Thế giới

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

Hành trình gian nan thoát khỏi hang của đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt

Thái Lan vừa hoàn thành chiến dịch giải cứu đầy chông gai nhưng kỳ tích.

22:07: HLV Chantawong đã được đưa tới bệnh viện

Xe cứu thương đã chở HLV Chantawong - 25 tuổi - người cuối cùng ra khỏi hang - cũng là người có yếu nhất trong đội bóng do nhường thức ăn cho các thành viên còn lại - tới bệnh viện Chiang Rai.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

Ông Osotthanakorn - người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết, các thành viên của đội bóng đá Thái Lan đang ở trong bệnh viện và sẽ sớm gặp gia đình.

"Chúng tôi đã làm được điều mà mọi người từng nghĩ là "bất khả". Giờ thì nhiệm vụ "bất khả" ấy đã thành "khả thi", ông này nói.

21:44: Tất cả đã rời khỏi hang

3 thành viên lực lượng hải quân hoàng gia Thái Lan (SEAL) và 1 bác sĩ đã ra khỏi hang an toàn, khép lại hành trình giải cứu đầy gian khó nhưng kỳ tích.

21:39: Đệ nhất phu nhân TT Mỹ: "Thật tuyệt vời!"

"Thật tuyệt vời khi nghe tin tất cả 12 bạn nhỏ và huấn luyện viên của họ được ra khỏi hang. Quá đỗi ngạc nhiên với những nỗ lực của các anh hùng toàn cầu. Chúc tất cả các thành viên sớm bình phục", Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump viết trên Twitter.

21:32: 4 người nhái cuối cùng đang di chuyển ra khỏi hang

Ba thành viên lực lượng hải quân Thái Lan SEAL và một bác sĩ - những người đã ở bên đội bóng trong vài ngày quac- vẫn còn trong hang. Giới truyền thông chưa rõ khi nào họ sẽ xuất hiện nhưng họ được cho là đang trên đường ra khỏi hang.

Các thành viên có sức khỏe yếu nhất nằm trong nhóm cuối cùng được đưa ra khỏi hang. Cậu bé ít tuổi nhất Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi được cho là 1 trong những "chú Lợn Hoang" được giải cứu đợt 3 này.

21:26: Thái Lan bắt đầu ăn mừng

Thành phố Chiang Rai đã bắt đầu ăn mừng sau khi đội bóng được giải cứu thành công khỏi hang sâu, hãng tin Reuters cho biết. Các bác tài vui vẻ bấm còi xe trên đường, và nhiều người đã quay video trực tiếp trên các mạng xã hội để chia sẻ thông tin trên.

"Đây là điều tôi sẽ nhớ mãi", ông Rachapol Ngamgrabuan, một viên chức của văn phòng truyền thông địa phương, cho biết ông rất xúc động.

"Có nhiều lúc tôi đã rơi nước mắt", ông nói. "Nhưng hiện giờ tôi đang rất hạnh phúc. Hạnh phúc vì những người dân Thái Lan yêu thương nhau như vậy".

19:55 MU mời tất cả thành viên đội bóng Lợn Hoang sang thăm Old Trafford

Đội bóng nổi tiếng của Anh, Manchester United, cũng vừa đăng lời chúc mừng đội bóng nhí Thái Lan trên trang fan page chính thức và ngỏ lời mời các em tới sân vận động Old Trafford: 

"Chúng tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm khi biết được 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang hiện đã an toàn. [...] Chúng tôi rất vinh dự nếu được đón đội bóng Lợn Hoang và lực lượng giải cứu tới thăm Old Trafford trong mùa giải sắp tới".

19:43 TT Trump: "1 khoảnh khắc tuyệt đẹp, tất cả đều được giải cứu"

"Thay mặt toàn thể nước Mỹ, tôi xin gửi lời chúc mừng đến lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan và tất cả mọi người trong chiến dịch vì đã giải cứu thành công 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em khỏi hang động nguy hiểm. Một khoảnh khắc tuyệt đẹp - tất cả đều đã được giải cứu, các bạn làm rất tốt!" - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi lời chúc đến lực lượng giải cứu tại hang Tham Luang trên Twitter cách đây ít phút.

Trước đó, trong dòng tweet ngày 8/7, ông Trump cũng cho biết chính phủ Mỹ đang hợp tác rất chặt chẽ với chính phủ Thái Lan trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí. "Chính phủ Mỹ đang hợp tác rất chặt chẽ với chính phủ Thái Lan để giúp đưa tất cả các em nhỏ ra khỏi hang và đến nơi an toàn. [Họ là] những người rất dũng cảm và tài năng!"

