Thế giới

Cậu bé bị bỏ rơi 6 ngày trong rừng đầy gấu: "Con đói quá!"

Tôi hỏi: có phải Yamato đó không? Em đáp: Phải ạ. Sau đó em nói: Con đói quá! Chúng tôi lập tức đưa cho cậu bé bánh mì, cơm cuộn và nước uống…', người đầu tiên tiếp cận Yamato chia sẻ.

Sau 6 ngày tìm kiếm không ngừng nghỉ và khi mọi hy vọng trở nên yếu ớt thì thông tin Yamato Tanooka được tìm thấy gần doanh trại quân đội Komagatake (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) vào sáng 3.6, đã khiến gia đình em cùng hàng triệu người Nhật vỡ òa.

Cậu bé bị bỏ rơi 6 ngày trong rừng đầy gấu: 'Con đói quá!' - ảnh 1
 

Bên cạnh niềm vui đón cậu bé trở về, nhiều người Nhật, lực lượng cứu hộ và cả quan chức thành phố theo dõi câu chuyện này đều có chung một câu hỏi: Điều gì đã khiến cậu bé mạnh mẽ đến thế, trong khi chính em không biết đến bao giờ mình mới được cứu?

Theo lời của một thành viên của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, người đầu tiên tiếp cận với Yamato Tanooka, khuôn mặt cậu bé khi đó lộ rõ vẻ mệt mỏi song em không hề khóc hay tỏ ra mất bình tĩnh. “Tôi hỏi: có phải Yamato đó không? Em đáp: Phải ạ. Sau đó em nói: Con đói quá! Chúng tôi lập tức đưa cho cậu bé bánh mì, cơm cuộn và nước uống…”, thành viên này cho biết thêm.  

Cậu bé bị bỏ rơi 6 ngày trong rừng đầy gấu: 'Con đói quá!' - ảnh 2
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tìm thấy Yamato khi cậu bé đang nằm co ro giữa 2 tấm nệm trong doanh trại ẢNH CHỤP MÀN HÌNH DAILY MAIL

Theo The Guardian, bác sĩ trực tiếp thăm khám cho Yamato cho hay cậu bé vô cùng bình tĩnh và không hề có dấu hiệu hoảng sợ bất kỳ điều gì, dù đã ở trong rừng 6 ngày, không thức ăn và cũng không có thiết bị sưởi ấm.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh TV Asahi, ông Takayuki Tanooka, cha cậu bé đã nói trong nước mắt: “Tôi đã được nhìn thấy con trai, cháu vẫn khỏe dù đã bị sụt vài ký. Nhưng không sao, con của chúng tôi an toàn - đó là điều quan trọng nhất”.

Ông Takayuki Tanooka cũng cho biết điều đầu tiên ông nói với con chính là lời xin lỗi vì đã gây ra cho con ký ức kinh hoàng và tất cả những điều đau đớn đến vậy. Yamato khẽ gật đầu, theo cách thấu hiểu những điều cha mình nói.

Trước truyền thông, người cha đau khổ cũng hứa rằng ông sẽ bù đắp thật nhiều cho con, sẽ nuôi con bằng tất cả tình yêu thương và nhìn con lớn lên mà không phải chịu điều thiệt thòi nào nữa.
 
"Tôi không bao giờ nghĩ mọi chuyện sẽ diễn biến như vậy. Tôi nghĩ làm vậy là tốt cho thằng bé, nhưng tôi đã đi quá xa", AFP dẫn lời ông Takayuki Tanooka.
 
Sau đó, người đàn ông 44 tuổi cũng gửi xin lỗi đến trường học của con trai mình, tất cả mọi người đã gác lại những công việc cá nhân để hỗ trợ tìm kiếm Yamato trong suốt một  tuần qua. “Tôi xúc động”, ông nói, Tanooka dừng lại đôi phút vì nước mắt rơi: “Thực sự, cảm ơn các bạn rất nhiều”.
 
Cậu bé bị bỏ rơi 6 ngày trong rừng đầy gấu: 'Con đói quá!' - ảnh 4
Takayuki Tanooka nghẹn ngào không nói thành lời khi nghe tin đã tìm thấy con traẢNH: REUTERS

Daijiro Hashimoto, một cựu quan chức Nhật đã chia sẻ cảm xúc trên kênh TV Asahi, sau khi nhận tin Yamato Tanooka đã trở về an toàn.

Ông nói: “Tôi luôn tự hỏi làm thế nào cậu bé có thể chịu đựng được sự cô đơn trong những ngày đó, đặc biệt là vào ban đêm. Có lẽ, cậu đã tưởng tượng mình đang trong một chuyến phiêu lưu và doanh trại này chính là nơi ẩn nấp bí mật. Song dù với suy nghĩ gì, để chờ đến khi được cứu, chắn chắn cậu bé đã phải giữ một thái độ rất tích cực. Tinh thần của cháu rất tuyệt vời”.

“Thật lòng tôi đã cho rằng cái kết sẽ không có hậu. Với tư cách cũng là phụ huynh của một bé 7 tuổi, tôi chỉ biết nói rằng bản thân rất hạnh phúc", một người chia sẻ trên mạng xã hội.
 
Bên cạnh những ý kiến ca ngợi sự dũng cảm của cậu bé, cũng có nhiều người dùng mạng ở nước ngoài cho rằng Yamato không nên một mình bỏ đi vào rừng như thế, tốt hơn hết em nên đứng đợi bố mẹ quay lại. Nhưng dù sao, lỗi sai lớn nhất ở câu chuyện này vẫn thuộc về các bậc làm cha, mẹ.
 
Cậu bé bị bỏ rơi 6 ngày trong rừng đầy gấu: 'Con đói quá!' - ảnh 5
Khu doanh trại tìm thấy Yamato khi nhìn từ trên caoẢNH CHỤP MÀN HÌNH DAILY MAIL
"Tôi nghĩ bố mẹ Yamato nên học lại một khóa về kỹ năng nuôi dạy con hoặc nhận tư vấn từ các chuyên gia tâm lý để hiểu con hơn. Nếu thật sự cậu bé nghịch ngơm, có rất nhiều cách để ông bà giải thích cho con việc làm đó là sai, chứ không phải ngay lập tức dùng một hành động khác, đáng sợ hơn để đáp trả, đe dọa cháu. Cách bố mẹ giáo dục con cái trong gia đình bị chi phối rất nhiều bởi văn hóa. Ở Nhật cũng như các nước châu Á, tôi thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ dọa bỏ rơi con kiểu này để đứa bé trở nên ngoan ngoãn hơn",  Mary Deane bình luận.
 
Hình ảnh về cậu bé Yamato dũng cảm một lần nữa đang gây bão mạng Nhật Bản, các kênh truyền hình nước này liên tục phát đi hình ảnh cậu bé trên đầu đội chiếc nón lưỡi trai, nụ cười rạng rỡ và đưa hai ngón tay hình chữ V lên cao… như một cách chào đón sự trở về kỳ diệu của cậu bé.

Theo Lê Ái (Thanh Niên Online)Tin mới hơn