Thế giới

Cảnh sát Mỹ đổi chiến thuật

Các sở cảnh sát trên khắp nước Mỹ đang tìm kiếm chiến thuật mới để đối phó với thời kỳ căng thẳng chủng tộc leo thang cũng như gia tăng các vụ thảm sát và khủng bố toàn cầu.

Tại TP Albuquerque, bang New Mexico - một trong những nơi đau đầu vì thiếu cảnh sát, giải pháp trên đồng nghĩa với việc “sẽ mất nhiều thời gian để phản ứng trước những cuộc gọi ít khẩn cấp hơn”, theo phát ngôn viên cảnh sát Simon Drobik. Ngoài ra, theo Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát trưởng các thành phố lớn (MCCA) Thomas Manger, một số thành phố có ngân sách hạn hẹp bị xem “bắt cặp” là chiến thuật tốn kém và khó lòng duy trì dài hạn. Theo ông, về lâu dài, cảnh sát sẽ phải tăng cường giám sát và thêm người bảo vệ tại các sự kiện lớn trên khắp cả nước bất chấp những than phiền về xâm phạm quyền tự do tụ tập.

Cảnh sát TP Chicago - Mỹ tuần tra theo cặp sau vụ tấn công ở TP Dallas Ảnh: Flickr
Cảnh sát TP Chicago - Mỹ tuần tra theo cặp sau vụ tấn công ở TP Dallas Ảnh: Flickr

Riêng tại TP Indianapolis, bang Indiana, cảnh sát đang cân nhắc sử dụng robot có khả năng gây sát thương, chiến thuật mới được cảnh sát Dallas dùng lần đầu để mang bom đến giết chết nghi phạm Micah X. Johnson hôm 7-7. Còn Liên đoàn Cảnh sát TP Denver, bang Colorado muốn cảnh sát mang các dụng cụ chống bạo động khi làm nhiệm vụ tại các cuộc biểu tình địa phương và được trang bị súng trường AR-15 trong lúc tuần tra ở sân bay quốc tế Denver.

Nếu tất cả sở cảnh sát Mỹ có nguồn nhân lực như TP New York thì thách thức sẽ ít hơn. Ông Stephen Davis, phát ngôn viên cảnh sát New York, cho biết khoảng 1.500 trong số 36.000 cảnh sát ở thành phố này được đào tạo sử dụng vũ khí hạng nặng. Theo ông, cảnh sát ở đây túc trực 24/24 và có thể đối phó với tình huống xả súng trong vòng từ 3-5 phút.

Dù vậy, ông Chuck Wexler, giám đốc điều hành Diễn đàn Nghiên cứu cảnh sát, chỉ ra 90% trong số 18.000 lực lượng cảnh sát địa phương có không tới 50 nhân viên nên không thể phản ứng nhanh nhạy trước các vụ xả súng. Ông cho rằng cách tốt nhất để giảm thương vong bởi các cuộc tấn công bằng vũ khí bán tự động là cảnh sát phải có được lòng tin của cộng đồng địa phương. Ngược lại, người dân Mỹ cũng cần thay đổi suy nghĩ tiêu cực về cảnh sát.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)