Thế giới

Câu chuyện về chú gấu còn sống duy nhất ở Quảng Ninh lên báo Anh

Một trang trại nuôi gấu lấy mật tại Quảng Ninh đã giết chết 26 cá thể gấu, một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao đã đóng cửa, chỉ một cá thể được cứu sống.

Những người cứu sống con gấu đã đặt tên cho nó là Sống Sót, con vật được phát hiện đói lả và nằm thở thoi thóp trên nền chuồng chật hẹp của một trang trại ở Cầu Trắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 

Chú gấu Sống Sót đã phải trải qua những ngày sống kinh hoang ở trại Cầu Trắng (Ảnh: Red door news)

 
Trong tháng 11 năm ngoái, hãng tin MailOnline (Anh) có phóng sự điều tra phát hiện 27 con gấu bị hành hạ được nhốt trong lồng sắt có diện tích chưa đầy 2,5 m trong trang trại này.

Tuy nhiên, khi các phóng viên điều tra trở lại Quảng Ninh trong tháng 4 vừa qua, 22 cá thể gấu đã bị giết và chỉ còn lại 5. Theo lệnh chính phủ Việt Nam, những con gấu còn sống được bàn giao cho một số trung tâm cứu nạn động vật hoang dã để chúng được cứu sống.

Tuy nhiên chủ trang trại ở Cầu Trắng vì quá hám lợi nhuận đã vắt sữa những con gấu được nuôi lấy mật và bán với lợi nhuận lớn cho khách du lịch đến từ một số quốc gia châu Á. Những con vật tội nghiệp bị bỏ đói đến chết hoặc bị phanh thây, moi mật đem bán.
 

Sống Sót ăn ngấu nghiến một quả dưa hấu tại trung tâm cứu hộ động vật châu Á ở miền Bắc Việt Nam sau những ngày bị bỏ đói (Ảnh: Red Door)

 
Đối phó với tội ác này, chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp mạnh để đóng cửa những chuồng trại nuôi gấu trích mật có điều kiện nuôi nhốt tàn ác đồng thời chuyển giao gấu cho cơ sở bảo tồn thiên nhiên hoang dã.
 
Có hơn 700 con gấu, chiếm hơn 1/3 số gấu sống trong điều hiện nuôi nhốt ở Việt Nam đã chết trong năm qua, tính trung bình 4 cá thể chết/ngày ở các trang trại tư nhân, bao gồm Cầu Trắng.
 

Ông Tuấn Benedixen cùng đồng nghiệp giải cứu Sống Sót ra khỏi trại nuôi Cầu Trắng, Quảng Ninh (Ảnh: Red Door News)

 
Trong quá trình thực hiện phóng sự điều tra, MailOnline phát hiện chân, mật gấu thường được bán lậu sang Trung Quốc với giá 625 bảng Anh để làm thuốc Đông Y.

Bà Briton Jill Robinson, người sáng lập quỹ nhân đạo Động vật châu Á đã vận động nhiều quan chức chính phủ Việt Nam cứu những cá thể gấu còn sống sót ở Cầu Trắng và nhiều trang trại khác ở Vịnh Hạ Long. Bà cho biết rất đau lòng khi thấy gấu bị giết.

“Nhiều năm ròng rã, những con gấu này luôn bị trích rút mật, ông ta lợi dụng chúng cho đến khi sức cùng lực kiệt, và cho đến khi chúng không còn giá trị hoặc ông ta để chúng chết hoặc giết chúng”, bà Robinson tố cáo một chủ trang trại.

Giám đốc quỹ bảo vệ động vật châu Á Tuấn Benedixen, người chỉ đạo công tác cứu nạn gấu ở Cầu Trắng nhờ sự giúp đỡ từ cơ quan công an và chính phủ Việt Nam cho biết: “Mỗi con gấu đã chết ở đấy đều có cơ hội sống mới”.
 

