Thế giới

Catalonia trưng cầu dân ý tách khỏi Tây Ban Nha

Chính phủ Tây Ban Nha đang nỗ lực ngăn chặn vùng Catalonia tổ chức cuộc trưng dân ý dân bất hợp pháp về vấn đề độc lập tại vùng này dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay, trong bối cảnh một số nhà vận động kiên quyết cố thủ tại hơn 100 điểm bỏ phiếu.

Một số nhà hoạt động đang cố thủ tại một số trường học, dự kiến dùng làm điểm bỏ phiếu ngày hôm nay. (Ảnh: Reuters)

BBC đưa tin, cảnh sát Tây Ban Nha đã rà soát 1.300 điểm trên tổng số 2.315 trường học tại vùng Catalonia, nơi dự kiến sẽ diễn ra trưng cầu dân ý vào ngày 1/10 nhằm giành quyền độc lập cho vùng lãnh thổ này. Theo cảnh sát, một nhà vận động đang cố thủ tại 163 trường học.

Dự kiến sẽ có hàng chục nghìn người Catalonia sẽ tham gia trưng cầu dân ý vào ngày hôm nay. Hôm qua, những người biểu tình đã xuông đường phố ở thủ đô Madrid lên tiếng phản đối cuộc trưng cầu dân ý, mong muốn một đất nước Tây Ban Nha thống nhất.

Do tòa án Tây Ban Nha đưa ra phán quyết rằng đây là cuộc trưng cầu dân ý phạm pháp nên giới chức nước này đang nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn cuộc bỏ phiếu diễn ra. Hàng ngàn cảnh sát đã được điều động phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát Catalonia có tên Mossos d'Esquadra thực hiện can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý.

Ngoài ra, còn có lực lượng dự bị của Tây Ban Nha đang tạm đóng quân trên 2 tàu neo đậu ở cảng Barcelona. Lực lượng Madrid cũng đã tiến hành kiểm soát các cơ sở viễn thông tại khu vực.

Cảnh sát Catalonia kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh, tránh gây bạo lực không đáng có khi cảnh sát tiến hành lục soát và đẩy những người đang cố thủ ở những điêm bỏ phiếu ra ngoài.

Reuters trích dẫn nhà hoạt động xã hội 41 tuổi Laia cho biết cảnh sát đã tới chỗ bà cố thủ 4 lần và đọc lệnh tòa án cấm mọi hoạt động tổ chức và chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý.

Nói về sự kiện diễn ra hôm nay, lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont tự tin khẳng định với Reuters rằng cuộc bỏ phiếu chắc chắn sẽ vẫn được tổ chức.

Catalonia là vùng giàu có, dân số 7,5 triệu người ở Tây Bắc Tây Ban Nha. Họ có ngôn ngữ và văn hóa riêng, tuy nhiên không phải là một quốc gia độc lập, mà là vùng lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha. Hành trình đòi độc lập ở xứ Catalonia đã diễn ra trong 5 năm vừa qua, gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế Tây Ban Nha.

Theo các thống kê, xứ Catalonia đóng góp 25,6% kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha, 19% tổng sản phẩm quốc nội GDP, 20,7% tổng vốn đầu tư nước ngoài trong khi dân số vùng này chiếm 16% dân số Tây Ban Nha.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)