19:40 Tỷ phú Elon Musk: "Thật tuyệt vời!"

"Thật tuyệt vời khi [tất cả đội bóng] đều được đưa ra khỏi hang an toàn. Chúc mừng đội cứu hộ đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc!" - Tỉ phú Elon Musk, ông chủ của tập đoàn Tesla gửi lời chúc mừng đến các lực lượng tham gia chiến dịch giải cứu Tham Luang.

Ông Musk trước đó cũng rất nhiệt tình gửi tàu ngầm mini tới tham gia chiến dịch cứu hộ. Tuy nhiên, do chưa phù hợp địa hình nên thiết bị của ông không được sử dụng.

19:34 "Có quá nhiều điều để ngưỡng mộ"

"Có nhiều điều rất đáng ngưỡng mộ [trong chiến dịch giải cứu Tham Luang]: Sự kiên nhẫn của các cậu bé dũng cảm và huấn luyện viên của các em, cùng với đó là năng lực và sự quyết tâm của lực lượng cứu hộ - phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert phát biểu trên Twitter

19:30 Các hoạt động ăn mừng đã bắt đầu tại Thái Lan

Sau khi thông tin giải cứu thành công đội bóng được xác nhận, một số hoạt động ăn mừng đã diễn ra tại Thái Lan.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Các tình nguyện viên phát táo miễn phí cho phóng viên. Ảnh: Twitter

19:26 Thủ tướng Anh chúc mừng cuộc giải cứu thành công

"Tôi rất vui mừng khi [đội bóng nhí] mắc kẹt trong hang động Thái Lan được giải cứu thành công. Cả thế giới đang theo dõi và rất kính trọng sự dũng cảm của những người tham gia chiến dịch" - Thủ tướng Anh Theresa May gửi lời chúc mừng.

Trong suốt chiến dịch giải cứu, các thợ lặn Anh đã hoạt động rất nỗ lực. Hai thợ lặn Anh chính là những người đầu tiên tìm thấy đội bóng mất tích vào hôm 2/7.

19:20 Chiến dịch giải cứu đang dần tới đích

"Chúng tôi không chắc đây là phép nhiệm màu, hay là kết quả của khoa học hoặc điều gì khác. Tất cả 13 người của đội bóng Lợn Hoang đã được giải cứu khỏi hang".

"Chúng tôi vẫn đang chờ đợi bác sĩ và 3 thợ lặn cuối cùng ra khỏi hang. Hãy gửi lời động viên đến họ nhé".

"12 thành viên Lợn Hoang và HLV đã ra khỏi hang, tất cả đều an toàn. [Chúng ta] đang chờ đợi bốn người nhái còn lại", hải quân Thái Lan chia sẻ trên facebook.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Hình ảnh cổ động chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan.

19:14 Thủ tướng Iceland gửi lời chúc mừng chiến dịch giải cứu

"Ngày hôm nay, những hy vọng, lòng trắc ẩn, và lòng dũng cảm của mọi người đã chiến thắng. Tôi xin gửi lời chúc chân thành và ấm áp từ Iceland tới các em nhỏ và huấn luyện viên, mong các chàng trai dũng cảm ấy sẽ nhanh chóng bình phục", Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir chia sẻ trên twitter.

Thủ tướng Iceland là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gửi lời chúc mừng tới lực lượng cứu hộ và đội bóng nhí Thái Lan.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir

19:07 Danh sách 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

18:52 Thành viên thứ 12 của đội bóng nhí đã được giải cứu

Lực lượng SEAL của hải quân Thái Lan xác nhận thông tin cầu thủ nhí thứ 12 và HLV Ekaphol Chantawong của đội bóng Lợn hoang bị mắc kẹt tại hang Tham Luang từ ngày 23/6 đã được giải cứu.

HLV Chantawong là người cuối cùng của đội bóng được đưa ra khỏi hang.

Như vậy, hiện trong hang còn 1 bác sĩ và 3 thành viên SEAL đợi ra ngoài.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Xác nhận của hải quân Thái Lan về việc giải cứu 13 thành viên đội bóng.

Trước đó, các thông tin của AP, BBC hay Channel NewsAsia cũng nói rằng cả huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng, anh Ekaphol Chantawong, đã được giải thoát.

Những người có mặt tại hiện trường giải cứu vỗ tay phấn khởi khi trực thăng chở những thành viên cuối cùng của đội bóng Lợn Hoang tới bệnh viện tỉnh Chiang Rai

18:38 Các cậu bé đang được di chuyển tới bệnh viện

Cầu thủ thứ 10 và thứ 11 đã được di chuyển lên máy bay tới bệnh viện Chiang Rai trong khi cầu thủ thứ 9 đã tới bệnh viện vào lúc 18 giờ 30.