Cảnh sống "địa ngục" đối với những con gấu nuôi lấy mật ở trang trại Cầu Trắng (Ảnh: Simon Parry/Red Door News)

 
Chủ nuôi làm mọi thứ kiếm lợi, nhưng ông ta bỏ mặc những con gấu này mặc dù sự thật chỉ rõ trong suốt nhiều nắm ông ta kiếm nhiều tiền từ việc nuôi nhốt động vật rất tàn ác”

Trong tháng 4 vừa qua, MailOnline bí mật ghi hình trang trại Cầu Trắng và phát hiện ra 5 con gấu, bao gồm Sống Sót phải sống trong điều kiện vô cùng tồi tệ, những con gấu tuyệt vọng cào mạnh và đập đầu vào lồng sắt chật hẹp.

Có 2 thanh niên làm bảo vệ xua chó đuổi đoàn phóng viên MailOnline trước khi gọi cho con trai chủ trang trại đến. Khi các nhà báo Anh hỏi chuyện gì xảy ra với những con gấu kia, con trai chủ trại Cầu Trắng với giọng đầy khiêu khích: “À, chúng sắp được thả vào rừng rồi đấy”.
 

Một cá thể gấu đang được nuôi nhốt trong một trang trại ở Quang Ninh mệt mỏi và tuyệt vọng sau khi cào và đập đầu vào cũi sắt mong được thoát thân (Ảnh: Qũy bảo vệ động vật châu Á)

 
Sau đó, anh ta lệnh cho đoàn phóng viên phải rời khỏi trang trại bằng cách quát lên: “chúng mày có quyền gì mà can thiệp vào công việc của nhà tao”.

Bất kỳ cá thể gấu nào chết đều phải được báo cáo cho chính quyền địa phương vì đó là những con vật có nguy cơ tuyệt chủng, hiện ở Việt Nam chỉ còn chưa đến 100 con gấu còn sống trong điều kiện hoang dã.

MailOnline cho rằng vì Việt Nam chưa mạnh tay, trong đó có cấp chính quyền địa phương “bao che”, nên tạo cơ hội cho việc giết, buôn lậu mật gấu cũng như bộ phận cơ thể gấu gồm tay, chân và da.
 

Video ghi hình gấu cào và đập đầu vào lồng sắt cố thoát thân (Nguồn: MailOnline)

 
Bà Robinson cho biết: “Sống Sót hiện đang được phục hồi sức khỏe ở trung tâm bảo tồn Động vật châu Á ở miền Bắc Việt Nam. Tôi đã gặp chú gấu trong tuần này và tôi vui mừng khi biết chú đang phục hồi nhanh”.

MailOnline khẳng định, những con gấu bị thông ống lấy mật trực tiếp và phải trải qua đau đớn khi chủ nuôi hút trích mật 2 lần/ngày.

Mật gấu được cho là chứa chất A xít Urso Deoxycholica, một thành phần quan trọng đối với thuốc cổ truyền Trung Quốc, một ngành công nghiệp đem lại giá trị lợi nhuận 1,5 tỷ bảng Anh/năm. Ở Trung Quốc, nam giới sử dụng mật gấu để kích thích khả năng tình dục. Nhưng điều đó hoàn toàn không có thực.

Bà Robinson cho biết câu chuyện của chú gấu Sống Sót nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn việc giết mổ chưa có điểm dừng đối với loài gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại bất hợp pháp ở Việt Nam.

“Bất kể khi nào tiền bạc đặt lên trên hết, thì sự giết chóc ắt xảy ra. Chúng tôi đề nghị có những cuộc họp cấp cao để thảo luận về tương lai của những con gấu đang còn sống sót và sẽ tiếp tục nỗ lực kêu gọi, yêu cầu chính quyền sớm đóng cửa những trang trại như thế”, bà Robinson cho biết.
 

Theo Phạm Trúc (Vntinnhanh.vn)Tin mới hơn