Thế giới

Chân dung đao phủ "quỷ dữ" xử tử nạn nhân như thời Trung Cổ của IS

Sau Jihadi John, đến lượt Hicham Chaib nổi lên như một con quỷ đội lốt người trong hàng ngũ IS. Hắn nổi tiếng vì những vụ hành quyết nạn nhân theo cách dã man như thời Trung Cổ, đồng thời thực hiện những đoạn phim tuyên truyền cho tổ chức khủng bố này.

Hicham Chaib năm nay 31 tuổi, tên thật là Abu Haniefa. Hắn rời Bỉ để gia nhập IS hồi tháng 3/2013 và nhanh chóng nổi lên thành một trong những thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức khủng bố khét tiếng này. Chaib là thủ phạm của hàng loạt vụ hành quyết tù nhân dã man tại Syria suốt hơn một năm qua.
 

Chaib mặc bộ đồ toàn màu đen của lực lượng IS. Hắn được cho là thủ lĩnh nhóm khủng bố này tại Raqqa (Ảnh: Daily Mail)


Tại thủ phủ Raqqa, nơi IS đóng quân, Hicham Chaib đã xuất hiện trong hàng chục tấm ảnh và video tuyên truyền cho tổ chức khủng bố trên kể từ thời điểm gia nhập IS tới nay.
 

Chaib chụp tấm hình "thân thiện" với trẻ em (Ảnh: Daily Mail)


Trước thời điểm gia nhập IS, Chaib là thủ lĩnh một tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Bỉ có tên Sharia4Belgium. Tổ chức này bị cáo buộc là một nhóm khủng bố hoạt động ngầm. Tháng 2 vừa qua, toà án Bỉ đã liệt kê danh sách 45 thành viên của tổ chức này có liên quan tới các hoạt động khủng bố.

Chaib từng là vệ sĩ riêng của Fouad Belkacem, cựu thủ lĩnh tổ chức Sharia4Belgium. Tên này vừa bị kết án tù 12 năm vào tháng 2 vừa rồi. Tháng 6/2012, tên này cũng từng bị kết án 2 năm tù vì tội xúi giục, kích động lòng căm thù với những người không theo Hồi giáo. Đó chính là thời điểm Chaib chính thức nắm ghế thủ lĩnh.

Hai thành viên đắc lực khác từng phục vụ Chaib trong Sharia4Belgium là Feisal Yamoun và Noureddine Abouallal, cả hai tên này sau đó cũng theo chân Chaib gia nhập IS. Chúng đã bị tiêu diệt trong năm nay.
 

Những vụ hành quyết dã man diễn ra hàng ngày tại Raqqa, nơi Chaib đóng quân (Ảnh: Daily Mail)


Năm 2013, Chaib cùng người vợ Kaoutar Bioui vượt biên tới Syria để gia nhập IS. Thời điểm đó tổ chức này vẫn chỉ là một nhóm khủng bố nhỏ đang tranh giành quyền lực, chưa có những tuyên bố "thành lập Vương quốc Hồi giáo" như hiện nay.

Là một trong những chiến binh đầu tiên gia nhập IS từ phương Tây, Chaib tự đặt mình vào vị trí của một quan chức truyền giáo cấp cao. Hắn dùng mạng xã hội Facebook như một công cụ tuyển mộ các binh sĩ mới, qua đó nhanh chóng nâng cao vị thế của chính mình trong tổ chức.

Hoạt động "tuyển mộ" của Chaib được đánh giá là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Bỉ là một trong những quốc gia có nhiều công dân gia nhập IS nhất ở châu Âu.
 

Chaib trong một đoạn băng tuyên truyền của IS (Ảnh: Daily Mail)


Trong năm ngoái, Chaib đã nhanh chóng thăng tiến vị trí trong hàng ngũ IS. Trên mạng internet từng xuất hiện những tấm ảnh cho thấy hắn chụp hình cùng Abu Wahib, chỉ huy quân đội IS tại tỉnh Anbar, Iraq.

Những binh lính đầu tiên gia nhập IS từ Bỉ như Hicham Chaib được tin là đang sống cùng nhau tại một khu làng lớn ở tỉnh Aleppo, Syria. Với quyền hành của "vệ binh IS", Chaib cùng các đồng đội là nỗi kinh hoàng của người dân. Chúng thường trừng phạt các cửa hàng vì tội "làm ăn quá lãi", hoặc đe doạ bỏ phụ nữ vào tù vì mạng che mặt quá mỏng.
 

Chaib chụp hình cùng các binh sĩ IS (Ảnh: Daily Mail)


Những thông tin chi tiết về vai trò của Chaib chỉ được biết tới vào thời điểm binh lính IS giao tranh ác liệt với quân đội chính phủ để giành quyền kiểm soát Hasakeh, một thành phố có vị trí đặc biệt quan trọng ở vùng Đông Bắc Syria.
 
 
Theo Sơn Trang (MASK Online)Tin mới hơn