Thời gian di chuyển từ bệnh viện dã chiến tới máy bay trực thăng được cho là kéo dài hơn so với đợt giải cứu ngày hôm qua.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

2 xe cứu thương rời khỏi hiện trường

18:21 "Các chú Lợn Hoang sẽ được đoàn tụ"

Tài khoản facebook lực lượng hải quân hoàng gia Thái Lan SEAL đăng tải hình ảnh những chú lợn hoang - đây cũng là biệt danh của đội bóng nhí đang được giải cứu cùng dòng chia sẻ lạc quan: "Các chú Lợn Hoang sẽ được đoàn tụ".

Các thành viên SEAL chính là lực lượng cứu hộ chủ chốt trong chiến dịch lần này. Họ đã cùng các cơ quan chức năng, thợ lặn chuyên nghiệp quốc tế, các tình nguyện viện v.v... làm việc nỗ lực những ngày qua để giải cứu các nạn nhận.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

17:55 Đội bóng được uống thuốc chống lo âu

Cách đây ít phút, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tiết lộ rằng các em nhỏ được uống một loại thuốc chống lo âu trước khi bắt đầu hành trình lặn ra khỏi hang, chứ hoàn toàn không có chuyện 'đánh thuốc mê' như một số báo đưa tin trước đó, phóng viên The Guardian cho biết.

Ông Prayut cũng nói rằng đây là loại thuốc giúp ông thư giãn trước khi bắn súng.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Thủ tướng Thái Lan tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ. Ảnh: Văn phòng người phát ngôn chính phủ Thái Lan

17:31 Tăng cường biện pháp an ninh tại hang Tham Luang

Trong cuộc họp hôm nay, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, chính phủ Thái Lan sẽ tăng cường các biện pháp an ninh để bảo vệ khách du lịch khi họ đến thăm một hang Tham Luang - nơi 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ đã bị mắc kẹt trong hơn hai tuần.

"Trong tương lai, chúng ta phải theo dõi lối vào và ra khỏi hang. Hang này đã trở nên nổi tiếng thế giới... Chúng ta phải lắp đặt thêm nhiều đèn sáng bên trong và dựng thêm các biển báo", ông Prayuth nói với các phóng viên ở Bangkok.

"Đó là một hang động nguy hiểm," ông Prayuth cho biết thêm, hang Tham Luang sẽ bị đóng cửa một thời gian cho đến khi "mọi thứ đi vào trật tự".

17:12 Thành viên thứ 11 được đưa ra khỏi hang

Vào lúc 16 giờ 50 (giờ địa phương), em nhỏ thứ 11 của đội bóng đã được đưa ra khỏi hang và được chuyển tới bệnh viện.

"Thành viên thứ 11 đã được giải cứu vào thứ 3 từ hang sau - nơi 12 thành viên và 1 HLV của họ bị mắc kẹt trong hơn 2 tuần, điều này làm tăng hy vọng tất cả 13 thành viên sẽ được đưa ra ngoài trong ngày cuối cùng của chiến dịch", Reuters viết.

Nhân chứng của Reuters đã nhìn thấy 3 người được đưa ra ngoài bằng cáng.

16:59 Mong muốn được' ăn gà rán'

Tại trường Prasitsart ở Mae Sai, những người bạn của Nuttawut Takumsong, một trong những thành viên của đội bóng nhí bị kẹt trong hang, hồ hởi rằng sẽ sẵn sàng mời Takumsong một bữa gà rán no nê khi cả nhóm đoàn tụ.

Titun, thành viên nhỏ tuổi nhất của đội bóng, cũng bày tỏ nguyện vọng được ăn gà rán khi thoát ra khỏi hang.

Gà rán xiên que là hình ảnh dễ bắt gặp tại Mae Sai và là đồ ăn vặt rất được các học sinh ưa chuộng.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Ảnh: CNN

16:39 Em thứ 10 đã được cứu

Theo Reuters, cầu thủ nhí thứ 10 đã được đưa ra khỏi hang ít phút trước (lúc 16h33 giờ địa phương).

16:36 Thủ tướng Thái Lan cảm ơn ông Elon Musk

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

Mới đây, một nguồn tin tiết lộ Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã rất cảm kích trước thiện chí của tỷ phú Elon Musk trong việc giải cứu 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang. Đặc biệt, thủ tướng rất cảm động khi ông Elon Musk đích thân tới hiện trường và đem theo giải pháp công nghệ độc đáo và tiên tiến. 

