Thế giới

Cảnh sát bị tấn công trước dinh tổng thống Pháp

Một người chạy xe máy cố tình tông vào một nữ cảnh sát bên ngoài dinh thự của Tổng thống Pháp Francois Hollande ở trung tâm thủ đô Paris vào tối 14-1 (giờ địa phương).

Một người chạy xe máy cố tình làm bị thương một nữ cảnh sát bên ngoài dinh thự của Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái). Ảnh: Daily Record

Trong khi đó, theo hãng tin AP, các điều tra viên Pháp cho rằng Amedy Coulibaly, kẻ bị tiêu diệt trong vụ bắt con tin ở Đông Paris tuần trước, có thể còn một nam đồng phạm. Cảnh sát đang khám xét căn hộ mà tên này thuê trước đó. Nghi phạm đang bỏ trốn này có thể là kẻ bắn trọng thương một người chạy bộ ở gần khu Fontenay-aux-Roses, ngoại ô phía nam Paris, hôm 7-1.
 
Tại căn nhà thuê ở thị trấn Gentilly, phía nam Paris, cảnh sát tìm thấy nhiều vũ khí hiện đại, gồm 3 khẩu Kalashnikov mới nhất, một súng chống tăng, một súng tiểu liên, bom, lựu đạn, súng ngắn và các thiết bị gây nổ khác. Trong khi đó, Hayat Boumedienne, bạn gái của Coulibaly, được cho là đã chạy sang Syria.

 

Pháp cũng đang điều tra nguồn tiền của những kẻ cực đoan này. Một số nguồn tin của Pháp cho biết anh em nhà Kouachi bán hàng thể thao nhái từ Trung Quốc. Giới chức Pháp cho rằng 3 kẻ cực đoan vừa bị tiêu diệt phải tự trang trải cuộc sống.

Cùng ngày 14-1, nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP, đóng tại Yemen), công bố đoạn video tuyên bố thủ lĩnh nhóm này đã "chọn mục tiêu, lên kế hoạch và hỗ trợ tài chính" cho vụ xả súng ở tòa soạn Charlie Hebdo hôm 7-1.

Trong video, Nasser bin Ali al-Ansi, một thủ lĩnh của AQAP, còn ca ngợi 2 anh em Cherif và Said Kouachi là các "anh hùng". Theo đài ABC, cách đây 3 năm, một trong hai tên này đã nhận 20.000 USD của AQAP để tiến hành các vụ khủng bố. Dù vậy, giới chức Mỹ cho biết chưa phát hiện bất cứ liên lạc nào giữa anh em Kouachi và các thủ lĩnh AQAP trong những tháng gần đây.
 
Theo X.Mai (Nld.com.vn)Tin mới hơn