Thế giới

Cảnh sát Pháp bắt 27 người tại trại nhập cư của người Việt

Hàng chục người đã bị bắt tại khu trại của người nhập cư Việt Nam trong một khu rừng miền Bắc nước Pháp, địa điểm tập kết của người nhập cư trước khi được đưa tới Anh.

Theo AP, nhà chức trách Pháp cho biết cuộc đột kích được tiến hành nhằm truy quét các phần tử tội phạm nằm trong những đường dây buôn người tại khu trại của người nhập cư ở Angres, gần thành phố Lens, miền Bắc nước Pháp.

Cảnh sát đã bắt giữ 27 người tại khu trại nhập cư nhưng hiện chưa thể khẳng định những ai trong số này là phần tử buôn người. 

Cảnh sát Pháp bắt 27 người tại trại nhập cư của người Việt
Một ngôi nhà trong trại nhập cư ở Angres, Pháp. Ảnh: Pacific Links Foundation.

Theo Guardian, trại nhập cư ở Angres nằm sâu trong rừng, trên khuôn viên một mỏ than đã ngừng hoạt động, và được biết tới với tên gọi "Thành phố Việt Nam". Thường có khoảng từ 40-100 người tị nạn Việt Nam được lưu giữ ở đây, trong đó có không ít trẻ nhỏ.

Cảnh sát Pháp bắt 27 người tại trại nhập cư của người Việt
Con đường đưa người nhập cự Việt từ Pháp sang Anh.

Trại Angres nằm cách thành phố cảng Calais khoảng 100 km. Các tổ chức buôn người thường sử dụng xe thùng để đưa người nhập cư Việt Nam từ trại Angres tới Calais, từ đó sang Anh.

Quỹ bảo vệ người nhập cư của Pháp Terre d’Asile cho biết những người Việt Nam, để đến được trại Angres, phải trả cho những đường dây buôn người khoảng 42.000 US. Tuy nhiên, khi đặt chân tới Anh, họ có thể đối mặt nguy cơ bị lạm dụng sức lao động trong các tiệm làm móng hoặc những đường dây trồng cần sa bất hợp pháp.

Khu trại nhập cư ở Angres đã tồn tại hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, chính phủ Pháp chưa dành nhiều nỗ lực trong việc triệt phá điểm nóng về buôn người này, trong khi nhà chức trách Anh cũng khá bất lực và không thể cung cấp thông tin về các đường dây buôn người cho cảnh sát Pháp.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn