Thế giới

Cảnh sát Campuchia kết luận vụ xe hoàng thân Ranariddh bị đụng bẹp dúm là tai nạn

Cảnh sát quốc gia Campuchia vừa công bố kết quả điều tra và kết luận vụ va chạm xe hơi khiến phu nhân hoàng thân Norodom Ranariddh tử vong và hoàng thân bị thương là một tai nạn.
Cảnh sát Campuchia kết luận vụ xe hoàng thân Ranariddh bị đụng bẹp dúm là tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn xe hơi xảy ra với vợ chồng hoàng thân Norodom Ranariddh - Ảnh: KHMER TIMES

Theo báo Khmer Times, hôm qua (21-6), Cảnh sát quốc gia Campuchia đã tổ chức họp báo để dẹp yên những dư luận ngờ vực liên quan tới vụ tai nạn xe hơi khiến hoàng thân Norodom Ranariddh, chủ tịch Đảng Funcinpe,c bị thương và vợ ông, bà Phalla, tử nạn.

Theo đó, cảnh sát khẳng định tài xế taxi đã bất cẩn lao vào chiếc xe chở vợ chồng hoàng thân và sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Tướng Him Yan, phó Cảnh sát quốc gia Campuchia, cho biết vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên taxi đang chở 6 hành khách, vượt quá quy định cho phép. Vụ tai nạn xảy ra khi tài xế là ông Mil Saret đang tăng tốc để vượt qua một chiếc xe khác trên tuyến quốc lộ 4 ở tỉnh Preah Sihanouk.

Ông Him Yan nói: "Có 2 lý do dẫn đến tai nạn. Thứ nhất ông ấy đang lái xe rất nhanh và thứ hai, chiếc taxi Highlander đang chở quá nhiều hành khách khiến việc điều khiển phương tiện rất khó khăn". Cũng theo cảnh sát, vào lúc xảy ra tai nạn có một hành khách ngồi bên cạnh người tài xế.

"Ông Mil Saret thừa nhận ông đang lái xe với tốc độ 100km/h trong lúc vượt một chiếc xe khác. Đó là một tai nạn giao thông", ông Him Yan nói.

Trong khi đó, sau khi tai nạn xảy ra, Đảng Funcinpec đã kiến nghị lên Bộ Nội vụ Campuchia đề nghị mở cuộc điều tra về vụ việc với lý do đây đã là vụ tai nạn thứ 3 xảy ra với hoàng thân Norodom Ranariddh trong 3 năm trở lại đây. Ngoài ra đảng này nêu nghi vấn ở việc rất khó có chuyện một chiếc xe có còi hụ dẹp đường của hoàng thân lại bị tai nạn như vậy.

Tướng Yan cho biết tài xế Saret đã bị buộc tội lái xe cẩu thả gây tai nạn chết người và làm bị thương những người khác. Tài xế này đã bị bắt giam tại nhà tù tỉnh Preah Sihanouk, cũng là nơi ông này đang tiếp tục được điều trị thương tích sau tai nạn.

Cũng theo cảnh sát, họ đã xem xét kỹ lưỡng hiện trường vụ tai nạn, đồng thời thẩm vấn nhiều nhân chứng trong khi tiến hành điều tra vụ việc.

Ông Yan bác bỏ những tin đồn nói rằng vụ tai nạn có thể là âm mưu được lên kế hoạch với động cơ chính trị nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử tháng tới tại Campuchia.

"Đây là một vụ tai nạn giao thông và Cảnh sát quốc gia hoàn toàn bác bỏ mọi thông tin vượt quá điều này. Chúng tôi có thể kết luận đây là một vụ tai nạn giao thông do ông Mil Saret gây ra".

Ông Yim Savy, tổng thư ký Đảng Funcinpec, cho biết các quan chức trong đảng ông không phản đối với những kết luận của cảnh sát, tuy nhiên cho biết họ sẽ bàn bạc thêm về bước tiếp theo liên quan tới vụ việc.

Cũng theo ông Savy, hoàng thân Norodom Ranariddh đang trong quá trình phục hồi sức khỏe hoàn toàn tại bệnh viện ở Thái Lan. Các quan chức trong Đảng Funcinpec vẫn chưa thông báo với hoàng thân về việc vợ ông đã mất trong tai nạn.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)