Thế giới

Chân dung nghi phạm khủng bố chặt đầu người ở Pháp

Nghi can vừa gây ra khủng bố chấn động nước Pháp là bố của 3 đứa trẻ. Theo lời khai của người vợ, gia đình họ không theo chủ nghĩa cực đoan.

Cảnh sát đưa vợ của Yacine Sali rời nhà sau khi khám xét.

Giới chức Pháp cho biết, kẻ vừa thực hiện vụ tấn công nhà máy Air Products là Yacine Sali, sống ở Saint-Priest, ngoại ô Lyon. Hàng xóm của Sali mô tả anh ta là người bình thường và nhã nhặn. Gia đình họ sống khá khép kín. Ba đứa trẻ khoảng 6 tới 9 tuổi. Người ta chưa từng nhìn thấy nghi phạm tới Thánh đường Hồi giáo địa phương.

Gia đình Sali chuyển tới Lyon cách đây 7 tháng. Trước đó, họ sống tại thành phố Besancon, ở khu vực Vosges. Theo các nguồn tin, Sali khoảng 30 tới 35 tuổi. Nghi phạm ban đầu được cho là một phần tử cực đoan và bị theo dõi từ năm 2006 nhưng không có tiền án. Kẻ này có liên quan đến phong trào Salafist, hãng tin Pháp cho hay. Tình báo Pháp loại anh ta khỏi diện theo dõi trong năm 2008 vì không tìm được bằng chứng liên quan tới khủng bố.

Hiện tại, Sali bị cáo buộc khủng bố, với loạt hành vi giống phương thức hành động của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngay sau khi bị bắt, Sali cũng thừa nhận mình là thành viên của IS. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vụ tấn công chỉ lấy cảm hứng từ cách thức hoạt động của tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Europe 1, người phụ nữ tự xưng là vợ của nghi can khủng bố, cho biết: "Tim tôi như ngừng đập. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra và tại sao họ lại bắt anh ấy. Chồng tôi rời nhà lúc 7h sáng nhưng không về vào lúc 14h như mọi ngày. Anh ấy làm công việc giao hàng. Khi nghe thấy tên anh ấy trên tivi, tôi bắt đầu khóc".
 

Nghi can khủng bố là cha của 3 đứa trẻ từ 6 tới 9 tuổi. Ảnh: Reuters

Theo người tự xưng là vợ của Sali, gia đình họ không theo chủ nghĩa cực đoan. Tuy nhiên, những hành động mà Sali thực hiện giống các chiến binh thánh chiến IS. Hiện tại, cảnh sát Pháp đã khám nhà và bắt giữ vợ Sali. Con của anh ta được đưa tới nơi khác. Họ rời nhà trong tình trạng trùm kín đầu giữa sự bao bọc của cảnh sát.

Hãng tin Pháp dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, nạn nhân bị chặt đầu là doanh nhân địa phương, đồng thời là ông chủ của Sali. Ông bị giết từ trước khi vụ nổ xảy ra. Tuy nhiên, cảnh sát tìm thấy thi thể không nguyên vẹn gần nhà máy gas Air Products. Phần đầu nạn nhân bị viết những dòng chữ Hồi giáo và đặt lên cánh cổng nhà máy, cách phần thân khoảng 10 m.

Air Products, nơi vụ khủng bố xảy ra, là công ty hóa chất thuộc sở hữu của Mỹ. Trụ sở chính nằm tại Allentown, Pennsylvania. Công ty này được thành lập năm 1940 và đang là nơi làm việc của 20.000 công nhân với cơ sở sản xuất tại 50 quốc gia. Chủ tịch hiện tại của công ty là Seifi Ghasemi, gốc Iran.
 
 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)Tin mới hơn