Thế giới

Cảnh sát truy tìm ổ cứng máy tính của sát thủ Las Vegas

Chiếc máy tính xách tay được tìm thấy trong căn phòng nơi Stephen Paddock thực hiện vụ xả súng bị mất ổ cứng, khiến các nhà điều tra đặt nhiều giả thiết về nguyên nhân gây án.

Theo ABC News, tay súng Stephen Paddock được cho là đã gỡ bỏ ổ cứng máy tính trước khi thực hiện vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nguồn tin từ cảnh sát cho biết ổ cứng vẫn chưa được tìm thấy và phục hồi.

Các nhà điều tra đã tìm hiểu thông tin xoay quanh sát thủ này và khẳng định hắn từng mua phần mềm nhằm xóa bỏ thông tin trên ổ cứng máy tính. Tuy nhiên, tung tích của ổ cứng vẫn là một bí ẩn, khiến giới chức không thể xác định liệu phần mềm này đã được sử dụng hay chưa.

Cảnh sát truy tìm ổ cứng máy tính của sát thủ Las Vegas
Hiện trường vụ xả súng ở Las Vegas. Ảnh: Reuters.

Điều này khiến cảnh sát Mỹ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu động cơ khiến Paddock xả súng trong đêm 1/10, làm 58 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Trước đó, thông tin từ cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy Paddock là một kẻ chơi bạc chuyên nghiệp. Nói về thời kỳ đỉnh cao của việc chơi bài vào năm 2006, Paddock khai rằng y "chơi trung bình 14 tiếng một ngày, 365 ngày một năm". Y cũng cho biết từng tiêu đến cả triệu USD một đêm và nói đây "không phải số tiền lớn".

Cảnh sát truy tìm ổ cứng máy tính của sát thủ Las Vegas
Vị trí tòa nhà Mandala Bay, nơi nghi phạm xả súng từ tầng 32, và nơi tổ chức lễ hội âm nhạc tại thành phố Las Vegas. Đồ họa: Nhân Lê.

Đối với các vụ xả súng trước đó ở Mỹ, đa phần hung thủ đều để lại bản viết tay hoặc các gợi ý hé lộ động cơ xả súng. Tuy nhiên, Paddock dường như không để lại bất cứ chi tiết nào.

Năm 2007, tay súng Cho Seung Hui trong vụ xả súng ở Trường Công nghệ Virginia cũng gỡ ổ cứng khỏi máy tính và vứt bỏ điện thoại trước khi gây ra tội ác.

Adam Lanza, kẻ xả súng ở trường Sandy Hook vào năm 2012 cũng gỡ ổ cứng máy tính và dùng búa hoặc thiết bị chuyên nghiệp để nghiền nát nó.

Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)