Thế giới

Chấn động tiết lộ số phận cuối cùng của nữ phi công nổi tiếng nhất thế giới

Theo một tạp chí khoa học Mỹ, những mẫu xương được khám phá trên một hòn đảo Thái Bình Dương vào năm 1940 “rất có thể” thuộc về nữ phi công trứ danh Amelia Earhart – người từng mất tích bí ẩn khi đang cố bay vòng quanh thế giới.
Chấn động tiết lộ số phận cuối cùng của nữ phi công nổi tiếng nhất thế giới
Nữ phi công Amelia Earhart

Vào năm 1937, Earhart cùng với hoa tiêu và máy bay của mình đã biến mất không dấu vết trên Thái Bình Dương, dẫn tới nhiều giả thuyết về số phận của nữ phi công đầu tiên bay vượt Đại Tây Dương này.

Tuy nhiên, giả thuyết về việc Earhart bị lạc một hòn đảo hoang và qua đời tại đó dường như là đứng đắn nhất, theo một bài viết trên tạp chí Nhân học Pháp y. Cụ thể, bài viết của giáo sư Richard Jantz thuộc trường Đại học Tennesseee tuyên bố, ADN trên mẫu xương tìm thấy tại hòn đảo Nikumaroro – cách Hawaii 2.900km về phía tây nam - trùng khớp tới 99% ADN của bà Earhart. Được biết, nữ phi công người Mỹ cũng từng được cho là ở gần hòn đảo khi biến mất trên đường thực hiện chuyến bay vòng quay thế giới nổi tiếng

Thông tin này trái ngược với kết luận hồi năm 1941 của bác sĩ D. W. Hoodless, cho rằng mẫu xương thuộc về một người đàn ông. Vào năm 1940, một nhóm thám hiểm người Anh đã tìm thấy tổng cộng 13 mẫu xương, một đôi giày phụ nữ, một công cụ Hải quân được sử dụng bởi hoa tiêu Fred Noonan – người biến mất cùng với Amelia Earhart và một chai chứa rượu thảo mộc Benedictine vốn thường được bà Earhart mang theo bên mình.

“Vào thời điểm đó, mọi người đều cho rằng đó là những gì còn lại của Amelia Earhart”, ông Jantz viết.

Trong bài viết, ông Jantz cho rằng, ngành pháp y xương sống vào năm 1941 đang mới phát triển nên rất có khả năng, ông Hoodless đã kết luận sai.

“Vào đầu thế kỷ 20, Nhân học Pháp y vẫn còn chưa phát triển”, bác sĩ Jantz khẳng định.

Chấn động tiết lộ số phận cuối cùng của nữ phi công nổi tiếng nhất thế giới
Vào thời điểm biến mất, Amelia Earhart có lẽ là người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới

Để kiểm nghiệm phương pháp của ông Hoodless, bác sĩ Jantz đã sử dụng Fordisc – một phần mềm hiện đại được sử dụng bởi các chuyên nha Nhân học Pháp y – nhằm so sánh các mẫu xương với chiều cao và hình thể của nữ phi công Earhart.

Do các mẫu xương đã bị mất tích, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các bức ảnh lịch sử cũng như bằng lái ô tô và máy bay của bà Earhart để xác định các phần cơ thể phù hợp với những mẫu xương bị tìm thấy. Ngoài ra, nhóm cũng đã nhờ cậy sự giúp đỡ của một “thợ may lịch sử” nhằm phân tích trang phục của Earhart, bao gồm cả chiều dài ống và vòng eo những chiếc quần mà viên nữ phi công từng mặc.

Kết quả phân tích cho thấy, những mẫu xương tìm thấy trên đảo Nikumaroro thuộc về một người phụ nữ cao lớn – giống như Earhart!

“Điều này gần như khẳng định chắc chắn rằng các mẫu xương là của Amelia Earthart”, bài viết tuyên bố.

Amelia Earhart là người vụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương và được đánh giá là một trong những người phụ nữ nổi tiếng.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)