Thế giới

Cảnh sát Malaysia chưa thể đếm hết số tiền tịch thu từ cựu thủ tướng Najib

Thanh tra của Cục Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia mới đếm bằng tay được 11 túi tiền tịch thu từ cựu thủ tướng Najib.
Cảnh sát Malaysia chưa thể đếm hết số tiền tịch thu từ cựu thủ tướng Najib
Cảnh sát chuyển vali đựng tiền ở trụ sở CCID hôm qua. Ảnh: News Straits Times.

21h hôm qua, 11 tiếng sau khi quá trình kiểm đếm bắt đầu ở trụ sở Cục Điều tra Tội phạm Thương mại (CCID) Malaysia tại Jalan Tun Razak, 11 túi tiền mặt tịch thu từ các căn hộ mà chủ sở hữu có liên hệ với cựu thủ tướng Najib Razak tại chung cư Pavilion Residences tuần trước đã được chuyển tới ngân hàng Negara Malaysia và bắt đầu một vòng kiểm đếm khác, theo News Straits Times.

Nguồn tin cho hay 11 túi tiền chứa hàng chục triệu ringgit (10 triệu ringgit bằng 2.514 USD). Trước đó, vào buổi sáng, 26 trong số 72 túi tiền bị tịch thu đã được chuyển tới trụ sở CCID.

Các thanh tra của CCID chỉ đếm được 11 túi, 15 túi còn lại sẽ được chuyển về trụ sở cảnh sát liên bang ở Bukit Aman để lưu trữ và kiểm đếm vào hôm nay. Quá trình kiểm đếm lâu vì CCID cần ghi lại số seri mỗi tờ tiền và có nhiều loại tiền tệ khác nhau được lưu giữ.

Ngân hàng Hồi giáo cũng tham gia đánh giá giá trị số trang sức và vàng thỏi bị tịch thu cùng tiền mặt. Giám đốc CCID Amar Singh xác nhận các thanh tra đã kiểm đếm tiền, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết để tránh suy đoán sai về số tiền và các vật phẩm bị tịch thu.

Cảnh sát Malaysia chưa thể đếm hết số tiền tịch thu từ cựu thủ tướng Najib
Vợ chồng cựu thủ tướng Malaysia Najib. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Malaysia đang mở rộng điều tra vụ bê bối liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Quỹ này được chính quyền trước đây thành lập với mục đích phát triển kinh tế qua các khoản đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, 1MDB nhanh chóng rơi vào tình trạng nợ nần lên tới hơn 12 tỷ USD. Bà Rosmah, vợ của ông Najib, bị nghi ngờ mua một viên kim cương hồng trị giá 23 triệu USD bằng tiền từ quỹ 1MDB.

Ông Najib, vốn là chủ tịch hội đồng cố vấn của quỹ 1MDB, bị cáo buộc sử dụng sai mục đích 4,5 tỷ USD của quỹ này. Cựu thủ tướng Malaysia phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết 700 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của ông là "món quà" của các nhà tài trợ Arab Saudi giấu tên tặng.

Cảnh sát Malaysia thu giữ tài sản tại căn hộ chung cư Pavilion Residences đêm ngày 17/5.

Trong chiến dịch khám xét nhà riêng của ông Najib vào đêm 17/5, cảnh sát đã tịch thu 284 túi xách hàng hiệu và 72 bao đựng tiền mặt cùng nhiều đồ vật có giá trị. Cơ quan chức năng còn phải dùng đến khoan để mở chiếc két sắt trong căn hộ của hai vợ chồng cựu thủ tướng.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)