Thế giới

Cánh tay phải đắc lực của Kim Jong Un tới Mỹ

Một quan chức cấp cao Triều Tiên ngày 29/5 đã lên đường tới Mỹ để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Chuyến đi của ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra khi Washington và Bình Nhưỡng đang tổ chức các cuộc đàm phán cấp sự vụ về chương trình nghị sự của hội nghị cũng như các vấn đề liên quan tới an ninh, nghi thức ngoại giao tại  làng đình chiến Panmunjom.

Cánh tay phải đắc lực của Kim Jong Un tới Mỹ
Ông Kim Yong Chol. (Ảnh: AP)

Ông Kim đã tới Bắc Kinh vào sáng 29/5 và đáp một chuyến bay tới Mỹ, Yonhap dẫn các nguồn tin cho biết.

Trước đó, đã có nhiều suy đoán cho rằng Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên sẽ tới Mỹ để đáp lại chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Hai bên có thể sẽ gặp mặt nhau để đưa ra những quyết định cuối cùng về việc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các nhà quan sát nhận định.

Từng giữ chức Giám đốc cơ quan tình báo thuộc Tổng cục Trinh sát Triều Tiên, ông Kim Yong Chol hiện là chỉ huy lực lượng tình báo và là một nhà chiến lược then chốt của chính quyền Bình Nhưỡng. Ông đã tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cả hai lần công du Trung Quốc, ngồi bên cạnh ông Kim trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ở Vùng Phi quân sự.

Theo Sầm Hoa (VietNamNet)