” nếu khăng khăng tiến hành “một cuộc điều tra chống lại chính Tổng thống Mỹ Donald Trump”.

Tuy nhiên, nhiều đồng nghiệp từng làm việc với bà Nielsen bày tỏ tin tưởng bà đủ khả năng để giải quyết “bài toán hóc búa này”. Ông Michael Allen, người từng làm việc với bà Nielsen dưới thời Tổng thống Bush nói: “Bà ấy là một chuyên gia về những vấn đề an ninh nội địa. Bà ấy chưa bao giờ chịu khuất phục trước bất kỳ điều gì. Bà ấy là một nhà quản lý giàu kinh nghiệm, biết cách thích nghi với những hoàn cảnh khó khăn để đạt được mục tiêu của mình”.

Ông Frances Townsend, sếp của bà Nielsen tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bush, cũng chia sẻ quan điểm của ông Allen: “Bà Nielsen là người có năng lực và rất quyết đoán. Tổng thống Bush rất tôn trọng bà ấy”.

Bà Nielsen làm việc tại Bộ An ninh Nội địa ngay khi bộ này được thành lập sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001. Sau đó, bà được Tổng thống lúc đó là ông George W. Bush chỉ định vào Hội đồng An ninh Nội địa có nhiệm vụ vạch ra kế hoạch ứng phó quốc gia trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Bà Nielsen cũng chính là một trong những người tham gia vào việc hoàn thiện báo cáo về những bài học cần rút ra trong việc chính quyền Mỹ đối phó với thảm họa bão Katrina quét qua một loạt các bang của nước này vào năm 2005 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Bộ trưởng An ninh Nội địa đầu tiên của Mỹ Tom Ridge ca ngợi bà Nielsen “là một nhân vật được nhiều người biết tiếng về cách thức xử lý các thách thức về thiên tai cũng như về an ninh quốc gia.

Quan trọng hơn, trong môi trường chính trị đầy rẫy những toan tính hiện nay, bà Nielsen trở nên nổi bật vì bà ấy không bao giờ tìm cách “bày chiêu trò” để tiến thân. Bà Nielsen là một người yêu nước và luôn tập trung thực hiện tốt công việc của mình”.

Theo Trần Khánh (Vov.vn)