Ông Prayut ca ngợi lòng tốt và quyết tâm cứu người của tỷ phú Elon Musk.

16:31 Hoạt động tiếp tế thực phẩm

Hàng trăm tình nguyện viên đã nấu ăn tiếp tế cho những lực lượng cứu hộ và các phóng viên tại trung tâm chỉ huy gần cửa hang Tham Luang. Hoạt động này đã liên tục được duy trì trong gần 1 tuần qua. Ngoài những bếp và trạm tiếp tế lớn ngoài trời, nhiều đồ dùng vệ sinh và xà phòng đã được chuyển tới.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Ảnh: CNN

16:26 Nhiệm vụ khó khăn nhất

Narongsuk Keasub, một trong những thợ lặn có nhiệm vụ vận chuyển bình dưỡng khí cho lực lượng đặc nhiệm SEAL, trả lời phóng viên CNN về những mối nguy hiểm luôn trực chờ trong nhiệm vụ giải cứu đội bóng nhí. 

Anh này cho biết đây là "nhiệm vụ khó khăn nhất" mà anh từng đảm nhận. "Chúng tôi chỉ nhìn thấy bàn tay mình ở trước mặt trong một khoảng ngắn. Hơn nữa, những phiến đá sắc như dao trong hang cũng rất nguy hiểm đối với việc lặn trong hang. Ngoài ra khe núi chúng tôi phải vượt qua cũng rất hẹp nữa", anh Kaesub nói. 

"Mỗi bước chân trong quá trình giải cứu [các em nhỏ] đều nguy hiểm. Tôi rất xúc động, bởi tôi cũng là một người cha - có lẽ mọi người đều có cảm giác này, vì chúng tôi đều coi các em nhỏ trong hang như những đứa con, đứa cháu của mình. 

Mọi người vẫn rất lo lắng. Liệu các em có thể ra ngoài? Liệu các em có bị bệnh gì không? Chúng tôi chỉ có thể cầu nguyện rằng các em sẽ thoát ra ngoài an toàn.

16:02 Đã giải cứu được em thứ 9

Theo AP, một xe cứu thương đã rời hiện trường, có khả năng cao em thứ 9 đã được giải cứu khỏi hang. Cả CNN và Reuters đã xác nhận thông tin này dựa trên nguồn tin từ hải quân Thái Lan.

13:52 "Các em thực sự rất ngầu!"

Ông Ivan Karadzic, một thành viên thuộc đội giải cứu quốc tế, cho biết ông cảm thấy rất ngưỡng mộ các cầu thủ nhí, khi chứng kiến các em vượt qua đoạn đường khó khăn để thoát khỏi hang sâu.

Trả lời phóng viên BBC, ông nói: "Các em nhỏ đã phải thực hiện một điều mà các em - và các bạn nhỏ khác - đều chưa từng làm trước đó. Thông thường những thiếu niên ở độ tuổi 11 sẽ không đi lặn hang như thế này.

"[Các cầu thủ nhí Thái Lan] đã phải lặn trong mội trường cực kì khắc nghiệt, thậm chí còn không có tầm nhìn, và mọi người chỉ có thể dựa vào nguồn sáng phát ra từ chiếc đèn pin của chính mình. 

Chúng tôi đã rất lo ngại rằng các em có thể sẽ hoảng loạn trong điều kiện ấy. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều rủi ro khác như trục trặc về thiết bị... Các em nhỏ này thực sự rất ngầu... Các em là những đứa trẻ vô cùng mạnh mẽ", ông nói.

Hành trình tìm kiếm và giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

13:08 Hải quân Thái Lan "hẹn" ăn mừng sau chiến dịch

"Hooyah! Hôm nay là ngày 10 tháng 7 năm 2018. Nó sẽ dài hơn những ngày trước đó. Chúng ta cuối cùng sẽ cùng nhau ăn mừng! Hooyah! ", hải quân hoàng gia Thái Lan SEAL đăng trên tài khoản facebook.

Những ngày vừa qua đã ghi nhận những thành công bước đầu trong công tác giải cứu. Hiện vẫn còn 3 thành viên SEAL ở lại trong hang cùng các em nhỏ của đội bóng mang biệt danh Lợn Hoang.

Trước đó, 1 cựu thành viên SEAL đã hi sinh trong quá trình tìm kiếm đội bóng mất tích.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

12:48 Tàu ngầm mi ni của tỷ phú Musk không được sử dụng

Phóng viên The Guardian đưa tin từ hiện trường cho biết, chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí, ông Narongsak Osatanakorn, đã lịch sự từ chối lời đề nghị giúp đỡ của tỉ phú Elon Musk, ông chủ của tập đoàn công nghệ Tesla. 

"Mặc dù ông ấy có công nghệ tốt và tinh vi, nhưng thiết bị của ông ấy không thiết thực trong nhiệm vụ giải cứu này", ông Narongsak trả lời các phóng viên tại buổi họp báo.

Trước đó, tỷ phú Musk đã đề nghị gửi tàu ngầm mi ni nhằm phục vụ công tác cứu hộ đội bóng nhí bị mắc kẹt ở hang Tham Luang.

11:58 Sẽ giải cứu toàn bộ 5 thành viên còn lại trong hôm nay

Chính quyền Thái Lan xác nhận chiến dịch giải cứu hôm nay bắt đầu lúc 10 giờ 08 phút sáng (giờ địa phương) với 19 thợ lặn tham gia.

Đặc biệt, HLV và 4 thành viên còn lại sẽ được đưa ra ngoài trong đợt giải cứu thứ 3 này. Thông tin trên đã nhận được tràng pháo tay tán thưởng của những người ở hiện trường.

Được biết, mặc dù đã có những trận mưa lớn vào qua đêm nhưng mực nước trong hang không thay đổi nhiều.

11:33 Sức khỏe dần hồi phục

Theo kết quả khám sức khỏe của bốn cậu bé đầu tiên ra khỏi hang, hai cầu thủ nhí bị nhiễm trùng phổi nhẹ và một cậu bé bị sốt.

Cả hai đều đã dùng kháng sinh và sức khỏe đã cải thiện nhiều.

Các cầu thủ nhí đã gặp cha mẹ qua phòng kính, nhưng chưa được phép ôm hoặc chạm vào người khác. Bệnh viện cho biết trong ngày hôm nay sẽ cho phép các em nói chuyện điện thoại với gia đình

Trong khi đó, cả nhóm vẫn phải đeo kính râm để dần quen với ánh sáng bên ngoài sau hai tuần sống trong bóng tối.

Bác sĩ Jeseda Chokedamrongsuk từ Bộ Y tế Thái Lan nói: "Khi nhóm đầu tiên tới nơi, các em được khám sức khỏe toàn diện từ thử máu, chụp X-quang phổi, kiểm tra nhịp tim, mắt và sức khỏe tâm lý".

"Hai cậu bé gặp vấn đề về phổi. Một cậu bé bị thương ở khuỷu tay phải. Nhưng tới giờ tất cả đều khỏe mạnh và có thể thực hiện những hoạt động bình thường," bác sĩ nói.

"Còn khi nhóm thứ hai tới bệnh viện, tất cả đều có thân nhiệt thấp. Một em còn có huyết áp thấp. Tới hiện tại, các em đã ổn định và thoải mái hơn. Không ai bị sốt. Chúng tôi bắt đầu cho các em ăn 'thực phẩm y tế' vào sáng nay."

11:18 Thành viên nhỏ tuổi nhất vẫn ở trong hang

The Guardian dẫn nguồn tin cho biết, bác sĩ thuộc chiến dịch cứu hộ tiết lộ, các cậu bé được giải cứu ra ngoài trong 2 ngày qua ở độ tuổi 12-16 nên có thể cho thấy, gần như chắc chắn, thành viên nhỏ tuổi nhất Chanin Wiboonrunreung- 11 tuổi và HLV Ekaphol Chantawong vẫn đang ở trong hang cùng các thành viên còn lại. 

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Trẻ em trên thế giới cầu nguyện cho chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan. Ảnh: AP

11:14 Lặn trong hang nguy hiểm tới mức nào?

Richard Black, chuyên gia lặn hang và huấn luyện viên tại bang Florida, chia sẻ những khó khăn đặc biệt với người bình thường khi lặn trong điều kiện hang động.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Lặn Hang động Australia, lặn hang là một trong những hình thức lặn nguy hiểm và đòi hỏi nhiều kĩ thuật nhất. Từ năm 1969 tới năm 2007, đã có 368 trường hợp tử vong khi lặn trong hang. 

Ông Black nói: "Khi lặn bình thường, nếu có vấn đề, bạn có thể ngoi lên mặt nước. Nhưng khi lặn hang, điều đó là không thể. Toàn bộ đường dẫn đều ngập nước. Bạn buộc phải đi tiếp hoặc quay trở lại nơi xuất phát". Nhiều thợ lặn hang thiệt mạng vì hết oxy hoặc bị lạc trong hệ thống hang ngầm.

Ngoài những đường nhỏ, hẹp, ngập nước, các hang động còn như một mê cung trong bóng tối, việc tìm đường ra là không hề dễ dàng.

"Khi bạn ở trong hang động, bạn sẽ cảm nhận được thế nào là bóng tối thực sự. Không có bất kì nguồn sáng nào. Xung quanh bạn là một màu đen tuyệt đối. 

Ngoài ra, nước trong hang Tham Luang còn rất đục và nhiều bùn. Tức là, kể cả khi có ánh đèn cực mạnh, thợ lặn cũng khó có thể nhìn được đường".

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Mặt nạ chuyên dụng cho thợ lặn hang.

 Một vấn đề khác nữa là nhiệt độ. Mặc dù Thái Lan có thời tiết ấm hơn nhiều nơi trên thế giới, các cậu bé vẫn mất thân nhiệt vì ở dưới nước.

"Khi ở dưới nước, cơ thể mất nhiệt nhanh hơn 25 lần ở ngoài không khí. Các cậu bé cần được trang bị đồ bảo hộ để giữ ấm người trong suốt hành trình."

Ngoài ra, một loại mặt nạ trùm mặt đặc biệt - cho phép khí Co2 thở ra được thay thế bằng khí O2 - cũng là giải pháp tối ưu nhất cho hoạt động giải cứu.

"Các em nhỏ không cần phải biết tất cả kĩ năng mà chỉ cần học cách thở thoải mái ở dưới nước. Điều khả quan nhất trong tình huống này là những cầu thủ nhí sẽ vượt qua nỗi sợ dễ dàng hơn người lớn," ông Black nói.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

10:46 Họp báo đang diễn ra ở bệnh viện Chiang Rai

Các bác sĩ tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai cho biết, các em nhỏ được giải cứu từ hôm Chủ nhật thuộc nhóm tuổi từ 12-16. Điều này có nghĩa là huấn luyện viên vẫn ở lại trong hang cùng nhóm các cầu thủ nhí cuối cùng được giải cứu trong ngày hôm nay.

Theo phóng viên của The Guardian, sáng hôm nay nhóm 4 cầu thủ nhí đầu tiên đã hỏi xin bánh mì và sô-cô-la, và yêu cầu của các em đã được bác sĩ đồng ý. Các em vẫn phải đeo kính râm trong phòng bệnh, và không được xem TV do bác sĩ sợ những hình ảnh trên TV sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các em.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã lắp đặt đường dây điện thoại để các em nhỏ có thể thoải mái liên lạc với ba mẹ.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Bác sĩ Thái Lan chai sẻ thông tin với báo chí

 "Chúng cháu nhớ nhà", "chúng cháu rất vui" - đó là những lời đầu tiên các em nhỏ nói khi được chuyển đến bệnh viện địa phương. 

Bác sĩ phụ trách cho biết các em nhỏ không thể tới Nga xem chung kết World Cup bởi họ vẫn phải theo dõi tình hình sức khỏe của các em trong những ngày tới. Tuy nhiên các em vẫn có thể xem qua màn ảnh nhỏ, phóng viên CNA cho hay. 

Theo lời bác sĩ, tuy bị sụt giảm khá nhiều cân nặng, nhưng tinh thần của các cầu thủ nhí vẫn rất tốt. 

Hiện nay cơ thể của các em đang trong trạng thái hồi phục nên cần rất nhiều thức ăn, do đó các em luôn cảm thấy đói và thèm những loại đồ ăn ngoài bệnh viện. Thế nhưng trước mắt các em nhỏ vẫn phải ăn đồ nhạt và dễ tiêu hóa (ví dụ như các loại sữa giàu protein).

Một trong các cầu thủ nhí thuộc nhóm được giải cứu đầu tiên cho biết ở nơi các em trú ẩn không có dơi hay con vật nào khác. Đây là điều khá may mắn, những loài động vật này có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho các em nhỏ.

10:35 4 em nhỏ đầu tiên đã được gặp người thân

Nhóm 4 em nhỏ đầu tiên được giải cứu hôm Chủ nhật (8/7) đã được gặp cha mẹ, và nhóm thứ 2 có thể cũng sẽ được gặp người thân của các em trong ngày hôm nay, phóng viên The Guardian đưa tin từ hiện trường.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của các bác sĩ, cha mẹ các em phải đứng cách xa 1-2m khi gặp con mình. Trên thực tế, họ chỉ được nhìn thấy các em nhỏ qua tấm cửa kính từ bên ngoài phòng bệnh.

10:21 Tình nguyện viên lạc quan trước công tác cứu hộ

Tại trung tâm hỗ trợ bên ngoài hang Tham Luang, các tình nguyện viên đã ở lại rất khuya để nấu đồ ăn cho đội ngũ cứu hộ. Bầu không khí được đánh giá thoải mái hơn nhiều so với những đêm trước.

Theo CNN, mọi người dường như cảm thấy họ đang đi về đích, nhiều câu chuyện cười được chia sẻ với những khuôn mặt ánh lên vẻ hạnh phúc.Shlomi Aroush, một tình nguyện nói với CNN rằng, mặc dù mọi người đã làm việc liên tục trong nhiều giờ nhưng tâm trạng đều rất lạc quan.

"8 cậu bé đã được đưa ra khỏi hang và tới bệnh viện. Tất cả đều rất phấn khởi", ông nói.

Điều này hoàn toàn trái ngược với tâm trạng đêm thứ Sáu, khi tất cả các cậu bé vẫn còn trong hang động và chiến dịch giải cứu chưa bắt đầu.

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng
Các tình nguyện viên chuẩn bị đồ ăn. Ảnh: CNN

10:20 Các em nhỏ đeo mặt nạ tới bệnh viện dã chiến

Theo một nhân viên cứu hộ thuộc chiến dịch Tham Luang, 4 em nhỏ được giải cứu hôm thứ Hai vừa qua đã được đưa ra khỏi hang bằng cáng cứu thương, trên người vẫn mặc đồ lặn và đeo mặt nạ lặn trùm mặt.

Các em đã được chuyển đến sơ cứu và cởi bỏ đồ lặn tại bệnh viện dã chiến tại hiện trường trước khi được máy bay trực thăng đưa đến bệnh viện địa phương.

Ngoài ra, theo chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osotthanakorn, tình trạng sức khỏe của các em này tốt hơn so với các em nhỏ được giải cứu hôm Chủ nhật.

Trả lời phóng viên CNN, thợ lặn người Đan Mạch Ivan Karadzic nói rằng chiến dịch ngày thứ Hai còn "suôn sẻ hơn so với hôm Chủ nhật", có lẽ là nhờ mực nước trong hang đã rút xuống đáng kể. 

Ông này cũng cho biết các em nhỏ đã được đeo mặt nạ lặn trùm kín mặt, và mặc nhiều lớp đồ lặn để giữ tối đa thân nhiệt trong quá trình lặn ra ngoài cửa hang, bởi nước trong hang rất lạnh, và các em nhỏ đều "rất gầy" sau thời gian dài không được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Các em được nối với các thợ lặn bằng dây cáp nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro trong môi trường có tầm nhìn cực hạn chế, ông Karadzic nói.

10:00 Đợt giải cứu cuối cùng bắt đầu

CNN dẫn nguồn tin sĩ quan hải quân Thái Lan cho biết, các thợ lặn và nhân viên cứu hộ đã bắt đầu chiến dịch giải cứu 4 cậu bé còn lại cùng người huấn luyện viên 25 tuổi ra khỏi hang.

Đây là chiến dịch cuối cùng trong toàn bộ đợt giải cứu. 

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

09:54 Đội ngũ cứu hộ sử dụng bộ đàm liên lạc trong hang

Các nhân viên cứu hộ đội bóng nhí đã sử dụng bộ đàm cầm tay để liên lạc trong quá trình họ đi vào hệ thống hang Tham Luang Nang Non.

Công ty Maxtech Networks của Israel là nhà cung cấp thiết bị liên lạc cho chiến dịch giải cứu ở Thái Lan. Bộ đàm của hãng hoạt động như bộ lặp, cho phép họ tăng cự ly liên lạc trong khu vực địa hình phức tạp, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng đường truyền tín hiệu như trong hang Tham Luang.

Đội ngũ cứu hộ sử dụng bộ đàm liên lạc dưới lòng đất

09:32 "Sinh mạng là điều quan trọng nhất"

Ngày hôm qua (9/7), Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gặp gia đình các cầu thủ nhí tại một địa điểm gần hang Tham Luang.

Văn phòng chính phủ Thái Lan đã đăng tải đoạn video gặp mặt. Trong đó, ông Prayut khẳng định: "Dù phải tiêu tốn bao nhiêu tiền của, chúng ta vẫn phải làm tới cùng. Sinh mạng con người là điều quan trọng nhất."

Theo kế hoạch, thủ tướng Prayut đã tới thăm các em nhỏ tại bệnh viện ở Chiang Rai.

Video đồ họa toàn cảnh hang Tham Luang. Nguồn: Channel News Asia

09:08 "Tôi chỉ xin [Thần Mưa] cho 3 ngày"

Khả năng trời đổ mưa nặng hạt, khiến nước dâng cao và xuất hiện các xoáy nước trong hang Tham Luang là điều mà tất cả mọi người đều lo ngại bởi điều kiện này sẽ khiến nỗ lực cứu hộ gặp nhiều khó khăn. 

Liên quan tới nỗi lo này, chỉ huy quân đội của khu vực, Thiếu Tướng Bancha Guriyapan đã cảm tạ Thần Mưa Phra Pirun và nói rằng ngài đã "khoan dung cho chúng tôi". 

"Hãy cho chúng tôi thêm 3 ngày nữa và các cầu thủ Lợn Hoang sẽ ra ngoài, được thấy thế giới, tất cả các em", ông Duriyapan nói trong một cuộc họp báo, "Tôi đã cầu xin Phra Pirun bởi Cục Khí tượng Thủy văn nói rằng từ Thứ hai trở đi sẽ mưa liên tục. Nếu tôi xin quá nhiều, ngài sẽ không cho. Nên tôi chỉ xin 3 ngày thôi".

08:24 Liệu 5 người cuối cùng có ra khỏi hang hôm nay?

Theo BBC, các thợ lặn đang chuẩn bị nối lại hoạt động cứu hộ nhiều rủi ro để giải cứu 5 người cuối cùng bị mắc kẹt trong một hệ thống hang động lớn ở miền Bắc Thái Lan. 

Sức khỏe của 4 cầu thủ nhí và người huấn luyện viên được cho là khá ổn khi họ chuẩn bị được các thợ lặn trợ giúp dẫn đường qua các lối đi hẹp và ngập nước trong hang Tham Luang. 

Trả lời câu hỏi liệu cả 5 người còn lại có được giải cứu trong hôm nay hay không, ông Narongsak Osatanakorn, chỉ huy chiến dịch cho biết: "Tôi không thể khẳng định. Tôi không phụ trách việc này bởi đó phụ thuộc vào đội lặn. Kế hoạch của họ được thiết kế để giải cứu 4 người". 

Một nhóm gồm 90 thợ lặn - gồm 40 người của Thái Lan và 50 người từ các quốc gia khác - đang nỗ lực hoạt động trong hang Tham Luang. 

Họ đã dẫn đường và giúp các cầu thủ nhí vượt qua những lối đi ngập nước, hẹp và tối tăm về phía cửa hang. Tới nơi đội bóng Lợn Hoang đang trú ẩn và quay trở lại là một hành trình dài và tốn sức, kể cả với những thợ lặn nhiều kinh nghiệm. 

Hành trình này là sự kết hợp giữa đi bộ, leo trèo và lặn cùng dây thừng dẫn lối đã được lắp đặt trong hang. Đeo mặt nạ kín, vốn dễ dàng cho các thợ lặn hơn với những người quen hô hấp kiểu thông thường, mỗi em nhỏ được 2 thợ lặn hộ tống và mang bình dưỡng khí. 

Phần khó khăn nhất là ở khoảng giữa của cuộc hành trình, tại khu vực được gọi là "Vùng chữ T". Khu vực này hẹp tới mức các thợ lặn phải tháo bình dưỡng khí mới có thể vượt qua được. Phía sau đó là Hang số 3, nơi đã được bố trí làm trạm hoạt động tạm thời cho các thợ lặn. Tại đó, các em nhỏ có thể nghỉ ngơi trước khi đi bộ ra phía cửa hang. 

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

08:07 Elon Musk: Vừa quay trở về từ hang số 3, tàu ngầm mini đã sẵn sàng

Đăng tải trên Twitter ngày 10/7 (giờ địa phương), tỷ phú người Mỹ Elon Musk cho hay:

"Vừa quay trở về từ Hang số 3. Tàu ngầm mini đã sẵn sàng nếu cần thiết. Tàu được làm từ các bộ phận của tên lửa và được đặt tên là Lợn Hoang theo tên đội bóng nhí. Để lại nó ở đây phòng khi hữu dụng trong tương lai. Thái Lan rất đẹp".

[NÓNG] Giải cứu thành công đội bóng, 4 người nhái cuối cùng đã ra khỏi hang, Thái Lan bắt đầu ăn mừng

Hiện chưa rõ chiếc tàu ngầm này có tham gia vào chiến dịch giải cứu hay không. Dưới đây là clip mô phỏng hoạt động của tàu ngầm.

Theo Ban Quốc Tế (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn