Thế giới

Cha con Kim Jong Un dùng hộ chiếu Brazil để xin visa phương Tây

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và người cha quá cố, ông Kim Jong Il, rất có thể đã sử dụng hộ chiếu Brazil giả để xin visa vào các nước phương Tây trong những năm 1990.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng hộ chiếu để xin visa vào ít nhất hai quốc gia, Reuters dẫn nguồn tin từ 5 quan chức an ninh cao cấp của Tây Âu. 

"Họ sử dụng hộ chiếu Brazil với những bức ảnh rõ ràng là của Kim Jong Un và Kim Jong Il, để xin thị thực từ các sứ quán nước ngoài", Reuters dẫn một nguồn tin an ninh phương Tây. "Điều này cho thấy mong muốn ra nước ngoài của họ và những nỗ lực của gia đình lãnh đạo Triều Tiên nhằm mở một con đường thoát hiểm".

Đại sứ quán Triều Tiên từ chối bình luận vụ việc. Bộ Ngoại giao Brazil thì cho biết họ đang điều tra. Một nguồn tin giấu tên từ Brazil nói hai hộ chiếu này là những giấy tờ hợp pháp khi được gửi đi để cơ quan lãnh sự cấp.

Bốn nguồn khác xác nhận hai hộ chiếu Brazil với ảnh của Kim Jong Un - Kim Jong ll dưới tên Josef Pwag và Ijong Tchoi đã được sử dụng để xin thị thực tại ít nhất hai nước phương Tây. Không rõ liệu visa đã được cấp hay không.

Hộ chiếu cũng có thể đã được sử dụng để tới Brazil, Nhật Bản và Hong Kong, các nguồn an ninh cho biết.

Cha con Kim Jong Un dùng hộ chiếu Brazil để xin visa phương Tây
Bản sao hai hộ chiếu Brazil của cha con nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il - KIm Jong Un. Ảnh: Reuters.

Năm 2011, tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun từng đưa tin Kim Jong Un đã thăm Tokyo khi còn nhỏ bằng hộ chiếu Brazil vào năm 1991, trước ngày cấp của hai hộ chiếu Brazil nói trên.

Cả hai hộ chiếu có thời hạn 10 năm này đều có dấu "Đại sứ quán Brazil tại Prague" với ngày cấp là 26/2/1996. Các nguồn an ninh cho biết công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã xác nhận những bức ảnh của Kim Jong Un và cha ông.

Hộ chiếu có ảnh của Kim Jong Un được cấp dưới tên Josef Pwag với ngày sinh là 1/2/1983. Hộ chiếu của Kim Jong Il được cấp dưới tên Ijong Tchoi, với ngày sinh 4/4/1940. Cố lãnh đạo Triều Tiên qua đời vào năm 2011. Ngày sinh thật của ông là năm 1941. Cả hai hộ chiếu đều ghi nơi sinh của người sở hữu ở Sao Paulo, Brazil.

Nguồn an ninh từ chối mô tả cách họ có được bản sao hộ chiếu, bởi nhiều quy tắc mật.

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn